Hiện tại, tôi mang thai được 06 tháng. Dự sinh là ngày 10 tháng 10 năm 2018. Vậy xin hỏi trong trường hợp của tôi có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản không ạ? Thủ tục hưởng như thế nào ạ?

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức là lực lượng vũ trang

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn phải thuộc một trong hai trường hợp sau:

Một là, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con.

Hai là, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi bạn mang thai bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con.
Trong đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định căn cứ theo Điều 9
Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc: Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định như trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 08 năm 2012 đến hết tháng 06 năm 2018. Bạn dự sinh vào ngày 10 tháng 10 năm 2018. Do sức khỏe yếu và nhà bạn ở xa công ty nên bạn đã xin nghỉ việc ở công ty trước thời điểm sinh con. Chính vì vậy, 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 10 năm 2017 đến hết tháng 09 năm 2018, trong thời gian này, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 09 tháng từ tháng 10 năm 2017 đến hết tháng 06 năm 2018. Do đó, bạn đã đóng đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con nên bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Mức hưởng chế độ thai sản hiện nay:

Mức hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này được tính căn cứ theo khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
Ngoài ra, bạn còn được hưởng thêm chế độ trợ cấp một lần khi bạn sinh con mức trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức là lực lượng vũ trang mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng. Bạn sẽ được hưởng 02 lần mức lương cơ sở tương đương với 2.780.000 đồng.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản;

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Sổ Bảo hiểm xã hội;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của bạn;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Sổ Hộ khẩu/Sổ tạm trú của bạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Vì bạn nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì tự bạn có thể nộp hồ sơ quy định nêu tại bước 1 cho cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu giải quyết chế độ thai sản cho mình. Trong trường hợp này, bạn có thể nộp hồ sơ khi nào bạn muốn, pháp luật không hạn chế thời hạn nộp hồ sơ trong trường hợp bạn thôi việc trước thời điểm sinh con.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết chế độ thai sản

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định từ bạn, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả tiền hưởng chế độ thai sản cho bạn. Trong trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?