Em xin hỏi là bản cam kết như vậy có giá trị pháp lý không nếu trong trường hợp chồng em nộp đơn lên toà án để xin đơn phương ly hôn. Và nếu để bản cam kết này có giá trị pháp lý thì em có phải công chứng không và nếu có thì em sẽ công chứng ở đâu. Kính nhờ luật sư trả lời thắc mắc giùm em. Em xin chân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đinhcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Giá trị của bản cam kết trước khi kết hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 121. Giao dịch dân sự 

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Theo như quy định trên thì bản cam kết của bạn với chồng là một giao dịch dân sự, cụ thể, đó là hành vi pháp lý đơn phương vì nó thể hiện ý chí tự ràng buộc với bản cam kết đó của người viết cam kết. Do đó, người có quyền có quyền yêu cầu người cam kết thực hiện nghĩa vụ dân sự phát sinh. Nếu phát sinh thiệt hại cho phía người có quyền do người cam kết không thực hiện nghĩa vụ dân sự đã cam kết thì người cam kết phải bồi thường.

Tuy nhiên pháp luật hiện hành không có quy định buộc vợ chồng không được ly hôn cho đến khi con đủ 18 tuổi. Cho nên việc lập văn bản thỏa thuận như thế là không phù hợp với quy định của pháp luật, nên sẽ không được công chứng hoặc chứng thực và đương nhiên không có giá trị pháp lý. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về giá trị của bản cam kết khi tiến hành ly hôn ?

Cấm giả vờ kết hôn

Công chứng lời cam kết phân chia tài sản trước khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.