Nay tôi muốn viết đơn xin nghỉ  với lý do: hoàn cảnh gia đình neo đơn ( mẹ chồng đã 60 tuổi, con trai tôi 2 tuổi , chồng sắp đi xuất khẩu lao động sang Nhật, quê chồng tôi ở Vĩnh Long, tôi đang công tác tại Trà Vinh). Nhưng công ty không duyệt, bảo tôi phải có giấy xác nhận của bệnh viện là mẹ chồng không đủ sức khỏe chăm sóc cho con tôi. Tôi xin hỏi công ty làm vậy là có đúng luật không? Và tôi phải làm gì để được công ty duyệt đơn xin thôi việc.

Trân trọng kính chào!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi1900.6162.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Nội dung phân tích:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;

b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn theo hợp đồng;

c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước;

e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc.

2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c: ít nhất ba ngày;

b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất ba mươi ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn quy định tại Điều 112 của Bộ luật này.

3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn kí hợp đồng lao động với công ty trong 3 năm từ năm 2014 đến năm 2017, nay bạn muốn xin nghỉ việc vì hoản cảnh gia đình bạn gặp khó khăn cụ thể là: mẹ chồng 60 tuổi, con 2 tuổi còn chồng sắp đi xuất khẩu lao động nhưng công ty không chấp nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn mà yêu cầu bạn phải có giấy xác nhận của bệnh viện mẹ chồng không có đủ khả năng chăm sóc cho con bạn. Căn cư vào quy định trên cụ thể là điểm d Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng bạn phải chứng minh được gia đình bạn có hoàn cảnh thật sự khó khăn nên việc công ty yêu cầu bạn phải trình giấy xác nhận của bệnh viện mẹ bạn không có khả năng chăm sóc cho con bạn là không trái với quy định của pháp luật. Để công ty có thể chấp nhận cho bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải cung cấp các chứng cứ chứng minh là bản thân bạn hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động.