1. Điều kiện yêu cầu di dời cột điện, đường dây điện

Khi nhà nước hoặc tổ chức thực hiện xây dựng hệ thống điện trên đất thuộc quyền sở hữu của người dân, nhà nước sẽ tuân thủ quy định của pháp luật để thu hồi đất khi cần thiết. Quyết định thu hồi đất sẽ được ban hành, và nhà nước sẽ bồi thường cho người dân bằng đất hoặc giá trị tương đương. Nếu có tài sản gắn liền với đất, nhà nước cũng sẽ bồi thường theo giá trị của tài sản vào thời điểm thu hồi. Trong trường hợp không thu hồi đất mà chỉ hạ chế quyền chủ sử dụng đất, nhà nước vẫn sẽ bồi thường và hỗ trợ, nhưng không vượt quá 80% giá trị bồi thường khi thu hồi đất.

Đối với tổ chức và cá nhân ngoài nhà nước, họ sẽ phải tiến hành thương lượng và thỏa thuận với chủ sở hữu đất bị xâm phạm và bồi thường theo sự thỏa thuận giữa hai bên. Nếu hệ thống điện gây trở ngại cho quyền và lợi ích chính đáng của chủ thể, gây nguy hiểm và vi phạm quy định pháp luật, chủ thể có quyền khiếu nại và yêu cầu di dời hệ thống điện mà không phải chịu chi phí. Nếu hệ thống điện gần nhà hoặc đất canh tác gây hư hỏng nghiêm trọng do thời tiết hoặc tuổi tác, chủ sở hữu đất có quyền yêu cầu di dời hoặc sửa chữa. Tuy nhiên, nếu hệ thống điện không được xây dựng trên phần đất của chủ thể nhưng gây ảnh hưởng đến mỹ quan và an toàn, chủ thể có quyền thương lượng và thỏa thuận với nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân liên quan về việc di dời hệ thống điện, nhưng chủ thể sẽ phải cung cấp địa điểm di dời và chịu toàn bộ chi phí liên quan đến di dời đó.

 

2. Thủ tục yêu cầu di dời cột điện, dây điện.

Thủ tục yêu cầu di dời cột điện, dây điện như sau:

- Đơn đề nghị di dời cột điện, dây điện: Trong đơn này, người gửi đề nghị di chuyển cột điện và dây điện. Đơn đề nghị cần bao gồm thông tin về sự việc cụ thể, lý do yêu cầu di dời, thông tin về người gửi đề nghị, địa điểm của cột điện và dây điện cần di dời.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao công chứng, chứng thực): Đây là một giấy chứng nhận chứng minh quyền sử dụng đất. Mục đích của việc nộp giấy chứng nhận này là để chứng minh rằng cột điện hoặc dây chuyền tải điện đang đi qua một phần đất mà người gửi đề nghị sở hữu (trong trường hợp cột điện hoặc dây điện được xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng của người gửi đề nghị) hoặc đang gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi đề nghị (trường hợp cột điện hoặc dây điện xây dựng gần hoặc bên cạnh đất của người gửi đề nghị).

- Hình ảnh của cột điện, dây điện đi qua: Đây là các hình ảnh được cung cấp để chứng minh vị trí mà cột điện và dây điện xâm phạm. Đơn gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện đến đơn vị điện quản lý hệ thống điện đang liên quan. Đơn vị này cần xem xét và giải quyết trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị. Trong trường hợp từ chối, phải trả lời bằng văn bản cho người gửi đề nghị và nêu rõ lý do từ chối.

Như vậy, nội dung trên là một hướng dẫn về việc nộp đơn đề nghị di dời cột điện và dây điện, bao gồm việc cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hình ảnh để chứng minh vị trí xâm phạm. Quy trình này nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến vị trí và ảnh hưởng của cột điện và dây điện.

>> Xem thêm: Điều kiện di dời cột điện trên đất? Ai trả chi phí di dời cột điện?

 

3. Mẫu đơn di dời cột điện trước nhà và hướng dẫn cách viết

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định của  Luật điện lực sửa đổi bổ sung năm 2012 và  Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 

Vì bạn cũng chưa nêu cụ thể hoàn cảnh của bạn hiện tại như thế nào nên  bạn có thể dựa vào chỉ dẫn dưới đây để viết ra một lá đơn cụ thể:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ DI DỜI CỘT ĐIỆN

Về việc: Di dời cột điện nằm trước nhà

Kính gửi: Điện lực ............ - Trực thuộc Công ty Điện lực Hà Nội

Tên tôi là: Nguyễn Văn An

Sinh ngày: 22/12/1978     Tại: Xóm 15, Thôn Phúc Sơn, Huyện Anh Sơn, Tỉnh Nghệ An

CMND số: 186566260   cấp ngày 12/01/2016   Nơi cấp: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH

Địa chỉ thường trú tại: Số 12, Ngõ 34, Phố Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

Tôi làm đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết cho tôi vấn đề như sau:

Nội dung yêu cầu: Tôi có nhu cầu di dời cột điện số 5 thuộc đường dây điện 22KV vì lý do cột điện nằm trong khuôn viên nhà tôi, gây cản trở cho việc xây dựng và sử dụng nhà.

(Chẳng hạn: Hiện tại, trên phần đất mà gia đình tôi sử dụng, công ty đã xây dựng một cột điện gần khu vực nhà ở của chúng tôi. Cột điện này đã trở nên cũ kỹ và có dấu hiệu hư hỏng, có thể gây nguy hiểm cho các hộ gia đình xung quanh vào bất kỳ lúc nào. Mặc dù đã có một thời gian dài trôi qua, chúng tôi vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào đến tháo dỡ hoặc di dời cột điện này, điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình tôi và những hộ dân lân cận. Gia đình tôi đã phải tự thực hiện các biện pháp tạm thời để bảo vệ an toàn, tuy nhiên, điều này chỉ làm mất đi vẻ đẹp của khu vực và tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn ...) 

Tài liệu, chứng cứ chứng minh việc có thiệt hại gồm:  biên bản ghi nhận của các hộ lân cận, hình ảnh kèm theo......

Tôi xin cam kết chịu trách nhiệm về các chi phí và thủ tục liên quan đến việc di dời cột điện trên. Tôi xin gửi kèm theo đơn này các giấy tờ sau:

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số..... do UBND quận Hoàn Kiếm cấp ngày 01/01/2020.

- Bản vẽ bản đồ hiện trạng và bản đồ dự kiến sau khi di dời cột điện, có ghi rõ vị trí cột điện cần di dời, khoảng cách từ cột điện đến ranh giới đất, chiều cao và chiều ngang của cột điện.

- Giấy ủy quyền cho vợ tôi là Nguyễn Thị Bình làm thủ tục di dời cột điện.

Tôi cam đoan nội dung trên hoàn toàn đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Kính mong Công ty nhanh chóng có biện pháp giải quyết, di dời cột điện để đảm bảo an toàn cho gia đình tôi và những người dân ở các hộ lân cận.

Trân trọng cảm ơn quý công ty!

Hà Nội, ngày 01 tháng 07 năm 2023

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký và ghi rõ họ, tên)

 

Nguyễn Văn An

>> Tham khảo: Tự ý di dời cột điện có vi phạm pháp luật không? Có bị phạt?

 

4. Mức bồi thường công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường điện trên không

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về mức chi phí di dời cột điện. Tuy nhiên, trong trường hợp các dự án công trình điện đã được cấp phép, chúng sẽ được bồi thường hỗ trợ theo quy định tại Điều 18 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ về an toàn điện. Theo quy định tại Điều 18 này, không yêu cầu di dời nhà ở và công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình và cá nhân khỏi hành lang bảo vệ an toàn của đường dây điện trên không có điện áp lên đến 220 kV, như đã quy định tại Điều 13 của Nghị định.

- Trong trường hợp này, chủ sở hữu nhà ở và công trình sẽ nhận được bồi thường và hỗ trợ để đền bù cho hạn chế sử dụng và ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ. Quá trình bồi thường và hỗ trợ sẽ được thực hiện một lần và có các điều kiện sau đây: Nếu một phần hoặc toàn bộ diện tích của nhà ở hoặc công trình phục vụ sinh hoạt nằm trong hành lang bảo vệ an toàn của đường dây điện trên không và được xây dựng trên đất có điều kiện được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp đã được cấp phép, chủ sở hữu sẽ nhận được bồi thường và hỗ trợ cho phần diện tích nằm trong hành lang bảo vệ.

- Mức bồi thường và hỗ trợ cụ thể sẽ được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nhưng không vượt quá 70% giá trị của phần nhà ở hoặc công trình phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ, theo đơn giá xây dựng mới của nhà ở và công trình phục vụ sinh hoạt có tiêu chuẩn tương đương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

- Trong trường hợp nhà ở hoặc công trình phục vụ sinh hoạt được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét và hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương. Nếu hộ dân muốn di dời cột điện đặt trên đất của mình, họ có thể nộp đơn đề nghị cho cơ quan nhà nước. Nếu được phê duyệt, sẽ có thông báo về chi phí di dời. Tuy nhiên, di dời cột điện trên đất công, thuộc sở hữu của nhà nước và được sử dụng cho mục đích công cộng, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện di dời. 

Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây: Giải quyết di dời cột điện vào đất ở của người dân như thế nào?

Trên đây là chia sẻ của luật Minh Khuê về chủ đề "Mẫu đơn di dời cột điện trước nhà: Hướng dẫn cách viết?" Mong rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Bạn đọc nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6162 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và kịp thời. Quý khách hàng có yêu cầu báo giá dịch vụ tư vấn vui lòng gửi yêu cầu về địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi nội dung tư vấn của chúng tôi. Xin trân trọng cảm ơn quý khách.