Như vậy thì có được giải quyết không và có vi phạm luật gì không ạ? ( Bạn ấy bán hàng cho 1 doanh nghiệp kinh doanh VLXD nhưng lại không được đóng BHXH phải đi hỏi nhờ đóng ở đơn vị khác ạ.) Rất mong nhận được câu trả lời sớm. Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Đóng nhờ bảo hiểm để hưởng thai sản ở công ty khác có được không?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

 Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2015 và dự sinh là 20/1/2016 nhu vậy để được hưởng chế độ thai sản thì bạn đó phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH 2014 như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy nếu không đóng đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn của bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Hiện nay thì bạn không thể đóng lùi lại từ tháng 7/2015 để đủ điều kiện chế độ thai sản được vì lúc đó bạn của bạn không thuộc đói tượng tham gia bảo hiểm.

Còn vấn đề bạn có đề cập là bạn của bạn đóng nhờ thì đó là hành vi vi phạm. Đã giả mại hồ sơ tài liệu để tham gia bảo hiểm. Cụ thể Điều 27 NGhị định 88/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặcsửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởngbảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

...

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểmxã hội, bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng bảohiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giả mạo....

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểmxã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hànhvi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động đúng theo phương án đượccơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều này.”

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 2016?

Có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Làm giả hồ sơ liệu có bị coi là vi phạm pháp luật không?.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật