Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Thông tư 08/2013/TT-BNV  ngày 31 tháng 7 năm 2013 hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Nội dung tư vấn

1. Hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Em chào anh! em muốn nhờ anh tư vấn pháp luật giúp. Em có nghe đài về luật BHXH tự nguyện. Năm nay em 30 tuổi, quê em ở Yên Lạc Vĩnh Phúc, em ở quê chỉ làm nông nghiệp tự do, em muốn được đóng BHXH tự nguyện đến khi 60 tuổi nghỉ hưu (đối với Nam) được lĩnh tiền BHXH. em muốn hỏi là khi về hưu em muốn được lĩnh tiền lương hưu từ 1,5 - 2 triệu/tháng, thì bắt đầu từ năm 2017 em phải đóng bao nhiêu tiền/1 tháng và phải đóng bao nhiêu năm (có phải đủ 20 năm không). Có phải bắt đầu đóng bảo hiểm từ năm 2017 trở đi mà từng tháng đóng càng cao thì sau này lĩnh lương hưu càng cao không ạ, thủ tục đăng ký BHXH như thế nào,  

Trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1.1 Điều kiện để được hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cụ thể như sau:

"Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu."

Theo đó, người lao động đóng bảo hiểm đủ 20 năm trở lên và đủ 60 tuổi thì có thể hưởng chế độ hưu trí khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

1.2 Mức hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức hưởng được quy định tại Điều 74 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể như sau:

"Điều 74. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Việc điều chỉnh lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 57 của Luật này."

Như vậy, mức hưởng này sẽ phụ thuộc vào mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

1.3 Mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Về mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định cụ thể tại Luật bảo hiểm xã hội, như sau:

"Điều 87. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

a) Hằng tháng;

b) 03 tháng một lần;

c) 06 tháng một lần;

d) 12 tháng một lần;

đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này."

Theo đó, để được hưởng 1,5-2 triệu/tháng, bạn cần chọn mức thu nhập để đóng từ 2,5 -3 triệu và mức đóng là 22% của mức thu nhập này. Tính đến năm bạn nghỉ hưu 60 tuổi thì bạn đã đóng bảo hiểm được 30 năm, theo đó bạn sẽ được hưởng 65% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Để tham gia bảo hiểm xã hội, bạn cần nộp tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội cùng chứng minh thư bản sao về cơ quan bảo hiểm. Trong khoảng 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp sổ bảo hiểm cho bạn.

2. Điều kiện để được được hưởng lương hưu khi chấm dứt hợp đồng lao động

chào anh/chị, em có một vấn đề mong anh chị tư vấn giúp em ạ! em có người nhà đã đóng bảo hiểm 19 năm 9 tháng và hết năm 2016 sẽ đủ 20 năm đóng bảo hiểm và tròn 60 tuổi ạ, vừa rồi công ty bảo hiểm có họp xét duyệt và báo rằng nếu bây giờ về hưu sớm thì sẽ chỉ được hỗ trợ một lần 75 triệu cộng thêm 20 triệu hỗ trợ của công ty còn không thì hết năm 2016 phải đủ 35 năm đóng bảo hiểm mới được hưởng tiền bảo hiểm hàng tháng ạ! em muốn hỏi là công ty bảo hiểm nói như thế có đúng không và người nhà em khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm và đủ 60 tuổi thì có hay không chế độ về hưu và chế độ như thế nào ạ em mong nhận được phản hồi sớm từ anh/chị. em cảm ơn nhiều ạ!

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau: 

"Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

4. Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt; điều kiện hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại điểm c và điểm d khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này."

Theo đó, bạn cần tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 năm để được hưởng lương hưu, việc cơ quan bạn nói phải đóng đủ 35 năm để hưởng lương hưu hàng tháng là không đúng với quy định pháp luật, việc đóng 35 năm chỉ nâng mức hưởng lương hưu hàng tháng lên.

Trong trường hợp bạn đóng đủ 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu thì bạn sẽ được hưởng lương hưu với mức lương được quy định tại Điều 56 Luật này như sau:

"Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

4. Mức lương hưu hằng tháng của lao động nữ đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 54 được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau: đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này. Từ đủ 16 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%.

5. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này bằng mức lương cơ sở, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 54 của Luật này.

6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

3. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để chờ hưởng lương hưu

Tôi sinh năm 1967 tham gia bảo hiểm 30 năm hiện nay tôi muốn chốt không đóng bảo hiểm chờ tuổi nghỉ hưu có được không?

Theo quy định tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì: "Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu  hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội."

Do đó nếu như bạn đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ điều kiện nghỉ hưu bạn hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của mình cho đến khi bạn đủ độ tuổi nghỉ hưu và làm các hồ sơ để giải quyết chế độ lương hưu.

4. Thời gian nghỉ hưu trùng với thời gian nâng bậc lương thì có được nâng bậc lương không

Xin hỏi: Nếu đến tháng và năm tôi nghỉ hưu lại trùng với tháng, năm của cùng kỳ nâng bậc lương. Vậy tôi có được nâng bậc lương vào tháng cuối khi nghỉ hưu không? Cám ơn luật sư!

Về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, việc chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu, Khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV quy định:

"2. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu:

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu, nếu trong thời gian giữ bậc đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này, chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định thì được nâng một bậc lương trước thời hạn 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này."

Cụ thể, tiêu chuẩn này được quy định như sau:

- Đối với cán bộ, công chức:

  • Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên;
  • Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.

- Đối với viên chức và người lao động:

  • Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;
  • Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức."

Theo đó, nếu đáp ứng được tiêu chuẩn này thì bạn có thể được nâng bậc lương trước khi nghỉ hưu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.