Tuy nhiên, khi làm được 2 vụ lúa( 1 năm) còn 1 năm nửa mới hết hạn thì bà Dung đã bỏ trốn do thiếu nợ ngoài và nợ Nhà nước với số tiền rất lớn. Nếu bà Dung bỏ đi thì đất tôi vẫn làm bình thường nhưng có vấn đề ở đây là tiền Nhà nước, bà Dung thiếu tới 80 triệu đồng sắp đến hạn phải trả lãi. Tôi sợ nếu không trả lãi thì Nhà nước sẽ tịch thu tài sản 2 công đất đó mà bán đấu giá tài sản để lấy lại số tiền đã cho vay. 2 công đất đó nếu tính theo giá thị trường chỉ có khoảng 100 triệu, trong khi đó bà còn rất nhiều chủ nợ khác. Xin nói thêm là lúc vay Nhà nước thì bà không trực tiếp đứng ra vay mà nhờ em của mình vay, tại em của bà quen biết trong ngân hàng nên lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà đi vay 2 công mới được 80 triệu. Bây giờ tôi phải làm như thế nào thưa luật sư? Số tiền 40 triệu đó có mất không? Tôi có được làm tiếp trong 1 năm nữa không? Cảm ơn Luật sư đã đọc sự trình bày và trả lời câu hỏi cho tôi! Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ quý Công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Nợ tiền bỏ trốn?

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 166, Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định các quyền của người sử dụng đất như sau: 

"Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất
1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.
7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai".

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này."

Theo những quy định nêu trên thì không quy định quyền “Cố đất” cho người sử dụng đất. Do đó, giao dịch Cầm cố quyền sử dụng đất bị coi là “Giao dịch vô hiệu”. Giao dịch dân sự vô hiệu là giao dịch không có hiệu lực pháp luật, không làm phát sinh quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự.

Điều 137 Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Cố đất chỉ là một tập quán ở địa phương, hiện nay chưa có một khái niệm hay thuật ngữ pháp lý nào về cố đất. Về bản bất cố đất được coi như là 1 biện pháp cầm cố. Cố đất cũng có thể coi là một biện pháp bảo đảm trong giao dịch dân sự, nhưng hiện không có văn bản pháp luật nào quy định về cầm cố quyền sử dụng đất mà chỉ có thế chấp quyền sử dụng đất cho nên giao dịch này khi xảy ra tranh chấp sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu trừ khi giao dịch này có công chứng, chứng thực. Do hợp đồng cố đất giữa bạn và bà Dung chỉ là giấy tờ viết tay, không có công chứng, chứng thực nên giao dịch này không có giá trị pháp lý.

Trường hợp này quyền sử dụng đất của bà Dung đã đem ra thế chấp thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản thế chấp là mảnh đất này để thanh toán nợ. Do hợp đồng cố đất giữa bạn và bà Dung không có giá trị pháp lý cho nên nếu ngân hàng thu hồi thì bạn sẽ mất số tiền 40 triệu đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.