Nhưng nay sự việc đến đỉnh điểm cả nhà em đều bị đe dọa đến tính mạng bởi người anh này vì anh có hiện tượng ngáo đá. Em rất lo sợ cho gia đình em, bố em thì đi làm, mẹ em thì may ở nhà và chăm sóc người anh đó, em còn 2 em nhỏ nữa vẫn đang đi học tiểu học và trung học còn em thì hiện nay học đại học, em biết hành vi không báo cáo sớm của em là có phạm pháp nhưng do vì tình cảm gia đình nên em. Hôm trước anh em mới ngủ dậy, anh la lói om sòm chửi rủa mẹ em, 2 em của em và lúc đó em có mặt ở nhà nên ức chế quá em đã nói lại và gia đình em đã cãi nhau rất dữ dội và anh cầm 1 cây lau nền xoay 360 độ định quơ lên đánh, em rất là ức chế và có dùng ghế nhựa đánh anh ta. Rồi gia đình em chạy ra khỏi nhà, anh còn đe dọa sẽ đốt nhà, hàng xóm can ngăn nên mọi chuyện yên ổn, còn em thì ở nhờ nhà người thân. Hôm sau, anh lại chửi rủa mẹ em và 2 em của em, nhà em rất buồn nên đã đi khỏi nhà và bỏ anh ta lại ở nhà, em vẫn ở nhờ nhà bạn. Gia đình em bây giờ thực sự rất buồn vì anh. Gia đình em có thể làm như thế nào? Theo như ý của gia đình em thì gia đình em muốn cho người anh này đi trại cải tạo hoặc sẽ báo công an người anh này có hành vi sử dụng ma túy đá và gây nguy hiểm cho gia đình.

Rất mong được sự hồi âm sớm của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật phòng chống ma túy 2013 

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

>> Xem thêm:  Luật Phòng, Chống ma túy năm 2000 số 23/2000/QH10 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:
Tại Điều 28 Luật phòng chống ma túy 2013 quy định
"1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

3. Người nghiện ma túy tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

4. Tổ chức và hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc, chế độ cai nghiện bắt buộc, thủ tục đưa người nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính."

Theo như thông tin bạn cung cấp, anh bạn có sử dụng ma túy và gia đình khuyên can không được, đồng thời nhiều lần có hành vi hành hung mẹ, chửi bới gia đình bạn. Trong trường hợp này, gia đình bạn có thể yêu cầu UBND xã, phường can thiệp vào việc giáo dục anh bạn tại nơi cứ trú để anh bạn có thể tự cai nghiện. 
Theo quy định tại Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:
"1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.
2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:
a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận."
Căn cứ vào quy định trên, nếu như anh trai của bạn chưa được giáo dục tại địa phương hoặc cai nghiện tại nhà thì Chủ tịch UBND xã, phường sẽ không ra quyết định bắt buộc anh bạn đi cai nghiện ở trại cai nghiện tập trung. Trừ trường hợp có đơn tự nguyện cai nghiện ở các cơ sở tập trung của anh bạn. Trong trường hợp này, bạn cần chuyển ba mẹ bạn ra ở riêng tại một nơi khác để tránh tình trạng anh trai bạn trong lúc kích động có thể gây hại tới sức khỏe cũng như tính mạng của ba mẹ bạn. Đồng thời gia đình cần có đơn gửi đến UBND xã, phường yêu cầu phường tham gia vào việc giáo dục người bị nghiện tại địa phương.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ. 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về những trường hợp phải đi cai nghiện bắt buộc ?