1. Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ?

Một trong những vi phạm mà người điều khiển phương tiện giao thông hiện nay hay mắc phải là đi sai làn đường hoặc chuyển làn đường không đúng nơi quy định. Vậy pháp luật quy định hình thức xử phạt vối với vi phạm này như thế nào? Luật Minh Khuê tư vấn cụ thể như sau:

Trả lời:

Theo quy định của nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định 46/2016/NĐ-CP) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt đối với người tham gia giao thông đi sai làn đường hoặc chuyển làn không đúng nơi quy định được quy định như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu chuyển làn đường không đúng nơi cho phép

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

– Phạt tiền từ80.000 đồng đến 100.000 đồngnếu chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồngnếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nếu đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định;

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Mức phạt lỗi lấn tuyến (đi sai làn đường) là bao nhiêu tiền ? Xử lý tai nạn giao thông

2. Mức xử phạt đối với lỗi đi sai làn và đè vạch liền ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi lỗi đè vạch liền và lỗi đi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền và phạt theo quy định nào? Cảm ơn nhiều!

Luật sư trả lời:

Theo khoản 1 và khoản 4, Nghị định 71 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu,

4. Phạt tiền từ

a) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều của đường một chiều; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình;

Như vậy, bạn sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 nghìn đồng với lỗi đi đè vạch liền và bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 nghìn đồng với lỗi đi sai làn đường quy định.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Ý nghĩa của vạch kẻ đường ? Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ?

3. Xử phạt hành chính về đi sai làn đường ?

Xin chào Tổng đài tư vấn Luật. Mình đang thắc mắc về vấn đề chuyển làn đường. Các văn bản đều nói là : "Chuyển làn đường ở những nơi cho phép" nhưng không có cụ thể là nơi nào, và nơi nào thì không được phép chuyển làn ? Rất mong tổng đài tư vấn giúp.

Trả lời:

Vì bạn không nêu rõ bạn đi ô tô hay xe máy nên chúng tôi xin đưa ra mức phạt của cả hai loại xe như sau:

- Đối với xe máy: Mức phạt quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt như sau:

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;"

- Đối với ô tô: Mức phạt quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

"2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều này;"

Xin chào Tổng đài tư vấn Luật. Mình đang thắc mắc về vấn đề chuyển làn đường. Các văn bản đều nói là : "Chuyển làn đường ở những nơi cho phép" nhưng không có cụ thể là nơi nào, và nơi nào thì không được phép chuyển làn. Rất mong tổng đài tư vấn giúp.

>> Để biết nơi nào là nơi cho phép chuyển làn thì cần tuân thủ các quy định về vạch kẻ đường và biển báo hiệu đường bộ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xe máy, ô tô đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào ?

4. Hành vi đi sai làn đường bị xử lý thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi chạy xe bán tải chạy vào làn ôtô con bị xử phạt chạy sai làn đường như vậy có đúng luật hay không? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 13, LLuật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội như sau:

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo Mục 3.30 Điều 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ - QCVN 41: 2012/BGTVT, Ôtô con là ôtô chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe, hoặc ôtô chở hàng với trọng tải không quá 1,5 tấn. Ôtô con bao gồm cả các loại có kết cấu như môtô ba bánh nhưng khối lượng bản thân lớn hơn 400kg trở lên và trọng tải không quá 1,5 tấn. Cũng theo mục 3.32 Điều 1 Quy chuẩn này, Xe bán tải là loại xe có thùng chở hàng gắn với thân xe, có khối lượng chuyên chở xho phép xác định ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được coi là xe con.

Như vậy người tham gia giao thông phải như sau:

- Xe bán tải loại dưới 1.500 kg đi theo làn ôtô con, trường hợp đi vào làn chỉ dành cho xe tải thì sẽ bị phạt do vi phạm luật giao thông. Lưu ý loại xe này là xe tải, nhưng thuộc quy cách nhóm xe con. Loại dưới 1.500 kg này bao gồm cả người, như vậy xe bán tải mà tải trọng hàng và người từ 1.500 kg không thuộc quy cách ôtô con.

- Xe tải có tải trọng dưới 1.500 kg cũng thuộc quy cách nhóm ôtô con, vì vậy loại xe này được phép đi làn ôtô con vì nó thuộc nhóm ôtô con. Nếu đi vào làn chỉ dành cho xe tải cũng bị phạt. Lưu ý quan trọng là loại xe này có tải trọng dưới 1.500 kg không bao gồm thùng xe, ví dụ xe có tải trọng 1.500 kg đóng thùng 300 kg vậy đăng kiểm cân và ghi xe được phép chở hàng 1.200 kg, thì loại xe này vẫn thuộc nhóm xe tải. Khi đi vào làn ôtô con thì sẽ bị phạt.

Bạn căn cứ vào cácđặc điểm của chiếc xe bán tải của mình ( khối lượng, số lượng chỗ ngồi...) để xác định mình đã đi đúng làn chưa. Nếu xe của bạn là loại xe thuộc quy định tại mục 3.32 Điều 1 Quy chuẩn nêu trên thì việc CSGT phạt bạn với lỗi đi sai làn là không hợp lý, bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp đến thủ trưởng của người ra quyết định xử phạt theo quy định tại Luật khiếu nại 2011.

Xin chào luật sư Minh Khuê! Hôm tôi đứng ở đèn đỏ nhưng vẫn bị công an thổi vào là đi sai làn đường phạt 300. Làn đường trong cùng có mũi tên như file đinh kèm. Mũi tên đi thẳng và rẽ phải. làn ngoài cùng mũi tên đi thẳng và rẽ trái. Tôi đứng làn ở trong cùng khi dừng ở đèn đỏ công an nói tôi đi sai làn đường. Đèn tín hiệu có đèn xanh rẽ phải. Nhưng vạch chỉ đường lại vẽ cả đi thẳng và rẽ phải. như vậy cho tôi hỏi tôi sai ở điểm nào. Cảm ơn luật sư Minh Khuê

>> Khoản 1, Điều 9, Luật GTĐB quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Theo đó, khi điều khiển xe, bạn phải đi và dừng đúng làn đường theo quy định. Khi đứng chờ tín hiệu đèn, bạn muốn đi thẳng thì phải đứng ở làn giữa, đúng làn đường đi thẳng. Đối với làn đường có mũi tên đi thẳng và rẽ phải, bạn phải dừng xe ở phía tay trái của làn đường đó, nhường chỗ cho các phương tiện rẽ phải.

Thưa luật sư, Em điều khiển xe ô tô tải vượt xe phía trước, vượt bên trái có xin đèn nhưng bị CSGT phạt lỗi điều khiển xe đi sai làn đường quy định và bị phạt 1 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe 2 tháng ( trong khi trong luật chỉ bị tước giấy phép lái xe 1 tháng). Em xin hỏi Luật Sư giờ em phải làm sao để lấy lại giấy phép lái xe ạ, vì hiện tại giấy phép lái xe của em đã bị tước đúng 1 tháng rồi. Xin cảm ơn Luật Sư.

>> Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 5. Xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người Điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:...

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; Điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; Điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp Điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;...

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm e Khoản 4 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;..."

Như vậy, đối với hành vi đi sàn làn đường, phần đường quy định thì ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Do đó, CSGT ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của bạn 02 tháng là đúng quy định của pháp luật. Sau khi hết thời hạn tước quyền sử dụng GPLX, bạn mang biên bản/quyết định xử phạt và biên lai nộp tiền phạt đến cơ quan của người CSGT đã ra quyết định xử phạt đối với bạn để lấy lại GPLX.

Kính chào Đoàn luật sư Minh Khuê, tôi có trường hợp này mong các Luật sư giải đáp giùm. Bố tôi điều khiển xe ô tô đang lưu thông đi đúng làn đường của mình thì bổng nhiên có 1 chiếc xe máy đi cùng chiều với xe bố tôi đang lưu thông, xe máy này vượt về phía bên phải để qua mặt xe bố tôi, nhưng do làn đường bên phải hẹp nên xe máy va vào bánh xe sau rồi ngã xuống, người điều khiển xe máy tử vong sau khi đưa đến bệnh viện. Cho tôi hỏi trong trường hợp này bố tôi có trách nhiệm gì với bên gia đình người nhà nạn nhân không? nếu ra tòa thì trường hợp này bố tôi có lổi gì không, mong Đoàn luật sư giải đáp giùm, tôi xin cảm ơn.

Điều 617 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Khi xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì cần phải xác định về mức độ lỗi của những người trong vụ tai nạn đó và phải chứng minh được lỗi thuộc về bên nào, nếu người gây tai nạn có đủ chứng cứ chứng minh mình không có lỗi trong vụ tai nạn đó thì không phải bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, theo Điều 623, BLDS 2005 thì:

- Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Ô tô là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, là một trong những nguồn nguy hiểm cao độ nên dù người gây tai nạn không có lỗi nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn. Việc bồi thường được quy định như sau:

Tại điểm 2 mục II Nghị quyết số 03/2006/NQQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì gia đình nạn nhân sẽ được bồi thường các khoản chi phí như sau:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

- Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

Do không vi phạm quy tắc giao thông đường bộ nên người gây tai nạn trong trường hợp này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm Hình sự đối với hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 122 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào theo luật giao thông ?

5. Giải quyết khi đi đường không phân làn?

Thưa luật sư, Tôi có tham gia giao thông xe tôi thường xuyên đi ở vận tốc 25-30 km/h sát lề phải ( đường không phân làn) đặc biệt phía trước không có chướng ngại vật.
Trong khi đó xe ô tô đi giữa đường vận tốc khoảng 25-35 km/h, tôi không hề muốn vượt hay có ý định vượt ô tô, (nếu vượt tôi tự bật xin nhan và vượt trái), xe tôi vẫn đi với tốc độ trên đúng lề phải, đi đến chốt giao thông thì tôi bị dừng xe báo lỗi vượt phải ô tô phạt 300.000VNĐ, trên đoạn đường này hầu như có rất nhiều người bị bắt vì lỗi này.
Xin luật sư cho biết tôi phải làm sao khi vô tình không để ý cứ đường mình, mình đi và không có chướng ngại vật phía trước, không lẽ ô tô đang đi tốc độ cao rồi vì lý do nào đó lại giảm tốc độ thì người đi xe mô tô cũng phải dừng xe nếu không muốn bị phạt ư?

>> Luật sư tư vấn pháp giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 14 Luật giao thông đường bộ thì trường hợp bạn đang đi ở phía sau mà lên trước xe ô tô là Vượt xe:

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ."

Theo đó khi xe ô tô đang đi với tốc độ cao rồi giảm tốc độ thì bạn cũng phải giảm tốc độ rồi xin vượt trái trừ trường hợp được phép vượt phải.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Lùi xe

1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được xử phạt lỗi sai làn khi không có biển báo phân làn không ?