Trong thời gian làm việc không có vấn đề gì xảy ra, nhưng vào ngày 09-11-2015 tôi được công ty gọi lên chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn mà không có lý do. Tôi có hỏi lý do tại sao thì ban lãnh đạo công ty nói là lợi ích mang lại cho công ty không đạt và tính trung thực không có. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư là công ty chấm dứt hợp đồng với tôi có đúng theo luật định hay không? Và tôi phải làm gì và đi đến đâu để được tư vấn và giải quyết sự việc trên? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.T.H

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi không có căn cứ xác đáng ?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động: 1900.6162.

Trả lời: 

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012. 

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

- Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động. 

Nội dung tư vấn:

Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của công ty bạn, Bộ luật lao động 2012 có quy định:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Do đó, lý do "lợi ích mang lại cho công ty không đạt và tính trung thực không cao" mà công ty bạn đưa ra không thể coi là căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp được. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu nguyên nhân "lợi ích mang lại cho công ty không đạt" được giải thích là do bạn thường xuyên không hoàn thành công việc, thì đây lại là một căn cứ hợp pháp, và công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn dựa trên lý do này. Và công ty cũng đồng thời phải quy định rõ các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong nội quy lao động để làm căn cứ đánh giá, căn cứ vào quy định tại Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau: 

"Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở..."

Bên cạnh đó, theo quy định tại Bộ luật lao động, Ban chấp hành Công đoàn là tổ chức đại diện của tập thể lao động tại cơ sở Bạn nên liện hệ với Ban chấp hành Công đoàn tại cơ sở hoặc cấp trên nữa để được hiểu rõ về quy chế, nội quy hay thỏa ước lao động tập thể tại nơi mình làm việc, tránh xảy ra tình trạng những người lao động còn chưa hiểu rõ về pháp luật như bạn phải chịu thiệt thòi. Đồng thời Công đoàn cũng có thể đứng ra giúp bạn giải quyết hoặc đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất với trường hợp của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Chưa kết hôn có được yêu cầu người cha cấp dưỡng cho con ?