Chồng tôi được quyền chăm sóc bé. Tuy nhiên, anh ta luôn lợi dụng việc thăm bé để gây ảnh hưởng xấu đến danh dự tôi, tự ý đến trường học đón bé mà không được sự đồng ý của tôi. Thậm chí vài ngày sau mới đưa về, để bé nghỉ mấy buổi học. Tôi đã yêu cầu cô giáo không cho ai đón bé ngoài tôi, do đó tháng 7 năm nay khi không đón được con ở trường anh ta đã làm lọan lên. Chửi bới tôi giữa trường nầm non, nói tôi là chửi hoang đứa bé đầu xảy thai không phải con của anh ta, tôi là 1 người lăng lòan,… Có lần, mẹ tôi chỉ đến tôi hỏi bé là ai kia bé trả lời là mẹ chửa hoang. Hiện nay gia đình tôi rất đau đầu về vấn đề này, 1 tuần anh ta đến đòi đón con đến 6 ngày làm phá vỡ hết nếp sống sinh hoạt của bé. Không biết có một điều khỏan nào có thể cấm anh ta hoặc hạn chế anh ta đến quấy nhiễu, gây ảnh hưởng xấu đến con hay không ? Tôi cảm ơn!

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, cụ thể:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Chồng cũ của bạn là người không trực tiếp nuôi con, do đó có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, việc thăm con này không được cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của bạn. Việc chồng cũ của bạn dùng quyền của mình để cản trở, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trực tiếp nuôi dưỡng bé thông qua các hình thức: Tự ý đón bé mà không được sự đồng ý của bạn, đưa ra những thông tin xấu về bạn với bé, phá vỡ nếp sinh hoạt bạn đang tạo dựng cho bé,… thì bạn có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Hồ sơ yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con, bao gồm:

- Đơn yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con .

- Bản án ly hôn (bản chính hoặc trích lục)

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực)

- Chứng cứ chứng minh việc chồng cũ của bạn lạm dụng quyền thăm nom con để gây cản trở, làm ảnh hưởng tới việc giáo dục con của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162để được giải đáp.

Trân trọng./.

Phan Huyền - Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê