Mục lục bài viết
1. Yêu cầu về bằng ngoại ngữ đối với giám đốc bệnh viện công
Theo Quyết định 2969/QĐ-BYT năm 2021, tiêu chuẩn đối với Giám đốc bệnh viện được quy định như sau:
- Trình độ chuyên môn: Để được bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện, ứng viên cần có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc tương đương. Đối với các bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt, trình độ yêu cầu là tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tương đương trở lên.
- Trình độ lý luận chính trị, quản lý:
+ Ứng viên cần có trình độ cao cấp lý luận chính trị, cử nhân chính trị hoặc chứng chỉ tương đương được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.
+ Có chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý cấp Vụ hoặc tương đương.
- Kinh nghiệm trong công tác, quản lý: Để đảm bảo năng lực quản lý, ứng viên cần có kinh nghiệm trong công tác quản lý. Yêu cầu cụ thể như sau:
+ Đã giữ chức vụ quản lý cấp phó đơn vị hoặc tương đương ít nhất 01 năm.
+ Hoặc đã giữ chức vụ quản lý cấp khoa/phòng và tương đương ít nhất 05 năm.
Vậy theo quy định này, không có yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đối với chức danh Giám đốc bệnh viện. Điều này nhấn mạnh sự ưu tiên đối với trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, và kinh nghiệm quản lý trong quá trình bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện.
2. Điều kiện bổ nhiệm giám đốc bệnh viện công như thế nào?
Theo quy định tại Điều 27 Quyết định 2969/QĐ-BYT năm 2021, việc bổ nhiệm Giám đốc của bệnh viện công phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Bảo đảm tiêu chuẩn chung: Ứng viên cần đáp ứng tiêu chuẩn chung theo quy định của Đảng, Nhà nước, cũng như tiêu chuẩn cụ thể của chức vụ bổ nhiệm được quy định trong Quyết định 2969/QĐ-BYT năm 2021.
- Quy hoạch chức vụ: Ứng viên, đặc biệt là những người là nguồn nhân sự tại chỗ, cần phải trải qua quy trình quy hoạch chức vụ nhằm đảm bảo sự hiệu quả và công bằng trong quá trình bổ nhiệm. Trong trường hợp ứng viên là nguồn nhân sự từ nơi khác, quy hoạch chức vụ tương đương sẽ được áp dụng để đảm bảo tính công bằng và trung ương trong quá trình xem xét và lựa chọn.
Trong tình huống mà đơn vị sự nghiệp mới được thành lập và chưa thực hiện quy hoạch, cấp có thẩm quyền sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc xem xét và quyết định về quy hoạch chức vụ. Việc này nhằm đảm bảo rằng quá trình bổ nhiệm diễn ra theo quy định và đồng nhất với nguyên tắc công bằng, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và hoạt động hiệu quả của đơn vị mới.
Quy hoạch chức vụ không chỉ đảm bảo sự phù hợp giữa ứng viên và vị trí mà còn hỗ trợ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhân sự cho đơn vị. Điều này giúp tối ưu hóa khả năng và kỹ năng của nhân sự, từ đó đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững cho tổ chức.
- Hồ sơ và lý lịch cá nhân: Ứng viên phải có hồ sơ và lý lịch cá nhân được cấp có thẩm quyền xác minh, kèm theo bản kê khai tài sản và thu nhập theo quy định.
- Điều kiện về tuổi bổ nhiệm:
+ Đối với viên chức được đề nghị bổ nhiệm lần đầu giữ chức vụ quản lý hoặc giữ chức vụ quản lý cao hơn, tuổi bổ nhiệm phải còn đủ 05 năm công tác tính từ khi thực hiện quy trình bổ nhiệm. Trong trường hợp đặc biệt, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét và quyết định.
+ Đối với viên chức được đề nghị bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý mà thời hạn giữ chức vụ dưới 05 năm theo quy định của pháp luật chuyên ngành, tuổi công tác phải đủ một nhiệm kỳ.
+ Viên chức được bổ nhiệm giữ chức vụ mới tương đương hoặc thấp hơn chức vụ đang giữ thì không tính tuổi bổ nhiệm theo quy định tại điểm a khoản này.
- Sức khỏe: Ứng viên cần có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao.
- Không thuộc các trường hợp cấm đảm nhiệm chức vụ: Ứng viên không được phép thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của Đảng và của pháp luật. Đồng thời, không đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, và không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức theo quy định tại Điều 56 Luật Viên chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
3. Thủ tục bổ nhiệm giám đốc bệnh viện công diễn ra như thế nào?
Theo quy định tại Điều 30 Quyết định 2969/QĐ-BYT năm 2021 về thủ tục bổ nhiệm, quá trình này được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Xin chủ trương bổ nhiệm
- Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, khi có nhu cầu bổ nhiệm viên chức quản lý, trình Ban Cán sự Đảng văn bản về chủ trương, số lượng, nguồn nhân sự và dự kiến phân công công tác. Ban Cán sự Đảng họp xem xét, đưa ra Nghị quyết về chủ trương bổ nhiệm, không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất.
- Nhân sự đã làm việc thường xuyên 12 tháng trở lên tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ viện - trường, nếu xem xét bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý tại đơn vị đó, thì thực hiện như đối với nguồn nhân sự tại chỗ.
Bước 2: Thực hiện quy trình bổ nhiệm
Đối với nguồn nhân sự tại chỗ:
Vụ Tổ chức cán bộ, trong vai trò hướng dẫn và giám sát, đóng vai trò quan trọng trong quá trình bổ nhiệm người đứng đầu và cấp phó của đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế. Chậm nhất sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày Ban Cán sự Đảng đồng ý chủ trương, người đứng đầu đơn vị cần tiến hành quy trình lựa chọn nhân sự theo quy định.
Trong quá trình này, Vụ Tổ chức cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn và giám sát cẩn thận, đảm bảo quy trình diễn ra mạch lạc, minh bạch và công bằng. Cụ thể, các hoạt động như xây dựng thị trường nhân sự, thu thập và đánh giá hồ sơ ứng viên, tổ chức phỏng vấn và kiểm tra kỹ năng chuyên môn sẽ được thực hiện theo đúng quy định và tiêu chí đã được Ban Cán sự Đảng xác nhận trước đó.
Ngoài ra, Vụ Tổ chức cán bộ cũng phải đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong quy trình lựa chọn, giúp tạo ra một môi trường công bằng và cạnh tranh cho tất cả ứng viên. Họ cần chú ý đến việc bảo vệ thông tin cá nhân của ứng viên và thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để đảm bảo quy trình diễn ra một cách mạnh mẽ và hiệu quả.
Đồng thời, Vụ Tổ chức cán bộ cần duy trì sự linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng đối với mọi thay đổi hoặc thách thức có thể phát sinh trong quá trình bổ nhiệm. Điều này giúp đảm bảo rằng người đứng đầu và cấp phó được chọn lựa đáp ứng đúng yêu cầu và tiêu chuẩn được đề ra, đồng thời đảm bảo tính ổn định và hiệu suất cao cho đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.
Đối với nguồn nhân sự từ nơi khác:
- Trong trường hợp nhân sự được đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ đề xuất từ nguồn nhân sự bên ngoài, chậm nhất sau 15 ngày làm việc kể từ ngày Ban Cán sự Đảng đồng ý chủ trương, Tập thể lãnh đạo đơn vị thảo luận và chỉ đạo thực hiện một số công việc theo quy định.
- Đối với nhân sự do Ban Cán sự Đảng dự kiến bổ nhiệm từ nguồn nhân sự ngoài đơn vị, sau khi có Nghị quyết phê duyệt chủ trương, Vụ Tổ chức cán bộ thực hiện các bước như sau:
+ Trao đổi ý kiến với tập thể lãnh đạo và cấp ủy nơi nhân sự đang công tác.
+ Gặp nhân sự được dự kiến bổ nhiệm để trao đổi ý kiến về yêu cầu nhiệm vụ công tác.
+ Chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan thẩm định về nhân sự.
Bước 3: Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị sự nghiệp xin ý kiến kết luận của cấp ủy có thẩm quyền về tiêu chuẩn chính trị của nhân sự dự kiến bổ nhiệm, hoàn thiện hồ sơ bổ nhiệm gửi Ban Cán sự Đảng.
Bước 4: Vụ Tổ chức cán bộ thẩm định hồ sơ bổ nhiệm, báo cáo Ban Cán sự Đảng.
Bước 5: Ban Cán sự Đảng xem xét, quyết định (Phiếu biểu quyết theo Mẫu phiếu 01).
Bước 6: Vụ Tổ chức cán bộ dự thảo quyết định bổ nhiệm trình Bộ trưởng Bộ Y tế ký, ban hành.
Liên hệ đến hotline 19006162 hoặc qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn nhanh chóng. Xem thêm bài viết: Chồng là giám đốc bệnh viện công lập thì vợ không được làm ở những vị trí nào?