1. Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô 

Đăng kiểm ô tô là việc cơ quan có chuyên môn về kiểm định chất lượng của xe sẽ tiến hành kiểm định xe để đánh giá chất lượng của xe có đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn để tham gia lưu thông trên đường hay không. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì xe khi lưu thông trên đường phải đáp ứng đúng kiểu loại và các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật môi trường và việc kiểm định có đáp ứng hay không sẽ được thực hiện tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép. 

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng kiểm xe được quy định tại Điều 6 Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, cụ thể như sau: 

 

2. Đối với trường hợp đi đăng kiểm ô tô lần đầu 

Khi ô tô thực hiện việc kiểm định lần đầu để tham gia giao thông thì phải tiến hành việc lập hồ sơ phương tiện cho xe cơ giới đó. Đối với những trường hợp thực hiện kiểm định lần đầu nhằm mục đích để cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày, thì đối với trường hợp này không cần phải lập Hồ sơ phương tiện của xe.

Khi đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng kiểm và lập Hồ sơ phương tiện cho xe thì chủ của phương tiện cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau: 

- Giấy tờ của xe: Giấy tờ của xe có thể là Giấy chứng nhận đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, đối với những xe mua trả góp hoặc xe đang thế chấp trong ngân hàng thì cần phải có Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe đang thế chấp của ngân hàng/ tổ chức tín dụng. Trường hợp xe chưa có Giấy chứng nhận đăng ký xe (đang trong quá trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe) thì chủ xe sẽ phải cung cấp Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký xe

- Đối với những chiếc xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì chủ xe sẽ cần nộp lại bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới. Đối với xe cơ giới được thanh lý thì không cần loại giấy tờ này.

- Đối với những xe cơ giới mới được cải tạo thì cần phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Lưu ý: Việc không đăng kiểm hoặc quá thời hạn đăng kiểm có thể bị xử phạt. Xem chi tiết tại: Lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

 

3. Chủ phương tiện đi gia hạn đăng kiểm của xe 

Khi xe đã được đăng kiểm mà đã hết thời hạn đăng kiểm thì chủ phương tiện sẽ phải làm thủ tục gia hạn đăng kiểm (kiểm định) xe, chủ xe cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau: 

- Chủ xe phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe; đối với những phương tiện đang thế chấp trong ngân hàng thì cần phải có Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp trong ngân hàng/ tổ chức tín dụng. Đối với những xe đang trong quá trình cấp, cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe thì chủ xe sẽ phải nộp lại Giấy hẹn cấp đăng ký xe

- Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với những loại xe cơ giới mới được cải tạo

- Cung cấp đầy đủ thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera (thông tin này chỉ áp dụng đối với những trường hợp xe kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình, camera

- Chủ sở hữu phương tiện còn phải nộp Phiếu theo dõi hồ sơ để khai báo về việc kinh doanh vận tải của xe (Phiếu theo dõi này được lập theo mẫu tại Phụ lục số I ban hành kèm theo Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT) 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ được nêu ở trên thì chủ sở hữu phương tiện sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan đăng kiểm xe để thực hiện thủ tục đăng kiểm. Khi nhận được hồ sơ từ chủ phương tiện đơn vị đăng kiểm sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. 

+ Nếu xe đạt yêu cầu thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định xe và các hóa đơn để chứng minh chủ xe đã nộp phí đăng kiểm, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Sau đấy cơ quan đăng kiểm sẽ làm thủ tục dán tem kiểm định cho xe đăng ký

+ Trường hợp khi đi đăng kiểm mà chủ xe cơ giới chỉ nộp Giấy hẹn cấp đăng ký xe mà không nộp được bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe thì đơn vị kiểm định chỉ dán tem kiểm định và cấp cho chủ sở hữu xe giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện. Khi nào chủ xe nộp lại cho cơ quan đăng kiểm Giấy chứng nhận đăng ký xe thì sẽ được trả bản gốc Giấy chứng nhận kiểm định

+ Nếu trường hợp xe không đủ điều kiện thì cơ quan đăng kiểm sẽ phải gửi thông báo lại cho chủ phương tiện để xác định xe không đủ điều kiện ở những đâu, có phần nào cần sửa chữa hay khắc phục. 

Mọi vướng mắc quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài gọi số: 19006162 hoặc liên hệ với văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác với quý khách hàng!