Chế độ nghỉ việc 5 ngày không phép?

Thưa Luật sư cho e hỏi. Em có đơn phương chấm dứt hợp đồng là 30 ngày trong 30 ngày em viết đơn thôi việc đó. E có nghỉ không phép 5 ngày. Vậy hỏi luật sư em sẽ bị công ty sa thải hay e phải bồi thường cho công ty ạ. Em xin cảm ơn.

-Vothiduyen0563

Trả lời:

Theo điều 126 bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

Điều 126: Áp dụng hình thức xử lí kỷ luật sa thải 

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy theo quy định trên thì khi bạn tự ý nghỉ việc không phép 5 ngày mà không có lí do chính đáng cũng như không xin phép công ti thì căn cứ vào những điều khoản trên công ty được phép sa thải bạn.

Thứ 2 về việc bồi thường thì theo khoản 8 điều 36 bộ luật lao động năm 2012 quy định về trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.
 

Như vậy việc bồi thường chỉ đặt ra khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động theo tính chất đơn phương từ phía bạn hoặc do bạn vi phạm thời hạn báo trước hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Quyền của người sử dụng lao động ?

Luật sư cho em hỏi: Quyền của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là gì ạ? (không phải quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ạ)
-Trần Thùy Linh

Trả lời:

Về quyền của người sử dụng lao động khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồn lao động là:
Theo điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định thì có thể rút ra người sử dụng lao động có một số quyền sau đây:

+ Được người lao động bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

+ Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì được người lao động bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước

+ Được hoàn trả chi phí đào tạo người lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Xin chào, Tôi có vài thắc mắc xung quanh vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động không báo trước (nghỉ ngang), mong được các bạn hỗ trợ. Hiện tại, tôi vẫn đang làm việc bình thường tại công ty, nhưng do bất mãn một vài điều (chỉ là mối quan hệ với đồng nghiệp), với lại tôi đã tìm được một chỗ làm mới thích hợp và tốt hơn nhiều. Nhưng bên chỗ làm mới bắt tôi phải đi làm ngay từ đầu tháng 11/2017. Vậy nếu tôi xin nghỉ ngang bên công ty cũ có làm sao không. Trong Hợp đồng lao động bên công ty cũ của tôi ghi thời hạn hợp đồng là: không thời hạn. Trong hợp đồng có ghi (và tôi cũng xem trên mạng thấy) nếu nghỉ ngang phải bồi thường nửa tháng lương. Nhưng riêng trong hợp đồng của tôi còn có thêm
1 câu và bồi thường 1 khoản tương ứng với tiền lương so với số ngày không báo trước (cái này tôi không hiểu). Vậy nếu tôi xin nghỉ ngang như vậy tôi có mất số BHXH không (BHXH tôi mới đóng được 18 tháng). Ban đầu chưa biết việc bồi thường, tôi tưởng chấp nhận mất BHXH thôi, qua công ty mới làm lại sổ BHXH mới, nhưng vừa rồi tôi được biết là còn nhiều cái rắc rối như vậy nữa. Mặt khác, tôi được 1 anh bạn cũng đi làm tư vấn thế này. Tôi lên xin nghỉ không lương từ 01/11/2017 tới 30/11/2017 (1 tháng), sau đó ngày 01/12/2017 lên xin nghỉ luôn, thì như vậy sẽ không sao. Liệu đó có đúng không? Và tôi phải làm sao cho đúng trong trường hợp này. Tôi muốn qua chỗ mới làm ngay. Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn
-Nguyễn Minh Hiếu

Trả lời:

Về việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì theo điều 43 bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 43: Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thi bạn cần báo trước với người sử dụng lao động trong thời hạn theo quy định tại khoản 3 điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động là 45 ngày. Như vậy tức là nếu bạn báo nghỉ việc vào ngày 01/11/2017 thì đến ngày 16/12/2017 bạn mới được nghỉ việc ở công ti.Còn trường hợp bạn nghỉ ngang vào ngày 30/11/2017 chẳng hạn thì bạn sẽ phải bồi thường nửa tháng lương và thêm cả khoản bồi thường là tiền lương 15 ngày từ ngày 01/12/2017 đến ngày 16/12/2017.

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Thưa luật sư! Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp công nhân chưa hết hợp đồng lao động mà công ty cho nghỉ viêc ,nhưng đã báo trước một tháng thì trong trường hợp này cty co phải bồi thường cho người lao động không

-Phuong Ngo

Trả lời:

Về việc người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại điều 38 bộ luật lao động năm 2012 như sau:

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

Và tại điều 42: Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái phấp luật 

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Như vậy với các thông tin mà bạn cung cấp thì không đủ căn cứ để xác định trường hợp của bạn là lí do đơn phương chấm dứt hợp động của người sử dụng lao động là có đúng hay trái pháp luật hay không. Nếu công ti đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn dựa theo quy định trên để xác định được khoản tiền người lao động được nhận tùy theo từng trường hợp một.

Mọi vướng mắc pháp lý về hợp đồng lao động cũng như việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động... Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 6) để được luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê