Nhu cầu của xã hội ngày càng cao, đặc biệt là nhu cầu làm đẹp, hiện nay không chỉ có nữ giới mới quan tâm đến những mỹ phẩm mà nhiều nam giới cũng quan tâm đến mặt hàng thông dụng này. Không chỉ vì mỹ phẩm có nhiều tác dụng, công dụng, mà mỗi loại mỹ phẩm khác nhau sẽ có công dụng khác nhau, thậm chí, một số mỹ phẩm còn có tính công dụng tương tự nhau, do đó, người tiêu dùng cũng luôn phải có sự lựa chọn cân nhắc khi sử dụng mỹ phẩm. Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền luôn giám sát, quản lý chặt chẽ các hoạt động của các đơn vị, cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người tiêu dùng.

1. Mỹ phẩm được hiểu như thế nào?

Mặc dù, mọi người thường nói chuyện với nhau gọi một số sản phẩm, một số mặt hàng là mỹ phẩm, nhưng không hẳn tất cả mọi người đều biết được mỹ phẩm được định nghĩa như thế nào là đúng. Theo đó, bạn đọc và quý khách có thể hiểu khái niệm mỹ phẩm như sau:

Mỹ phẩm được xem là một sản phẩm hoặc là những chất được dùng với mục đích để trang điểm, tăng cường sự thu hút, thay đổi diện mạo, mùi hương cơ thể con người hoặc làm sạch, tẩy sạch các chất bụi bẩn trên cơ thể con người. Mỹ phẩm có nguồn gốc từ hỗn hợp các chất hóa học hoặc có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp các chất có sẵn trong tự nhiên, việc sử dụng mỹ phẩm không làm ảnh hưởng đến chức năng hoặc cấu trúc của cơ thể con người. Trong một số trường hợp, việc sử dụng mỹ phẩm sẽ giúp con người trở nên xinh đẹp, hoàn thiện hơn.

2. Mức xử phạt khi không công bố mỹ phẩm?

Trên thực tế, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cứ sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm bao gồm cả mỹ phẩm trong nước lẫn mỹ phẩm được nhập khẩu về Việt Nam mà không xin phép. Một phần vì nghĩ số lượng kinh doanh nhỏ lẻ, không nhiều nên không tính đến việc công bố sản phẩm, phần còn lại không biết được khi đưa mỹ phẩm ra ngoài thị trường thì cần phải đăng ký công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chính vì vậy, rất nhiều trường hợp đến khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cơ quan quản lý thị trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp và một số cơ quan có thẩm quyền khác áp dụng trong từng trường hợp) xử phạt mới biết không công bố mỹ phẩm trước khi đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường sẽ bị xử phạt theo quy định. Căn cứ theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì:

- Hành vi không công bố sản phẩm là mỹ phẩm trước khi đưa mỹ phẩm đó ra lưu thông trên thị trường sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

- Hành vi tổ chức sự kiện, tổ chức hội thảo giới thiệu mỹ phẩm mà chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

- Hành vi kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố mỹ phẩm đối với trường hợp tổng trị giá lô mỹ phẩm vi phạm dưới 20.000.000 đồng tính theo giá bán mỹ phẩm thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

- Hành vi kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố mỹ phẩm đối với trường hợp tổng trị giá lô mỹ phẩm vi phạm từ 20.000.000 đồng trở lên tính theo giá bán mỹ phẩm thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài hình phạt chính là hình phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy toàn bộ số mỹ phẩm đối với hành vi vi phạm.

Chính vì vậy, khách hàng nên thực hiện đăng ký xin giấy phép công bố mỹ phẩm trước khi kinh doanh, sản xuất, lưu thông sản phẩm trên thị trường để không bị xử phạt, cũng không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Điều kiện, thủ tục, quy trình xin giấy phép công bố mỹ phẩm

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép công bố mỹ phẩm

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì các cá nhân, tổ chức có nhu cầu công bố mỹ phẩm có thể nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua bưu điện để gửi hồ sơ tới một trong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể sau:

- Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp giấy phép công bố mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu và đối với một số trường hợp đặc biệt pháp luật có quy định như đưa mỹ phẩm từ khu thương mại công nghiệp ra thị trường nội địa, ...;

- Sở Y tế cấp tỉnh hoặc Sở Y tế thành phố trực thuộc trung ương cấp giấy phép công bố mỹ phẩm đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước;

- Ban quản lý khu kinh tế của từng khu kinh tế cấp giấy phép công bố mỹ phẩm đối với các mỹ phẩm kinh doanh trong Khu thương mại công nghiệp của Khu kinh tế đó.

4. Xin giấy phép công bố mỹ phẩm cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Một trong những công việc quan trọng, không thể thiếu trong quy trình xin giấy phép công bố mỹ phẩm là giai đoạn chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép công bố mỹ phẩm. Có nhiều cá nhân, tổ chức vẫn luôn gặp những trường hợp hồ sơ bị từ chối, bị trả lại đơn hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ do thiếu thông tin, không đủ, không chính xác quy định. Công ty luật Minh Khuê với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm, chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn khách hàng hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm bao gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

4.1. Hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm trong nước

- 02 bản Phiếu công bố mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố mỹ phẩm (bản mềm của Phiếu công bố mỹ phẩm);

- Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy ủy quyền của nhà sản xuất/Chủ sở hữu mỹ phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất);

- Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của tổ chức, cá nhân cho đơn vị cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm (nếu có).

4.2. Hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu

- 02 bản Phiếu công bố mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố mỹ phẩm (bản mềm của Phiếu công bố mỹ phẩm);

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực chữ ký Giấy ủy quyền được hợp pháp hoá lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên;

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là CFS) đáp ứng các điều kiện sau:

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ và còn hạn Giấy chứng nhận lưu hành tự do được nước sở tại cấp. Trường hợp Giấy chứng nhận lưu hành tự do không nêu thời hạn thì phải là bản Giấy chứng nhận lưu hành tự do được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp;

+ Giấy chứng nhận lưu hành tự do phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo đúng quy định, trừ các trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên.

- Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của tổ chức, cá nhân cho người/đơn vị cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm (nếu có).

5. Thủ tục, quy trình xin giấy phép công bố mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm.

Bước 2: Lựa chọn và nộp hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Bước 3: Theo dõi và nhận kết quả đăng ký giấy phép công bố mỹ phẩm thành công.

Trong trường hợp này, nếu hồ sơ chưa đáp ứng được điều kiện theo quy định thì có thể phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ sao cho đúng quy định của pháp luật, đúng yêu cầu của các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp, hồ sơ đã đầy đủ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho chủ thể đăng ký xin phép công bố mỹ phẩm theo quy đinh.

Bước 4: Lưu hành và kinh doanh mỹ phẩm trên thị trường.

6. Thời gian xin giấy phép công bố mỹ phẩm

Thời gian xin giấy phép công bố mỹ phẩm được xác định cụ thể trong từng giai đoạn sau:

- Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ: Thời gian soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ hợp lệ phụ thuộc vào người chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đó. Đối với một số đơn vị chuyên cung cấp giấy phép công bố mỹ phẩm thì thời gian soạn thảo hồ sơ chỉ mất khoảng 03 ngày, còn đối với cá nhân, tổ chức không thường xuyên hoặc chưa từng thực hiện việc công bố mỹ phẩm thì thời gian soạn thảo hồ sơ lâu hơn có thể là 07 ngày đến 10 ngày vì còn cần tìm hiểu quy định của pháp luật, nghiên cứu các kê khai thông tin sao cho đúng, đủ và chính xác nhất mà không bị trả hồ sơ yêu cầu sửa đổi.

- Giai đoạn nộp hồ sơ: Nếu chủ thể thực hiện việc xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm nộp trực tiếp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thời gian mất khoảng vài giờ hoặc một buổi trong ngày. Còn nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì có thể kéo dài từ 03 ngày đến 05 ngày phụ thuộc vào phương thức vận chuyển của bưu điện mà khách hàng lựa chọn.

- Giai đoạn đợi kết quả, sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký:

+ Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ và đã hoàn thành việc nộp lệ phí công bố mỹ phẩm thì thời gian giải quyết để được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí công bố mỹ phẩm theo quy định;

+ Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng được điều kiện thì cần phải sửa đổi, bổ sung thì thời gian có thể kéo dài 13 đến 15 ngày làm việc.

7. Chi phí công bố mỹ phẩm là bao nhiêu? Nộp chi phí này ở đâu?

Nhiều cá nhân, tổ chức khi chuẩn bị nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm đã gửi yêu cầu qua email: [email protected] hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài hotline của công ty luật Minh Khuê 1900.6162 để giải đáp thắc mắc về phí công bố mỹ phẩm là bao nhiêu? Nộp phí công bố mỹ phẩm tại cơ quan nào? Có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay được không?...

Chúng tôi xin giải đáp cho quý khách hàng như sau: Mức phí và lệ phí công bố mỹ phẩm theo pháp luật hiện hành là 500.000 đồng/01 mỹ phẩm (Căn cứ theo Thông tư 277/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành). Do đó, mức phí này cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng mỹ phẩm cần công bố tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền thu phí, lệ phí công bố mỹ phẩm chính là cơ quan tiếp nhận hồ sơ, đó là: Cục Quản lý dược - Bộ Y tế; Sở Y tế cấp tỉnh hoặc Sở Y tế thành phố trực thuộc trung ương.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng sử dụng dịch vụ xin giấy phép công bố mỹ phẩm của các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thì sẽ mất thêm khoản phí dịch vụ, chi phí dịch vụ này do từng đơn vị cung cấp (pháp luật Việt Nam không có quy định về mức giá trần hoặc giá sàn cho dịch vụ này), khách hàng có thể lựa chọn một đơn vị uy tín để cung cấp dịch vụ cho mình với mức chi phí dịch vụ hợp lý cho mình.

8. Dịch vụ xin giấy phép công bố mỹ phẩm của Luật Minh Khuê

Trong quá trình thực hiện quy trình xin giấy phép công bố mỹ phẩm, khi khách hàng sử dụng dịch vụ xin giấy phép công bố mỹ phẩm của công ty luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

Tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến qua tổng đài 1900.6162:

- Tư vấn mức xử phạt, các hình thức xử phạt, cơ quan có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không công bố mỹ phẩm theo quy định;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về điều kiện được phép xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm;

- Tư vấn cho quý khách tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật;

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm theo quy định;

- Tư vấn khách hàng cách thức tiến hành nộp hồ sơ, nộp lệ phí và phí, hướng dẫn khách hàng lựa chọn cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số phiếu công bố mỹ phẩm cho quý khách;

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng nhận kết quả và thực hiện việc lưu thông trên thị trường theo quy định.

Cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm sau khi khách hàng ký kết hợp đồng dịch vụ:

- Trực tiếp soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm đối với mỹ phẩm khách hàng dự định công bố;

- Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nộp phí, lệ phí cấp phép công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Theo dõi hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên;

- Soạn thảo các công văn, hoặc làm đơn khiếu nại, tố cáo các hành vi sai phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình nộp hồ sơ xin phép công bố mỹ phẩm;

- Đại diện khách hàng đến nhận kết quả và gửi kết quả chính thức cho quý khách hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ;

- Tư vấn và giải đáp tất cả các vướng mắc cho quý khách hàng có liên quan đến việc cấp giấy phép công bố mỹ phẩm.

- Thanh lý hợp đồng với khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết!

Trân trọng cảm ơn./.

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê