nên em đã gọi về công ty để hỏi đãđược nghỉ việc chưa.Nhưng công ty báo rằng em chưa được nghỉ, công ty yêucầu sẽ duyệt đơn xin nghỉ của em 30-45 ngày. Theo em được biết, nếu em kí hợp đồng lao động có thời hạn, em phải báotrước 30 ngày, còn không có thời hạn em phải báo trước 45 ngày. Nãy em cógọi điện cho chuyên viên bên anh/chị tư vấn, nhưng máy em hết tiền nên bịdừng giữa chừng, em xin lỗi vì bất tiện này. Em muốn hỏi công ty luật minh khuê là, em không ký hợp đồng, xin nghỉ cầnbáo trước bao nhiêu ngày. Thứ 2 em chỉ lấy lí do là về quê, vậy đó có phảilia do chính đáng không. Lúc em xin việc, không có kí hợp đồng thử việc. Có được phát quần áo, trang thiết bị lao động, lúc em nghỉ có cần trả lạikhông. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn nêu ra bạn cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Khi bạn làm việc ở công ty gần hai năm thì đúng theo quy định khi bạn vào làm việc ở công ty thì công ty đã có trách nhiệm ký kết hợp đồng lao động với bạn trừ trường hợp công việc có thời hạn dưới ba tháng thì bạn phải giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói, ở đây công ty đã có hành vi vi phạm là không giao kết hợp đồng lao động với người lao động thì công ty sẽ bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động
1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:
a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

Trong Bộ luật lao động năm 2012 thì có sự chuyển đổi tự động của các loại hợp đồng: Hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng theo mùa vụ hoặc thời hạn dưới 12 tháng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng. Nhưng vì bạn không có hợp đồng lao động nên không chuyển đổi được và cũng không xác định được loại hợp đồng của bạn. 

Tuy nhiên khi bạn nghỉ việc bạn vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo với người sử dụng lao động và có lý do đơn phương theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012. Bởi vì về bản chất bạn vẫn đang là người lao động của công ty và phải có hợp đồng lao động với công ty, ở đây là do công ty làm sai nhưng mình vẫn phải làm đúng quy định báo trước. Bạn có thể thông báo trước  30 hoặc 45 ngày vì hợp đồng của bạn không xác định loại nào. 

Theo đó, bạn sẽ được đơn phương nếu thuộc trường hợp phía dưới, trường hợp bạn phải về quê để làm việc vì bản thân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng thì đây vẫn là một lý do đúng quy định.
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Sau khi có đủ lý do và thực hiện việc thông báo, bàn giao công việc thì bạn có quyền đơn phương nghỉ mà không cần chờ đợi việc phê duyệt của công ty mà bạn vẫn có quyền nghỉ, khi nghỉ bạn vẫn được công ty thanh toán đủ tiền lương và các khoản khác, trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu công ty không trả là công ty đang xâm phạm đến quyền lợi của bạn, bạn có quyền kiến nghị lên giám đốc công ty và công đoàn cơ sở, nếu vẫn không đảm bảo quyền lợi bạn có quyền kiến nghị lên phòng lao động thương binh và xác hội để đòi quyền lợi. Nếu theo thỏa thuận ban đầu công ty yêu cầu trả áo và các đồ dùng thì khi nghỉ bạn phải bàn giao lại cho công ty.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Nguyễn Ngọc Linh - Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê