Nay mình muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì mình phải soạn hợp đồng như thế nào thưa luật sư? Có thể cho mình xin mẫu cụ thể được không ạ? Xin được tư vấn, chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc mua xe ô tô khi giấy tờ quyền sử dụng xe làm giả?

Luật sư tư vấn pháp luật về hợp đồng, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quy định của pháp luật về việc thuê tài sản giữa các bên được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

- Tại Điều 472 có quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo như thế nào khi giáo viên xin nghỉ việc ?

"Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan."

- Điều 480 có quy định về nghĩa vụ sử dụng tài sản đúng công dụng, mục đích là:

"1. Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.

2. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

- Nghĩa vụ trả tiền thuê của bên thuê tài sản được quy định tại Điều 481 như sau:

"1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.

2. Trường hợp các bên thỏa thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

2. Luật sư tư vấn:

a. Hành vi thực hiện một số điều mà hợp đồng không có:

Theo các quy định trên thì pháp luật quy định với hợp đồng thuê tài sản là do ý chí thủa thuận của hai bên và hai bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng hợp đồng. Bên thuê tài sản có nghĩa vụ phải sử dụng tài sản đúng mục đích, công dụng của tài sản mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp bên thuê tài sản mà sử dụng không đúng mục đích, công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và có quyền yêu cầu bên thuê bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại sảy ra với tài sản.

Như thông tin bạn đưa thì bên thuê đã thực hiện một số điều không có trong hợp đồng. Như vậy là bên kia đã vi phạm quy định trong hợp đồng và trong trường hợp này bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và nếu có thiệt hại sảy ra thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thuê bồi thường thiệt hại.

b. Hành vi không chuyển tiền đúng thời hạn trong hợp đồng:

Như theo quy định tại Điều 481 thì bên thuê có nghĩa vụ phải trả tiền theo thời hạn ghi trong hợp đồng, trường hợp không quy định thì sẽ trả tiền theo tập quán của địa phương hoặc khi trả một lần khi hết thời hạn thuê. Nếu hai bên thỏa thuận trả tiền theo quý thì sau 3 quý liên tiếp mà bên thuê không trả tiền thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không ghi rõ thời hạn trả tiền và không biết hợp đồng của bạn thỏa thuận về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê tài sản như thế nào? Bạn có thể dựa theo quy định tại Điều 481 để đưa ra yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng. Lưu ý nếu hợp đồng của bạn quy định hình thức trả tiền theo quý và bạn không quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn chỉ được đơn phương chấm dứt khi mà bên thuê 3 tháng liên tiếp không trả tiền thuê.

Vậy theo như phân tích ở trên thì trường hợp này bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do là: không thực hiện đúng hợp đồng.

>> Xem thêm:  Quyền lợi người lao động được hưởng khi công ty giải thể ?

Về mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tham khảo bài viết liên quan:

Báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng?

Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?