(phòng kiểm soát nội bộ sáp nhập vào phòng kiểm toán nội bộ thành 1 phòng vẫn gọi là phòng kiểm toán, tôi làm phòng kiểm soát nội bộ) nên buộc tôi phải tự xin việc gấp ở phòng ban khác vì phòng mới không nhận tôi, nếu không cơ quan sẽ kết thúc hợp đồng trước thời hạn với tôi.Khi tôi đi công tác về thì 2 phòng được sáp nhập và một lần nữa tôi lại được nhân sự gọi điện thoại giục tôi và chỉ cho tôi các chi nhánh đang thiếu người để tôi đến và xin điều chuyển, tôi vẫn có đi xin nhưng có chổ không nhận và có chổ nhận, đối với chổ nhận khi họ trình lên nhân sự để chấp thuận tôi thì nhân sự tìm cách nói lèo lái để họ không nhận tôi.
Hiện tại tôi vẫn đi làm đầy đủ, lương vẫn nhận bình thường nhưng chỉ ngồi tại cơ quan không được giao nhiệm vụ gì để làm. Tôi sẽ không tự nộp đơn nghỉ vì chán nản, như thế sẽ mất quyền lợi cho mình.
Cho tôi hỏi nếu cơ quan ra thông báo cho tôi nghỉ việc thì tôi phải làm gì trong trường hợp này? Trình tự xử lý như thế nào? Họ làm có đúng luật lao động không? và tôi có thể khởi kiện họ không? Tôi nghe nói là khởi kiện sau 1 năm thì có lợi cho NLD hơn nhưng tôi không hiểu vấn đề này như thế nào? Mong quý công ty tư vấn giúp tôi. Biết rằng tôi không hề bị kỷ luật gì cả
Tôi xin chân thành cảm ơn công ty tư vấn
Trân trọng,

Người gửi: Nguyen Vinh Phuc

 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục. Những thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, Căn cứ vào Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

“1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này”.

Trong trường hợp sáp nhập phòng, ban thì công ty có trách nhiệm phải sắp xếp công việc cho bạn, nếu như công ty không thể giải quyết việc làm mới buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty phải trả trợ cấp mất việc làm cho bạn đã được quy định tại điều 49 BLLĐ sửa đổi bổ sung 2012. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc công ty của bạn yêu cầu bạn phải tự nộp đơn xin việc ở các phòng ban khác, nếu như không xin được công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với bạn  trong khi bạn không vi phạm bất cứ kỉ luật nào là hoàn toán trái với quy định của pháp luật , vi phạm Điều 41 về Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật của BLLĐ.

Vì vậy, để bảo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tại hòa giải viên lao động hoặc tại Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp quận nơi bạn cư trú hoặc làm việc theo quy định tại Điều 201 BLLĐ và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Thứ hai, Câu hỏi của bạn: khởi kiện sau 1 năm thì có lợi hơn cho người lao động là không đúng. Căn cứ vào Điều 202. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

“1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm”. Như vậy, kể từ ngày bạn bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật trong vòng 6 tháng đối với yêu cầu hòa giải viên lao động hoặc 1 năm đối với yêu cầu Tòa án bạn cần phải làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động. Nếu như vượt quá thời hạn này bạn sẽ bị mất quyền lợi khởi kiện.

>> Tải bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: