1. Tài sản sau ly hôn được hiểu như thế nào?

Tài sản sau ly hôn được hiểu là tài sản chung hoặc tài sản riêng của vợ chồng mà hai bên cần phân chia khi chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản riêng là tài sản do vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản sau ly hôn có thể được thực hiện theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quyết định của Tòa án. 

Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc phân chia tài sản ly hôn như sau: Trường hợp việc phân chia tài sản khi ly hôn phải được sự đồng ý của vợ chồng, nếu không thương lượng được thì yêu cầu Tòa án xử lý theo quy định của pháp luật. Tài sản chung khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi giá trị tài sản chung, nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng; lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Tài sản chung được ưu tiên chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia.

 

2. Cách xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng

Theo quy định tại điều 33, 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc xác định tài sản chung và tài sản riêng như sau:

 

2.1 Cách xác định tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ chồng được bao gồm các tài sản:

+ Tải sản mà mỗi người có trước khi kết hôn: Căn cứ vào ngày đăng ký kết hôn nếu tài sản đó có trước ngày đó thì về nguyên tắc nó là tài sản riêng của bên đứng tên quyền sở hữu tài sản đó. Ví dụ: Anh A kết hôn với chị B ngày 01/01/2022. Anh A có một mảnh đất được cấp ngày 10/10/2021, Chị B có một chiếc ô tô đăng ký tên mình cấp ngày 09/09/2021. Vậy, ngôi nhà là tài sản riêng của Anh A, chiếc xe ô tô là tài sản riêng của chị B.

+ Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân: Căn cứ vào hình thức được thừa kế riêng, tặng cho riêng để xác định tài sản riêng. Ví dụ: Anh A kết hôn với chị B ngày 01/01/2022. Vào ngày 01/05/2022, Bố của Chị B là ông C xác lập hợp đồng rặng cho riêng tài sản cho chị B một mảnh đất. Vậy, mảnh đất này của chị B là tài sản riêng của chị B mặc dù tài sản đó có sau hôn nhân.

Do quan hệ hôn nhân thường dựa trên yếu tố tình cảm (tình nghĩa gia đình nói chung), nên ở Việt nam rất ít khi minh bạch, rõ ràng vấn đề thừa kế riêng, tặng cho riêng tài sản mà thường 'mập mờ" trong việc xác lập các văn bản thừa kế, tặng cho. Do vậy, Luật Minh Khuê xin lưu ý rằng cần đưa thêm chữ "riêng" vào các văn bản tặng cho, thừa kế để tránh các tranh chấp phát sinh về sau trong quá trình giải nghĩa các hợp đồng tặng cho, thừa kế này. Cách lập hợp đồng rặng cho riêng (áp dụng tương tự với di chúc tặng cho riêng).

Tôi là: Trần văn C, tặng cho riêng con gái tôi là Trần Thị C, căn nhà tại ... theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ... lập ngày ...

Đôi khi chỉ thêm một chữ "riêng" đã đủ căn cứ xác định đây là tài sản riêng của Trần Thị C.

+ Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng (theo các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014).

+ Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

+ Hoa lợi, lợi tích hình thành từ tài sản riêng của ai là tài sản riêng người đó. Ví dụ: Chị B có 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi ngân hàng (Là tài sản riêng) trước khi kết hôn với Anh A. Vậy, tiền lãi ngân hàng cũng được xem là tài sản riêng của chị B.

 

2.2 Cách xác định tài sản chung của vợ chồng

Quy định tại điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, cụ thể tài sản chung bao gồm:

+ Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân

+ Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

+ Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

+ Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

+ Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Tóm lại, với quy định này thì về nguyên tắc các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (từ ngày kết hôn đến ngày ly hôn hoặc khi một trong hai bên chết) đều coi là tài sản chung nếu không thể chứng minh đó là tài sản riêng. Và dựa theo các nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn tại mục 1 để giải quyết nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận phân chia với nhau.

 

3. Dịch vụ khởi kiện chia tài sản sau ly hôn tại Hà Nội của Luật Minh Khuê

3.1 Nội dung dịch vụ khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Công ty Luật Minh Khuê có kinh nghiệm lâu năm, dày dặn trong việc khởi kiện tranh chấp dân sự nói chung và tranh chấp hôn nhân gia đình nên đảm bảo hiệu quả công việc như kỳ vọng của khách hàng, luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Dịch vụ khởi kiện vụ án ly hôn và tranh chấp hôn nhân gia đình được Công ty Luật Minh Khuê thực hiện bao gồm:

- Tiếp nhận thông tin, nghiên cứu hồ sơ, xác định các nội dung liên quan đến tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng...

- Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử

- Thu thập chứng cứ, tài liệu

- Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

- Nộp hồ sơ khởi kiện

- Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án: Hòa giải tại Tòa án, Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử,...

- Tham gia phiên tòa sơ thẩm để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

- Tư vấn cho khách hàng kháng cáo bản án sơ thẩm nếu có căn cứ

- Chuẩn bị và tham gia phiên tòa phúc thẩm (nếu khách hàng yêu cầu)

- Hỗ trợ thi hành quyết định của Tòa án về vụ việc

 

3.2 Vì sao nên hợp tác cùng Luật Minh Khuê khởi kiện chia tài sản sau ly hôn tại Hà Nội?

Việc ly hôn chia tài sản hiện nay dường như được xem là một phần trong cuộc sống con người. Nhưng đây cũng là một vấn đề hết sức nhức nhối và đau đầu đối với những người trong quan hệ hôn nhân có tài sản chung. Đặc biệt là với những trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản hoặc có một bên có tài sản bí mật không được phân chia. Khi đó, việc tự thương lượng với nhau không còn là điều dễ dàng, các bên không có tiếng nói chung và thậm chí có một số trường hợp một bên còn bỏ trốn. Vậy lúc này một điều tất yếu xảy ra là một bên sẽ phải tiến hành làm thủ tục khởi kiện vụ án dân sự về kiện ly hôn chia tài sản ra phía Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên với nhiều người dân, nhất là những ai chưa từng dính dáng đến kiện tụng thì thủ tục khởi kiện để ly hôn chia tài sản là một điều gì đó vô cùng mới mẻ và rất khó để tiếp cận nhanh. Không những vậy, nhiều khi đứng trước phiên Tòa xét xử sơ thẩm, một bên còn bị đuối lý bởi những lời lẽ của bên kia đưa ra trước Tòa để tự bảo vệ quyền lợi của mình. Những tài liệu, hồ sơ mà một bên tự chuẩn bị lại không thể đủ điều kiện để có thể bảo vệ họ trước Tòa án.

Hiểu được những khó khăn đó, Luật Minh Khuê hiện nay đã triển khai tới quý khách hàng đang có nhu cầu khởi kiện chia tài sản sau ly hôn dịch vụ pháp lý Luật sư khởi kiện chia tài sản sau ly hôn tại Thành phố Hà Nội nói riêng và trên khắp các địa bàn cả nước nói chung. Với việc sử dụng dịch vụ pháp lý, các bên đã bước đầu đảm bảo được chính xác về mặt pháp lý của thủ tục khởi kiện và là cách tốt nhất để tiết kiệm nhiều công sức, thời gian quý báu cũng như tiền bạc của mình. Công ty Luật Minh Khuê tự hào là một tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu cả nước hoạt động trong hơn 10 năm nay đã đem lại nhiều kết quả ngoài sức mong đợi tới những quý khách hàng của mình. Chúng tôi có một đội ngũ Luật sư không chỉ có trình độ chuyên môn cao, sâu rộng về lĩnh vực cho vay mà họ còn có bề dày "lịch sử chinh chiến" tại Tòa án với những chiến tích vô cùng vang dội cho khách hàng của mình. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ pháp lý có một không hai, tận tình từ A đến Z từ chính những người Luật sư dày dặn kinh nghiệm và kiến thức uyên thâm. Luật sư sẽ là người đồng hành cùng quý khách trong suốt chặng đường từ khi quý khách có nhu cầu muốn khởi kiện cho đến tận khi quý khách nhận được số tiền chia tài sản của mình. Quý khách lúc này sẽ chỉ cần cung cấp cho phía Luật sư thông tin về vụ việc của mình như giấy tờ cá nhân, bản án quyết định ly hôn, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng. Luật sư sau khi nhận được đầy đủ các thông tin sẽ bảo mật kỹ càng các thông tin của khách hàng và tiến hành xử lý theo nghiệp vụ, tính chất công việc Nếu quý khách có nhu cầu, Luật sư sẽ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách trước phiên Tòa xét xử. Với hình thức này, quý khách không còn phải e ngại cần phải chuẩn bị tâm lý cũng như những lời lẽ sắt đá để tự bảo vệ quyền lợi của mình trước Tòa án và chống lại lý của bên kia. Tất cả những điều này sẽ được Luật sư mà quý khách hợp tác đảm nhiệm, chịu trách nhiệm về quyền lợi của thân chủ mình trước Tòa án. Và với việc để Luật sư trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, quý khách có thể nắm trong tay phần thắng dường như ở mức tuyệt đối!

Bởi dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp cho Luật sư về hồ sơ thông tin, Luật sư đã được tiếp cận sớm và có một khoảng thời gian nhất định đủ để Luật sư đánh giá điểm mạnh, điểm yếu cũng như lỗ hổng có thể khai thác trong vụ tranh chấp của quý khách. Điều tra và thu thập thêm các chứng cứ, dữ liệu phục vụ cho việc bảo vệ quyền lợi của thân chủ dựa trên những kinh nghiệm mà Luật sư đã tích lũy được trong thực tế. Do vậy tỷ lệ, cơ hội mà quý khách hàng có thể sở hữu phần chia tài sản hợp lý của mình là rất lớn. Chúng tôi cam kết sẽ luôn mang đến một trải nghiệm dịch vụ pháp lý hoàn hảo, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả đến quý khách hàng của mình. Nếu quý khách đang bị vướng vào những cái khó khăn trong quá trình xử lý hãy tin tưởng chúng tôi, quý khách đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay nhấc máy lên và liên hệ với Luật sư của Công ty qua các kênh liên lạc được gắn cuối bài viết. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử lý, giải quyết mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách nhanh chóng, tận tình và hiệu quả nhất!

 

3.3 Cách thức liên hệ với Luật sư Luật Minh Khuê

Vô cùng đơn giản và đa dạng sự lựa chọn! Quý khách chỉ cần một chiếc điện thoại di động có đầy đủ các chức năng cơ bản để kết nối với Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê. Hiện nay chúng tôi đang triển khai dịch vụ pháp lý khởi kiện chia tài sản sau ly hôn tại Thành phố Hà Nội tới quý khách hàng thông qua 03 hình thức liên hệ sau đây. Quý khách hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức mà quý khách thấy thuận tiện nhất:

- Thứ nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được các chuyên viên pháp lý và Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

- Thứ hai, quý khách có thể liên lạc với Công ty qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thư tư vấn cụ thể, chi tiết nhất. Thông qua hình thức này, quý khách có thể dễ dàng trình bày trường hợp, nhu cầu, mong muốn của mình cũng như dễ dàng cung cấp và trao đổi với Luật sư những tài liệu cần thiết.

- Thứ ba, những quý khách hàng ở gần hoặc có điều kiện di chuyển hoàn toàn có thể sử dụng hình thức tư vấn trực tiếp tại Văn phòng của Công ty Luật Minh Khuê tại địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Chúng tôi sẽ đón tiếp quý khách trong khung giờ hành chính từ thứ hai đến sáng thứ 7 hàng tuần lúc 8:00 đến 17:00. Luật sư lúc này sẽ nhận hồ sơ, thông tin của quý khách và trao đổi thông tin, vấn đề trực tiếp tại văn phòng.

Trân trọng ./.