Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật kế toán 2003

Nghị định 129/2004/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành kế toán trưởng được quy định 129/2004/NĐ-CP hướng dẫn luật kế toán áp dụng trong hoạt động kinh doanh như sau:

" Điều 38. Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

Căn cứ Điều 53 của Luật Kế toán, tiêu chuẩn và điều kiện chuyên môn của kế toán trưởng được quy định như sau:

1. Người được bố trí làm kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn sau:

a) Kế toán trưởng của đơn vị kế toán quy định tại điểm a, b, c, e khoản 1 Điều 2 của Nghị định này phải có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là hai năm. Trường hợp có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ cao đẳng thì thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là ba năm;

b) Kế toán trưởng của đơn vị kế toán quy định tại điểm d, đ, g, i khoản 1 Điều 2 của Nghị định này phải có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là ba năm;

c) Kế toán trưởng của đơn vị kế toán có các đơn vị kế toán trực thuộc và kế toán trưởng Tổng công ty nhà nước phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là năm năm.

2. Người được bố trí làm kế toán trưởng phải có các điều kiện sau đây:

a) Không thuộc các đối tượng không được làm kế toán quy định tại Điều 51 của Luật Kế toán;

b) Đã qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng và được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính."

Thứ nhất tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 

- Phải có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

- Có trình độ đại học trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 2 năm 

- Có trình độ cao đẳng thì thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 3 năm

Thứ hai tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng đối với công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, hợp tác xã

- Phải có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

- Có trình độ từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 3 năm

Thứ ba tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng đối với đơn vị kế toán có các đơn vị kế toán trực thuộc và kế toán trưởng Tổng công ty nhà nước:

- Phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 5 năm 

Bên cạnh đó điều kiện để có thể trở thành kế toán trưởng là phải đã qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng và được cấp chửng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính.

Luật sư cho tôi hỏi: Chồng tôi mở công ty TNHH hai thành viên thì tôi có được làm kế toán không? Cảm ơn anh (chị)!

 Luật kế toán 2003 thì những người sau đây không được làm kế toán:

" Điều 51. Những người không được làm kế toán 

1. Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

2. Người đang bị cấm hành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

4. Thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước. "

Theo đó nếu trường hợp chồng bạn là người quản lý điều hành doanh nghiệp thì bạn không được làm kế toán của công ty.

 Đứng tên kế toán trưởng Xin chào luật Minh Khuê, Hiện tại mình đang làm việc tại 3 công ty, nhưng chỉ ký hđlđ với 1 công ty. Thực chất 3 công ty cùng một chủ nên mình làm việc cho cả 3 công ty này và hiện nay sếp mình muốn đề cử mình đứng tên kế toán trưởng tại 3 cty. Mình chỉ có chứng chỉ kế toán trưởng do trưởng ĐH Kinh tế TP HCM cấp thì có làm KTT tại 3 công ty được không ? Nếu không thì mình cần phải có loại bằng cấp nào ạ ? Mong nhận được câu trả lời của luật Minh Khuê.

 Để trở thành kế toán trưởng thì bạn phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng do bộ tài chính cấp 

Kính gửi luật sư! Tôi hiện đang đứng tên Kế toán trưởng cho 1 Công Ty Cổ Phần, nay tôi có thể ký hợp đồng làm việc với 1 công Ty khác vị trí Kế toán được không ạ! Tôi đã có chứng chỉ kế toán trưởng (chưa có chứng chỉ hảnh nghề kế toán) Mong luật sư giải đáp thắc mắc này của tôi ạ! Xin chân thành cảm ơn ạ!

 Bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng lao động với vị trí kế toán của công ty khác được nhưng phải đảm bảo hoàn thành tốt công việc của hai công ty.

*Dear anh(chị) phòng ban luật Minh Khuê.Em có câu hỏi nhờ anh(chị) tư vấn giúp.Đối với công ty TNHH Thương mại và dịch vụ có bắt buộc phải có kế toán trưởng không, nếu không có kế toán trưởng chỉ có giám đốc với nhân viên kĩ thuật có được không ạ. Cho em xin thông tư nghị định nói về việc bắt buộc phải có kế toán trường với Công ty TNHH với ạ.Và nếu như mình làm thuế cho Công ty đó, mình không kí tên lên giấy tờ vào bộ phận kế toán và khi cơ quan thuế muốn giải trình hồ sơ giấy tờ mình vẫn đứng ra giải đáp được không ạ.Em cảm ơn!*

 Điều 48 Luật kế toán 2003 quy định về trách nhiệm tổ chức bộ máy kế toán như sau:

" Điều 48. Tổ chức bộ máy kế toán

1. Đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê làm kế toán.

2. Đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng. Trường hợp đơn vị kế toán chưa bố trí được người làm kế toán trưởng thì phải cử người phụ trách kế toán hoặc thuê người làm kế toán trưởng (sau đây kế toán trưởng và người phụ trách kế toán gọi chung là kế toán trưởng).

3. Trường hợp cơ quan, doanh nghiệp có đơn vị kế toán cấp trên và đơn vị kế toán cấp cơ sở thì tổ chức bộ máy kế toán theo quy định của pháp luật."

Theo đó công ty bạn buộc phải có kế toán trưởng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê