1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012;

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch;

2. Nội dung phân tích

Thưa luật sư xin luật sư hãy giải đáp giúp tôi.Tôi đã làm cho một doanh nghiệp tư nhân 7 năm nay nhưng tôi không có hợp đồng lao động như vậy doanh nghiệp đó có cần phải đóng bảo hiểm bắt buộc cho tôi không? Nếu doanh nghiệp đó không đóng bảo hiểm cho tôi thì tôi phải làm thế nào? Tôi xin cám ơn.

 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;[...]".

Như vậy, bạn làm việc 7 năm, theo nguyên tắc công ty phải có nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản và công ty có nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động. Nếu công ty không đóng bảo hiểm cho bạn thì bạn có quyền gửi đơn đến Phòng lao động thương binh xã hội hoặc Tòa án nhân dân cấp quận/huyện yêu cầu giải quyết. 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận thu nhập tiền lương, tiền công mới nhất 2020

Xin chào luật sư. Hiện tại mình đang làm việc tại cơ quan nhà nước ( Đơn vị HCSN). Hiện tại mình đang chờ thi tuyển, trong thời gian chờ do nhu cầu công việc nên mình có đi làm và đã ký 2 hợp đồng 2 tháng. Cơ quan chưa tổ chức được thi tuyển và muốn kí hợp đồng với mình để xử lý 1 số công việc khác. Tuy nhiên theo quy định không được ký 3 hợp đồng ngắn hạn liên tiếp nên mình muốn nhờ luật sư tư vấn: 1.Liệu mình có thể ký được hợp đồng gì. 2. Mình có thấy có hợp đồng chờ thi tuyển, vậy trong trường hợp này có được áp dụng không ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.

 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.".

Bạn có thể tiếp tục ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Hợp đồng chờ thi tuyển bản chất là hợp đồng lao động, do đó vẫn được áp dụng. 

Anh chị có thể cho em hỏi một chút về hợp đồng lao động 1 năm là nếu như em đã hết thời hạn hợp đồng nhưng công ty không nhắc nhở để em kí tiếp hợp đồng. Trong khi đó em vẫn làm việc ở công ty. Vậy hợp đồng cũ của em đã kí với công ty có giá trị về pháp lý không ạ. Em cảm ơn anh chị nhiều!

Theo quy định tại điều 22 BLLĐ 2012 nếu bạn tiếp tục làm việc sau 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng thì hợp đồng của bạn được tự động gia hạn thành hợp đồng không xác định thời hạn. 

Thân gửi công ty luật Minh Khuê, Em là bên công ty Transinex cần hỗ trợ dịch vụ pháp lý để thực hiện những nội dung công việc sau: - Tư vấn trình tự, thủ tục liên quan đến sử dụng người lao động nước ngoài; - Tiến hành thủ tục xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam đối vơi công ty TNHH Du lịch và Tư vấn du học Transinex tại Sở kế Lao động – Thương binh xã hội thành phố Hồ Chí Minh. - Tiến hành soạn thảo hợp đồng lao động giữa công ty TNHH Du Lịch và Tư vấn du học Transinex và 1 người lao động nước ngoài. - Tiến hành xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài này. - Tiến hành xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài này. Rất mong sớm nhận được báo giá bên quý công ty cho dịch vụ này. Best regards,

Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến email hoặc qua tổng đài 1900.6162

Hiện tại em đang chuẩn bị làm ở phòng tài chính cho một công ty sản xuất sắt thép, khoảng một tuần nữa em sẽ đi làm, và nhân sự có yêu cầu em chuẩn bị trước hồ sơ cá nhân. Hồ sơ bên nhân sự yêu cầu có 2 mục sau đây em cho là khá "lạ lùng" trước đây em chưa gặp bao giờ: 1. Bản scan của hợp đồng lao động em kí kết với công ty cũ ( em đã làm ở một công ty trước đó và đã nghỉ việc, đã có quyết định nghỉ việc ). 2. The last pay slip từ công ty cũ em làm. Theo anh thì việc nhà tuyển dụng yêu cầu em những giấy tờ "lạ lùng" như trên trước khi vô làm có đúng luật hay không. Nếu không đúng luật thì em có nên cung cấp cho họ hay không. Em mong nhận được câu trả lời từ anh sớm nhất có thể. 

Bạn có thể chuẩn bị hoặc không cung cấp những giấy tờ đó vì đây không phải giấy tờ bắt buộc phải có khi giao kết hợp đồng. Việc họ yêu cầu những giấy tờ đó có thể được xem xét quá trình làm việc của bạn cũng như tìm hiểu năng lực của bạn. 

Xin chào luật sự, Luật sư cho em hỏi 1 vài vấn đề Như sau: Em đang làm kế toán cho 1 công ty và bây giờ em muốn nghỉ việc tại công ty.Do các trường hợp các nhân viên khác xin nghỉ việc báo trước thì sếp đều không trả lương cho nhân viên. Nếu nhân viên trong công ty lấy lương xong nghỉ việc luôn cũng đã mất 10 ngày công của tháng tiếp theo ( do sếp luôn trả lương muộn mất 10 ngày). 1. Em vào làm mới được ký hợp đồng thử việc 1 tháng mà hiện tại em làm tại công ty 9 tháng chưa được ký hợp đồng lao động thì lấy lương xong em nghỉ luôn có vi phạm gì không ạ. 2. Nếu em nghỉ luôn giấy tờ không bàn giao lại có ảnh hưởng gì không? Vì nếu chờ bàn giao xong công việc thì chắc chắn e sẽ bị mất 1 tháng lương. Xin luật sư trả lời giúp em 1 số vấn đề trên ạ. Em xin trân thành cám ơn.

Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.".

>> Xem thêm:  Quy định của luật lao động về chế độ tăng tiền lương cho người lao động theo chinh sách mới ?

Nếu việc bạn không bàn giao được quy định tại nội quy công ty thì bạn sẽ bị xử phạt. Hiện tại, pháp luật không có quy định không bàn giao công việc thì sẽ bị xử lý thế nào nên bạn sẽ chỉ phải bồi thường nếu công ty chứng minh được vì bạn không bàn giao dẫn đến thiệt hại cho công ty. 

Thưa luật sư. Tôi là công dân Việt Nam đã sang Ý diện hợp đồng lao động được 3 năm. Tôi có quen bạn trai bên Thuỵ Sĩ và dự dịnh xin đăng kí kết hôn bên Thuỵ Sĩ. Tôi nhờ người thân là Anh ruột đến UBND Xã xin xác nhận tình trạng hôn nhân và vẫn độc thân (trong thời hạn trước khi tôi sang Ý) thì trong Mẫu Xin xác nhận tình trạng hôn nhân có phần: li do xin xác nhận...... thì tôi để là để bổ túc hồ sơ kết hôn với Nguyễn Van A.......... thì cán bộ tư pháp hộ tịch không xác nhận vì Cần phải có mặt 2 người (tôi và bạn trai). Vì bân công vệc nên cả 2 chúng tôi không về Việt Nam được. Vậy có cách nào xin xác nhận hợp pháp để tôi tiếp tục hoàn thành hồ sơ kết hôn không ?

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định thủ tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

"Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.".

>> Xem thêm:  Cách chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) đúng với quy định pháp luật ?

Như vậy, việc Ủy ban nhân dân yêu cầu người yêu bạn có mặt là không có căn cứ. Bạn có quyền khiếu nại trực tiếp Ủy ban nhân dân. 

Từ ngày 17-3-2016 mình có kí hợp đồng lao động với công ty nhưng mình đang trong thời gian thử việc thì có nghỉ việc không báo trước . Và ngày 9-4-2016 công ty có gửi giấy về thông báo mình nghỉ việc trái pháp luật theo điều 41 của luật lao động. Trong bản hợp đồng có ghi là loại hợp đồng lao động có thời hạn "Từ ngày 17-3-206 đến 31-3-2016 ( chưa đủ 12 tháng) Trong đó có bao gồm thời gian thử việc là 30 ngày kể từ ngày 17-3-2016 đến 16-4-2016. Trong thời gian thử việc 2 bên có thể chấm dứt hợp đồng mà không cần thông báo trước. Sau thời gian thử việc nếu đạt yêu cầu . Thời gian tiếp theo của hợp đồng này vẫn có giá trị" Và trong phần ngĩa vụ của người lao động có ghi " bồi thường vi phạm và vật chất" Vậy mình nghỉ ngang trong thời gian thử việc như vậy có bị công ty áp dụng điều 41 xử phạt không ?

Theo quy định tại điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.".

Như vậy, nếu bạn nghỉ trong thời gian thử việc thì công ty trả lời bạn vi phạm điều 41 Bộ luật lao động năm 2012 là không có căn cứ và việc bạn nghỉ ngang trong thời gian thử việc theo điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 sẽ không phải bồi thường. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động. 

>> Xem thêm:  Điều chuyển lao động và chế độ nâng lương của công chức, viên chức ?