Tổng đài có thể tư vấn cho tôi về các căn cứ pháp lý có trong Bộ luật dân sự và Luật thương mại về vấn đề này được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Xin chào bạn, Luật Minh khuê xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Minh Khuê. Dựa theo câu hỏi của bạn xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Điều 426 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận  hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.

Để viết đơn đề nghị bồi thường, bạn cần xác định chính xác thiệt hại mà công ty bạn gặp phải do đối tác đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thông báo (thiệt hại về tài sản, con người,...). Thiệt hại này chắc chắn phải phát sinh do lỗi của bên đối tác. Chúc bạn thành công!

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?