1. Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo là gì?

Đơn xin được hưởng án treo là văn bản của cá nhân (có thể là bị cáo trong vụ án hình sự hoặc người thân của bị cáo) gửi đến Tòa án nhân dân, Cơ quan có thẩm quyền với mục đích xin hưởng án treo với các điều kiện, căn cứ đúng pháp luật để được hưởng án treo.

Đơn kháng cáo là một văn bản rất quan trọng qua đó thể hiện được ý kiến phản đối một phần hoặc là phản đối toàn bộ bản án của tòa án cấp sơ thẩm. Đơn kháng cáo là cơ sở để tòa án cấp trên trực tiếp xem xét lại một phần hoặc là toàn bộ bản án.

 

2. Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất 

>>> Tải ngay Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày…tháng…năm…

ĐƠN XIN ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

- Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015;

- Căn cứ Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành;

- Và các văn bản có liên quan.

Kính gửi: 

-Tòa án nhân dân quận/huyện Đông Anh

- Hội đồng xét xử

- Thẩm phán Tòa án nhân dân quận/huyện Đông Anh

Tôi tên là: NGUYỄN TRUNG TUẤN

Sinh ngày: 12/10/1996

Giới tính: Nam

CMND số: 293846372

Ngày cấp: 06/7/2019

Nơi cấp: Công an TP Hà Nội

Hộ khẩu thường trú: Xã Nam Hồng - huyện Đông Anh - TP Hà Nội

Chỗ ở hiện tại: Xã Nam Hồng - huyện Đông Anh - TP Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 097213976

Hôm nay, tôi viết đơn này xin trình bày một việc như sau:

Tôi là bị cáo trong vụ án Đánh bạc được xét xử sơ thẩm công khai tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 01/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 3 năm 2023.

Theo Bản án số: 05/HSST ngày 10 tháng 4 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh tôi bị xử phạt 15 tháng tù về Tội đánh bạc theo Khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tôi thuộc các trường hợp là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bao gồm:

 i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng; 

Trước khi bị bắt vì tội đánh bạc tôi không có tiền án, tiền sự hay bị xử phạt hành chính trên các lĩnh vực nào cả, tôi luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc. Tôi có nơi cư trú rõ ràng tại Nam Hồng - Đông Anh.

Căn cứ  Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành:

“Điều 2.Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2.Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

3.Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

4.Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5.Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Tôi nhận thấy mình hoàn toàn có đầy đủ các điều kiện để có thể được hưởng án treo theo quy định của pháp luật, nên tôi làm đơn này kính đề nghị Tòa án nhân dân huyện Đông Anh cùng Hội đồng xét xử chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vụ án số 05 ngày 10/4/2023 xem xét và tạo điều kiện cho tôi được miễn chấp hành hình phạt tù, hưởng án treo để tôi tự cải tạo dưới sự giám sát của người thân và một số cá nhân, cơ quan có thẩm quyền khác.

- Tôi xin cam đoan sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong và sau thời gian thử thách;

- Chấp hành nghiêm chỉnh sự giám sát của cá nhân, cơ quan, địa phương có thẩm quyền.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu kèm theo

1. Lý lịch tư pháp cấp ngày…tháng…năm…

2. Giấy chứng nhận con liệt sĩ

                               

Người viết đơn

 (Ký và ghi rõ họ tên)

 

3. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo

 Hiện nay chưa có quy định về mẫu đơn kháng cáo do đó khi viết đơn cần có đầy đủ những nội dung sau:

- Quốc hiệu tiêu ngữ là một phần cơ bản và không thể thiếu trong các loại mẫu đơn, ngày tháng năm viết đơn kháng cáo;

- Tên đơn được viết bằng chữ in hoa có dấu và căn chính giữ của văn bản cụ thể như ĐƠN KHÁNG CÁO XIN ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

- Phần kính gửi sẽ là kính gửi tòa án nhân dân đã xét xử sơ thẩm đối với vụ án. Trong trường hợp là tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ là Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh nào; nếu là tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ là thuộc tỉnh nào.

- Thông tin về người kháng cáo: nếu người kháng cáo là cá nhân thì ghi họ tên của cá nhân đó;

+ Trường hợp người kháng cáo ủy quyền cho người khác thì ghi họ, tên của người đại diện theo ủy quyền của người kháng cáo, của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo;

+ Người kháng cáo là cơ quan, tổ chức thì ghi tên của cơ quan, tổ chức đó và ghi họ tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó, nếu người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức ủy quyền cho người khác kháng cáo thì ghi họ tên của người đại diện theo ủy quyền, của đương sự là cơ quan, tổ chức ủy quyền.

- Ghi đầy đủ địa chỉ của người viết đơn kháng cáo nếu là cá nhân thì ghi đầy đủ nơi cư trú, nếu là tổ chức thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ tổ chức.

- Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo ví dụ như là nguyên đơn, là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn,…

- Ghi cụ thể thông tin về việc kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm của tòa án và nêu lý do cụ thể của việc kháng cáo. Cần nêu chi tiết từng vấn đề mà người kháng cáo yêu cầu tòa án phúc thẩm giải quyết.

- Trong trường hợp có các tài liệu chứng cứ bổ sung thêm thì cần phải ghi đầy đủ tên của các giấy tờ, tài liệu đó và gửi kèm theo đơn kháng cáo đó. Cuối cùng người viết đơn kháng cáo sẽ ký tên và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất và cách viết mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email:
 lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!