>> Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp nghĩa vụ quân sự của công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi! Đối với thắc mắc của bạn, xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, bạn sẽ được tạm hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây.

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Như vậy, trong trường hợp của con bạn nếu không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc có Chứng chỉ giáo dục an ninh quốc phòng không có ý nghĩa pháp lý, cũng không phải một trong những căn cứ để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, giáo dục an ninh quốc phòng được coi như là một môn học trong các trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, con bạn sinh năm 1991, mà độ tuổi gọi nhập ngũ đối với công dân nam là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Do đó, con của bạn có học cao đẳng công nghiệp, nếu tính đến thời điểm gọi nhập ngũ, con bạn đã qua sinh nhật lần thứ 28 thì con bạn sẽ thuộc đối tượng không trong độ tuổi nhập ngũ nữa, đương nhiên lúc này, con bạn sẽ không thuộc đối tượng được gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, trong trường hợp con của bạn có học cao đẳng công nghiệp, nhưng trong suốt quá trình học tại trường cao đẳng, ở địa phương có thông báo về việc gọi con bạn đi nhập ngũ, nhưng do con bạn đang học nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ, lúc này, con bạn cần bước qua sinh nhật lần thứ 28 là đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong sớm nhận được sự hợp tác của khách hàng./.

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

THAM KHẢO MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN:

- Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

- Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

- Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi nhập ngũ ?

- Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

- Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

- Sinh năm 1991, đang làm việc trong cơ quan nhà nước có phải đi nghĩa vụ quân sự không?