1. Xe cơ giới là gì?

Theo luật giao thông đường bộ thì xe cơ giới hay còn gọi là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy kể cả xe điện và các loại xe tương tự. Chúng ta có thể nhận thấy rằng đặc điểm của phương tiện cơ giới là những phương tiện được sử dụng để di chuyển hoặc chở hàng hóa tham gia giao thông đường bộ.

 

2. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

  • Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;
  • Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;
  • Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;
  • Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;
  • Có đủ gương chiếu hậu và các thiết bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;
  • Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;
  • Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và trang thiết bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;
  • Các kết cấu phải đủ bộ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định

Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới được phép tham gia giao thông trừ xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh.

Quy định về đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

Việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ được quy định theo luật đường bộ. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành ô tô chở khách. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất chế tạo hoặc thiết kế thiết kế cải tạo mà đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.Xe ô tô và rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định. Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định. 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm xe cơ giới; quy định và tổ chức thực hiện kiểm định xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ công an quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

 

3. Phân loại xe cơ giới

Phương tiện giao thông cơ giới được phân thành các nhóm bao gồm: ô tô; xe máy; mô tô và xe gắn máy; máy kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô, máy kéo, các phương tiện khác. Chúng ta có thể nhận thấy rằng xe cơ giới là một phạm trù bao gồm nhiều loại xe đa dạng, tuy nhiên thì trên thực tế còn khá nhiều người chưa hiểu rõ xe máy được xếp vào nhóm xe gắn máy được xếp vào nhóm xe gắn máy hay xe mô tô. Theo quy chuẩn 41:2019/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Xe ô tô bao gồm xe con, xe bán tải, xe khách, xe tải, ô tô đầu kéo rơ moóc. Xe ô tô con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả người lái). Xe bán tải, xe VAn có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia gia giao thông dưới 950kg, xe ba bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400kg, trong tổ chức giao thông được xem là xe con. Xe tải là xe ô tô có kết cấu trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe có khối lượng hàng hóa lớn từ 950kg trở lên. Ô tô khách là xe ô tô được xác định theo giấy tờ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để chở người với số lượng trên 9 người. Ô tô đầu kéo, kéo sơ mi rơ mooc là xe cơ giới chuyên chở hàng hóa có thùng xe là xe sơ mi rơ mooc được thiết kế nối với đầu ô tô kéo và truyền một phần trọng lượng đáng kể lên ô tô đầu kéo và ô tô đầu kéo không có bộ phận chở hàng hóa hoặc chở người. Xe mô tô gồm có xe mô tô hai bánh và xe mô tô ba bánh. Xe mô tô còn được gọi là xe máy cơ giới hai bánh hoặc ba bánh và các loại xe tương tự có động cơ có dung tích xilanh từ 50cm3 trở lên, trọng tải bản thân xe không quá 400kg. Như vậy sử dụng xe mô tô và trọng tải bản thân xe không quá 400kg thì được gọi là xe máy. Xe gắn máy chỉ là phương tiện chạy bằng động cơ có hai hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 50km/h. 

Để tham gia giao thông một cách an toàn tuyệt đối và hạn chế tại nạn giao thông xảy ra, người điều khiển xe cơ giới phải đặc biệt chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Người lái xe, người điều khiển xe gắn máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của xe đang điều khiển, ở nơi có biển báo cự ly tối thiểu giữa 2 xe, phải giữ khoảng cách không được thấp hơn số liệu trên biển báo. 

Chủ phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông cần có giấy phép lái xe, giấy tờ đăng ký xe, bảo hiểm xe cơ giới. Tuân thủ đúng quy định của luật an toàn giao thông đường bộ đường bộ, đi đúng làn đường, phần đường và chạy đúng tốc độ cho phép. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900.6162 để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ khách hàng của Luật Minh Khuê giải thích tận tình nhất có thể. Trân trọng!