Ngày 6/10, Tổng cục Hải quan có văn bản hướng dẫn các vướng mắc cho hải quan địa phương liên quan đến việc làm thủ tục nhập khẩu đối với các loại đồ chơi tình dục (sextoy) mà khách nhập cảnh mang theo dưới dạng hành lý, quà biếu, quà tặng.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Theo hướng dẫn này thì Cục Hải quan TP HCM cũng như một số địa phương khác sẽ không giải quyết thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng sextoy. Do vậy, với khách nhập cảnh có mặt hàng trên mang theo người, hải quan sẽ yêu cầu khách gửi kiện hàng này vào kho của Chi cục Hải quan cửa khẩu. Sau đó, hàng sẽ được trả lại cho khách khi xuất cảnh.

Trong thời hạn 180 ngày, nếu người nhập cảnh có văn bản từ bỏ hàng hóa nêu trên hoặc quá thời hạn gửi, khách không nhận lại thì đồ chơi tình dục sẽ bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp người nhập cảnh để sextoy trong hành lý gửi trước, sau chuyến đi hoặc gửi theo dạng quà biếu, quà tặng, hải quan sẽ yêu cầu tái xuất tại Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu. Nếu người nhập cảnh hay người nhận hàng có văn bản từ bỏ, cơ quan Hải quan sẽ tổ chức tiêu hủy theo quy định.

Những vướng mắc về thủ tục nhập khẩu đối với dụng cụ tình dục phát sinh từ đầu tháng 9 vừa qua. Một số lô hàng là sextoy do khách nhập cảnh mang vào Việt Nam dưới dạng quà tặng, hành lý ký gửi bị ách tại cảng vì hải quan không biết xử lý theo quy định nào.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực thuế:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật thuế: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê