Em có nguyện vọng sau khi tốt nghiệp sẽ gia nhập quân đội và phục vụ lâu dài vì từ nhỏ em đã thích quân đội.  Vậy, Em có đủ điều kiện để gia nhập và phục vụ trong quân đội hay không ?

Xin luật sư tư vẫn giúp em,

Người hỏi: D.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Điều kiện nha nhập quân đội đối với phụ nữ ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Luật nghĩa vụ quân sự 2005;

Thông tư 167/2010/TT- BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

Nội dung

Thứ nhất: Theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự đang có hiệu lực theo quy định hiện hành.

- Điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự đối với nữ.

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Theo Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 sửa đổi, bổ sung 2005 quy định: “Công dân nữ có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ”.

Theo quy định trên, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi nghĩa vụ quân sự nhưng bạn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện. Trong trường hợp, bạn tự nguyện thì có thể phục vụ tại ngũ trong quân đội. Việc bạn có mong muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn nên làm đơn gửi ban chỉ huy quân sự, trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình, Ban chỉ huy quân sự sẽ xem xét và có hướng giải quyết. Đối với nữ công dân vào phục vụ trong Quân đội: theo yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội, Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đối với nữ quy định tại Điều 4 Thông tư 167/2010/TT – BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân:

"1. Tuổi đời: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắc tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

>> Xem thêm:  Tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì làm như thế nào ? Mẫu đơn xin tự nguyện nhập ngũ

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% chỉ tiêu có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội."

Theo quy định trên, để tham gia nhập ngũ, bạn cần thỏa mãn các tiêu chuẩn nhất định về độ tuổi, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học vấn. Mặt khác, theo quy định tại Điều 58 Luật Nghĩa vụ quân sự:

“Việc đăng ký quân nhân dự bị và người sẵn sàng nhập ngũ được tiến hành tại nơi họ cư trú theo hai cấp:

1- Đăng ký ở xã, phường, thị trấn do Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn phụ trách;

2- Đăng ký ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh do Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách”

Theo quy định trên, việc đăng ký nghĩa vụ quân sự được thực hiện ở nơi họ cư trú cấp xã (phường, thị trấn) và cấp huyện (quận, thị xã, thành phố). 

Như vậy, Công dân Việt Nam muốn được phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp thì phải đạt điều kiện là có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định, tự nguyện, khi quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu.

>> Xem thêm:  Muốn đi Nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì phải làm sao ?

Thứ hai: tại quy định của luật nghĩa vụ quân sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016

Đấy là các quy định về công dân nữ theo quy định tại Luật nghĩa vụ dân sự 2005, tuy nhiên, tại luật nghĩa vụ quân sự mới 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2016 tới đây có một chút sửa đổi quy định về công dân nữ cũng có thể tham gia nghĩa vụ quân sự giống như nam giới. Có nghĩa là luật cũ thì chỉ quy định là điều kiện để nữ giới tham gia quân đội và được gọi đi để huấn luyện chuyên nghiệp còn không quy định về điều kiện của công dân nữ tham gia phục vụ tại ngũ như quy định tại luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Căn cứ vào điều 6 của luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về công dân nữ sẽ được tham gia vào quân đội nhưng sẽ không phải là nghĩa vụ bắt buộc mà là tự nguyện.

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Căn cứ vào quy định này, nếu như công dân nữ muốn tự nguyện vào quân đội cần đáp ứng điều kiện sau:

- Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện ngĩa vụ quân sự. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân nữ là đủ từ 18 tuổi trở lên.

- Công dân nữ tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ dân sự và quân đội có nhu cầu. Hiện nay chưa có một quy định cụ thể là khi nào thì quân đội có nhu cầu cần tuyển bộ đội là nữ để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, hiện tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 chưa có hiệu lực nên chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể nên không thể khẳng định chắc chắn cho chị là điều kiện sức khỏe khi phục vụ tại ngũ của công dân nữ như thế nào.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Như vậy, thông qua các căn cứ trên mà chúng tôi đã nêu ra dựa trên các quy định của pháp luật, thì chị có thể xem xét xem các điều kiện của mình và làm đơn xin nhập ngũ theo quy định. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về luật nghĩa vụ quân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ ? Thời gian nhập ngũ bao lâu ?