Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

Có khởi kiện được không ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004

- Bộ luật tố tụng dân sự số 65/2011/QH12

- Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Việc bạn đưa tiền cho người quen để xin việc có bản chất là một hợp đồng dân sự theo quy định Điều 388 Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS). Bởi lẽ, trong trường hợp này, bạn giao tiền cho người quen và người quen của bạn phải có trách nhiệm xin việc cho bạn, nhưng do người quen chưa thực hiện nghĩa vụ phải xin việc giúp bạn nên đã hứa trả lại tiền cho bạn. Hợp đồng dân sự là một giao dịch dân sự và căn cứ theo Điều 124 BLDS thì giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Như vậy, theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS), bạn có quyền khởi kiện vụ án này ra tòa án. Theo quy định tại Điều 33, 35 BLTTDS, bạn có thể gửi đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện (quận) nơi bị đơn (chú người quen này) cư trú, làm việc.

Để khởi kiện ra tòa án, bạn cần nộp đơn khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 164 BLTTDS thì đơn khởi kiện trong trường hợp này phải có các nội dung chính sau đây: 

- Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện

- Tên tòa án nhận đơn khởi kiện

- Tên, địa chỉ của người khởi kiện

- Tên, địa chỉ của người bị kiện

- Những vấn đề cụ thế yêu cầu tòa án giải quyết đối với bị đơn

- Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có)

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

- Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp

- Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án

- Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Theo đó, nếu muốn khởi kiện ra tòa, bạn phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh việc bạn giao tiền cho người quen hoặc việc người quen sẽ hứa trả tiền cho bạn. Theo quy định tại Điều 83 BLTTDS về xác định chứng cứ: "chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc". Đối với "các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó”. Bạn cần đưa ra giấy tờ chứng minh như là hợp đồng hay giấy hứa trả tiền hoặc có thể đưa ra bản ghi âm về việc giao tiền và hứa trả giữa 2 bên. Đồng thời bạn phải xuất trình được văn bản xác nhận xuất xứ (ví dụ nếu ghi âm bằng điện thoại, bạn phải được nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp cuộc gọi, thời gian...). Nếu bạn không xuất trình được thì bản ghi âm này khó thể trở thành chứng cứ trong vụ án.

Kết luận:

Bạn có thể khởi kiện chú người quen đó ra tòa theo trình tự nêu trên. Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế