Trong giấy mua bán viết tay có chồng tôi,bạn chồng tôi và chủ mua đất cùng một người làm chứng chưa đủ 18 tuổi ký nhận ngoài ra không có ngươì thân nào trong gia dình tôi được ký nhận trên giấy mua bán .Trong giấy CN QSDĐ cũ cấp từ năm 1993 và CN QSDĐ mới cấp lại năm 2007 đến nay vẫn mang tên 2 vợ chồng tôi. Nhưng hiện nay mảnh đất trên đang làm thủ tục bán.Vậy luật sư cho tôi được hỏi giấy mua bán kể trên có giá trị đối với bên mua hay không? Tôi có quyền đòi lại mảnh đất đó không?Và tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi mình ghi trong CN QSDĐ nói trên?

Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư!

Người hỏi: VT Nhất

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê,

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng 

Tư vấn về quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

- Bộ Luật tố tụng dân sự 2011.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Dó đó mảnh đất này được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thù giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, sổ đỏ miếng đất đó mang tên vợ chồng bạn vì thế đã phát sinh quyền lợi của bạn đối với mảnh đất này.

Căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây: Bất động sản; Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu; Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Vì thế miếng đất này là tài sản chung của vợ chồng bạn nên việc định đoạt không thể đơn phương do chồng bạn thực hiện được mà phải có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng và thỏa thuận này phải lập thành văn bản theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, chồng bạn đã đơn phương định đoạt tài sản chung của vợ chồng vì thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chồng bạn và bên kia là hoàn toàn không có hiệu lực.

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu trong gia đình có được quyền hưởng di sản thừa kế không ?

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, như bạn nói hai bên mới đang làm thu tục thì bạn có thể yêu cầu chồng bạn thỏa thuận để định đoạt miếng đất là tài sản chung đó. Nếu chồng bạn vẫn cương quyết đơn phương chuyển nhượng quyền sử dụng của miếng đất đó thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật giữa chồng bạn và bên kia. Thẩm quyền giải quyết việc tranh chấp về tài sản chung phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 35 và Điểm a Khoản 1 Điều 33 Bộ Luật Tố tụng dân sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất và Phân chia di sản thừa kế ?