Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 106 Bộ Luật lao động 2012, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Chỉ với một số trường hợp đặc biệt được quy định, người sử dụng lao động mới có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ mà người lao động không được từ chối, đó là các trường hợp: 

>> Xem thêm:  Những công việc nghiêm cấm sử dụng lao động nữ

Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Ngoài ra, trong mọi trường hợp, người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: 

Điều 106. Làm thêm giờ
...

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như vậy, trong trường hợp của chị, chủ doanh nghiệp chỉ được yêu cầu làm thêm giờ khi có được sự đồng ý của người lao động, đồng thời phải bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động theo quy định của pháp luật, bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ. Nếu doanh nghiệp vẫn cố tình yêu cầu người lao động làm thêm giờ khi chưa đạt được sự thỏa thuận, thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại lên Tòa án hoặc Phòng thanh tra lao động cấp tỉnh để yêu cầu được giải quyết, nếu sự việc bị đẩy lên nghiêm trọng, người lao động có quyền tổ chức đình công theo đúng quy định của pháp luật. 

Trường hợp công ty có yêu cầu người lao động làm thêm giờ, mà số giờ làm thêm vượt quá 30 giờ/tháng và tổng số vượt quá 200 đến 300h trong một năm mà đã được sự đồng ý của người lao động, thì công ty phải thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động - Thương binh và xã hội, đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm sức khỏe, trả đúng, trả đủ kịp thời tiền lương lao động làm thêm giờ, bố trí nghỉ bù cho người lao động theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đồng ý với việc huy động làm thêm giờ liên tục tròng nhiều ngày, nhiều tháng, người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thêm giờ và chủ nhật mà tính công như ngày thường có đúng luật lao động không ?