1. Thủ tục đổi giấy phép lái xe bị hỏng?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi này cần sự tư vấn từ phía luật sư ạ. Hiện tại tôi có giấy phép lái xe hạng A1 đang còn thời hạn sử dụng nhưng bị hỏng do ngâm nước. Nhìn vào giấy phép lái xe bị nước làm mờ hết các thông tin. Luật sư cho tôi hỏi là với trường hợp của tôi như thế thì tôi có được đổi lại giấy phép lái xe không? Và nếu có thì thủ tục như thế nào?
Mong luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin có phản hồi lại như sau:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 5 Điều 37 thông tư 12/2017/TT-BGTVT đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ cụ thể:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe...

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe....

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

a) Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;

b) Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng;

Như vậy, theo quy định về đổi giấy phép lái xe thì người có giấy phép lái xe bị hỏng nhưng đang còn thời hạn sử dụng có quyền đổi giấy phép lái xe.

Thứ hai, về thủ tục đổi giấy phép lái xe được quy định tại Điều 38 thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

"Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu."

Thời gian đổi giấy phép lái xe ( Khoản 8 Điều 37 thông tư 12/2017/TT-BGTVT ) :

"a) Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;

b) Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao cho người lái xe bảo quản."

>> Xem thêm:  Mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải theo quy định mới năm 2020

2. Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe?

Thưa luật sư, em hỏi là với lỗi: Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa thì bị phạt bao nhiêu tiền? công an phạt em những 1 triệu a?
Em cám ơn ạ !
Người gửi: Lê Đỗ Lộc A (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì tại:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;"

Do đó, Công an phạt bạn mức trung bình là 1.000.000 đồng là đúng theo quy định của pháp luật

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3.Thời điểm tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép?

Kính chào luật sư, em có một vấn đề mong được luật sư tư vấn giúp: Hôm 08/10 vừa qua em có bị lập biên bản xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng, em cũng đã giao bằng lái cho bên phía cảnh sát giao thông, nhưng do có việc bận nên em chưa lên phòng giải quyết được vậy không biết thời điểm bắt đầu tính thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là khi nào?
Mong luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX:

Theo quy định tại khoảng 3 điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe như sau:

1) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

2) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt chưa tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với hành vi vi phạm. Trong nội dung quyết định xử phạt phải ghi rõ thời điểm bắt đầu tính hiệu lực thi hành của hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là kể từ thời điểm mà người vi phạm xuất trình giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ;

3) Khi tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tước quyền sử dụng theo quy định tại Điểm b khoản này và khi trả giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tước quyền sử dụng theo quy định tại Điểm a, Điểm b khoản này, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản và lưu hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy: Theo quy định ở trên thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành nếu người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép lái xe.

Thứ hai, Thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

Trong điều kiện bình thường người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

"Điều 66. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày."

(Luật xử lý vi phạm hành chính 2012)

Bên cạnh đó, Thời điểm có hiệu lực của quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực kể từ ngày ký trừ trường hợp trong quyết định có quy định ngày có hiệu lực khác.

"Điều 67. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

4. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày ký, trừ trường hợp trong quyết định quy định ngày có hiệu lực khác."

(Luật xử lý vi phạm hành chính 2012)

Kết luận: Đối với trường hợp của bạn, thời điểm tính thời hạn bắt đầu tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng sẽ là thời điểm có hiệu lực của quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của bạn do bạn đã giao giấy phép lái xe cho cá nhân có thẩm quyền xử phạt trước đó.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

4.Xe ô tô chở quá tải bị xử lý như thế nào?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi tôi điều khiển xe tải chở hàng quá tải 140%. Nhưng phương tiện trực tiếp điều khiển xe thì bị phạt như thế nào? Tôi có bị tước giấy phép hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định như sau:

"Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% đến 150%."

Đồng thời, Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 11 và Khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng có quy định quy định:

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

11. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 32.000.000 đồng đến 36.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô khi giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiệnthực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 24 Nghị định này.

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 11; Điểm b Khoản 12 Điều này trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng;"

Như vậy, cùng là hành vi chở hàng quá tải của xe nhưng được quy định tại 2 điều khoản với 2 mức phạt khác nhau, tùy thuộc vào việc chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe hay không để xác định mức phạt cụ thể. Và theo quy định hiện hành, chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện sẽ bị áp dụng mức phạt tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Như bạn có trình bày ở trên, bạn là chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe vượt trọng tải 140% thì sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

5. Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất?

Chào luật sư, tôi bị mất giấy phép lái xe. Tôi không nhớ mình bị mất giấy này ở đâu. Nay cần làm việc thì tìm không thấy. Luật sư hỗ trợ tôi để làm thủ tục cấp lại được không? Tôi phải chuẩn bị những gì và nộp đến đâu?
Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin quý khách cung cấp thì chưa rõ giấy phép lái xe của quý khách là giấy phép lái xe dùng cho loại xe nào. Căn cứ Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT – BGTVT quy định về cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất:

Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.”

"Điều 19. Hồ sơ dự sát hạch lái xe

4. Đối với người dự sát hạch lại do bị mất giấy phép lái xe

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;

b) Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;

c) Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).”

Trường hợp 1: quý khách bị mất giấy phép lái xe và giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng. Hồ sơ gồm có:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu tại phục lục 19 ban hành kèm theo thông tư số 12/2017/TT – BGTVT;

+ Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1; A2; A3;

+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp này là 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định.

Trường hợp 2: Giấy phép lái xe bị mất mà quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Sau hai tháng nộp hồ sơ nêu tại trường hợp 1 thì phải dự sát hạch tại các nội dung sau:

+ Nếu giấy phép lái xe quá hạn sử dụn g từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì phải dự sát hạch lại lý thuyết;

+ Giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên thì phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Sau khi sát hạch, trong thời hạn 10 ngày làm việc, Sở giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch lại do bị mất giấy phép lái xe gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu tại phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư số 12/2017/TT – BGTVT;

- Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có);

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?