1. Hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang là sinh viên đại học ?

Xin chào luật sự. Em sinh năm 27/09/1996, hiện tại vẫn còn theo học trường đai học khoa học tự nhiên tphcm, niên khóa 2014-2018. Cho em hỏi nếu bây giờ em nộp giấy xác nhận sinh viên của nhà trường cho phường đội, thì e có được hoãn nghĩa vụ quân sự thêm một năm ( tức tháng 2 năm 2019 e sẽ không bị gọi nhập ngũ).

E chưa hiểu theo luật thì tại thời điểm làm hồ sơ nếu e còn là sinh viên thì có quyền hoãn thêm 1 năm không. Thủ tục xin tạm hoãn là gì ạ ?

Xin luật sư tư vấn cho ạ. Cảm ơn luật sự.

- Nguyễn Minh Trí

 

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, độ tuổi nhập ngũ. Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Theo quy định kể trên, với những công dân được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng thì độ tuổi nhập ngũ là 27 tuổi, đối với những công dân khác, độ tuổi nhập ngũ được tính hết năm 25 tuổi. Theo đó, bạn tốt nghiệp trình độ cao đẳng nên độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là đến hết năm 27 tuổi. Bạn sinh ngày 27/09/1996 thì thời gian gọi nhập ngũ của bạn sẽ đến hết ngày 27/09/2023. Khi bạn thực hiện xong việc học tập tại cơ sở đào mà có giấy gọi nhập ngũ thì bạn vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường như những công dân khác.

Thứ hai, về việc xét hoãn gọi nhập ngũ. Căn cứ Điều 5 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, để được hoãn gọi nhập ngũ bạn phải thuộc các trường hợp mà luật pháp quy định.

Thủ tục xin tạm hoãn gọi nhập ngũ:

Bạn cần nộp hồ sơ lên Uỷ ban nhân dân xã. Hồ sơ bao gồm:

- Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải có đầy đủ các thông tin:

+ Người nhận đơn là cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Các thông tin cá nhân cần thiết.

+ Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

+ Thời gian tạm hoãn.

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Với trường hợp của bạn là giấy xác nhận của cơ sở đào tạo nơi bạn đang theo học.

- Chứng minh thư nhân dân bản công chứng, chứng thực.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận để đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới  

 

2. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi học liên thông không?

Thưa luật sư: em sinh ngày 14/11/1991 học trung cấp chuyên nghiệp và tiếp theo đó liên thông lên cao đẳng. Bên quân sự có gọi em đi khám tuyển vào ngày 23/11 này. Vậy trường hợp trên của em thì độ tuổi thực thi luật nghĩa vụ là 25 hay 27 thì sẽ kết thúc ạ. Nếu em poto bằng trung cấp cho bên quân sự thì có được loại bỏ không vì tính đến thời điểm hiện tại em đã 25 tuổi ?
Em xin cám ơn.

Đang học liên thông đại học thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Độ tuổi gọi nhập ngũ như sau :

" Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, bạn đã học khóa học trung cấp chuyên nghiệp ( khóa học lần đầu tiên được tạm hoãn) , vậy, bạn chưa nói rõ trong khoảng thời gian bạn học khóa đó thì bạn có làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Vì khi tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi tham gia đào đạo trình độ đại học, cao đẳng sẽ phải kéo dài độ tuổi nhập ngũ lên đến 27 tuổi.

TH1: Nếu bạn có giấy tạm hoãn lần 1 rồi thì lần gọi nhập ngũ tiếp theo này bạn vẫn phải đi dù bạn đã 25 tuổi.

TH2: Nếu ngày trước bạn chưa có giấy tạm hoãn lần 1 thì đối với gọi nhập ngũ này bạn đã 25 tuổi ( bạn phải tính hết 25 tuổi ) thì sẽ không phải đi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. 

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có giấy tờ định cư ở nước ngoài có được hoãn nghĩa vụ quân sự?​

 

3. Học đại học hệ liên thông thì có được hoãn NVQS không?

Thưa luật sư, Tôi học Trung cấp ra trường. Nay vẫn bị gọi NVQS. Vậy việc tôi bị gọi là đúng hay sai. Vì tôi thấy trong luật chỉ có đại học cao đẳng mới bị gọi đến 27 tuổi trong khi tôi học Trung cấp và 26 tuổi. Em trai tôi học tại trường đại học dân lập Phương Đông. Khi làm thủ tục nhập trường thì thiếu giấy chuyển NVQS. Về Ban CHQS xã xin giấy thì người ta trả lời rằng em tôi học dân lập nên ko được chuyển giấy.
Vậy hệ chính quy của cơ sở đào tạo chính quy là như nào và có bao gồm hệ dân lập hay không?
Cảm ơn!

 

Trả lời:

Theo quy định trên, trường hợp nam công dân đang học tập tại trường cao đẳng, đại học thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ được hiểm như sau như sau:

“- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn”.

Trong thư yêu cầu , bạn không nêu rõ thời gian giữa hai khóa học của bạn có bị gián đoạn hay không do vậy , giả sử thời gian đi học giữa hai cấp liên thông của bạn liên tục ( không có thời gian nghỉ giữa chừng để đi làm ) thì bạn sẽ thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự . Nếu bạn có thời gian ngắt quãng thì bạn vẫn phải nhập ngũ bình thường.

Chào luật sư, Cho em hỏi về vấn đề NVQS 2016. Hiện nay em đang vừa đi học liên thông đại học của nước ngoài và vừa đi làm, là lao động chính trong nhà. nhà em thuộc dạng 1 mẹ 1 con. Mẹ em năm nay 48t, không nghề nghiệp và bị bệnh hẹp van tim và thoái hóa cột sống không lao động được. như vậy em có thuộc dạng hoãn NVQS không ạ? nếu để chứng minh mẹ mình không có khả năng lao động và em là lao động chính thì quá trình chứng minh cũng như giấy tờ chứng minh như thế nào ạ? xin cảm ơn luật sư

=> Vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể có 2 lý do để xin tạm hoãn gọi nhập ngũ đó là đang theo học tại các hệ đào tạo tập trung và bạn đang là lao động duy nhất trong gia đình theo điểm b khoản 1 điều 42 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 .

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình ( giấy các nhận hoạc bệnh án của bệnh viện , bản sao sổ hộ khẩu để chứng minh bạn là lao động duy nhất trong gia đình và chứng minh việc mẹ bạn đang trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động.
Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 1900.6162 để được giải đáp. Tham khảo: Mẫu đơn xác nhận là lao động chính trong gia đình để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

 

4. Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang học liên thông?

Thưa luật sư, Hiện nay em đang học năm 3 hệ cao đẳng .Cho hỏi sau khi ra trường em dự định học liên thông lên đại học, nhưng trong khoảng thơì gian chờ liên thông thì em phải nghỉ ở nhà 1 năm để ôn bài. Vậy trong thơì gian đó em có phải đi NVQS không . Và có phương pháp nào để em tạm hoãn NVQS để học xong Đại Học?
Xin cám ơn!

 

Trả lời:

Theo quy định tại Luật số 43/2005/QH11 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự . Bạn có thể xem mình có thuộc trường hợp nào sau đây không nhé

“Điều 29

1.Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ)Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.


2.Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b )Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c )Một con trai của thương binh hạng hai;

d)Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.


3.Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.


4.Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn”.

Nếu Bạn không thuộc trường hợp nào trên đây mà có giấy tờ xác nhận đang ôn thi để học liên thông (loại trung bình, trung bình khá). Làm đơn gửi tới UBND sở tại, cơ quan quân sự tại địa phương để được hướng dẫn.

Có thểm tham khảo thêm về: Mẫu đơn xin xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Xin hỏi thêm: Chào luật sư! Em có một người bạn sinh năm 1986 đã tốt nghiệp cao đẳng và đã đi làm,vào tháng 11/2009 sẽ học liên thông đại học.Trong thời gian này bạn đã nhận được lệnh triệu tập đi dân quân,em xin hỏi:

-Nếu đi dân phòng(dân quân) như vậy thời gian bao lâu được xuất ngũ,hiện bạn em đi trực 24/24 tại phường 4 quận 11 chỉ được về nhà tắm rửa,cơm nước rồi lên trực trở lại .Có phải pháp luật quy định như vậy không,tại sao không chia ca ra trực?

-Nếu tháng 11 này bạn em học liên thông thì có được phép đi học không?

Rất mong hồi âm của luật sư ,em chân thành cảm ơn.

=> Chào bạn, Công dân Việt Nam không phân biệt dân tộc, tôn giáo, thành phần xã hội, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi, có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ của dân quân nòng cốt là 5 năm; đối với dân quân nòng cốt ở xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 3 năm.

2. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ của tự vệ nòng cốt là 5 năm; căn cứ vào điều kiện thực tế và theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, thời hạn này có thể kéo dài đến hết độ tuổi quy định tại khoản 1 Điều 2 của Pháp lệnh này.

Việc bạn của bạn hiện đang phải trực 24/24 có thể vì nhiệm vụ đặc biệt

3. Công dân tham gia dân quân tự vệ nòng cốt đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được cấp giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ; nếu còn trong độ tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Pháp lệnh này thì được xem xét chuyển sang đăng ký vào lực lượng dự bị động viên theo quy định của pháp luật hoặc được chuyển sang lực lượng dân quân tự vệ rộng rãi.

Tôi cũng không thấy có quy định nào cụ thể là dân quân thực hiện nghĩa vụ liên tục hay được tạm hoãn. Bạn nên hỏi phường đội hoặc quận đội.

 

5. Học đại học hệ không chính quy có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Thưa Luật sư, cho con hỏi .hiện tại con đang học đại học hệ không chính quy con đã học được 1 năm. Giờ con bị gọi nghĩa vụ quân sự. Vậy cho con hỏi con có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
Con xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Như vậy, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, trường hợp đang theo học chương trình giáo dục đại học được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự phải là trong trương chính đào tạo hệ chính quy. Do đó, trường hợp bạn đang học đại học nhưng không thuộc hệ chính quy thì bạn sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Chỉ khi học đại học hệ chính quy mới được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  Rất mong nhận được sự hợp tác!