Một trong những công việc của cháu là điều hành xe sử dụng cho công ty, cho nhân viên. Công ty cháu thuê lại xe của các nhà cung cấp khác và thanh toán theo hành trình hàng tháng. Trước đây công ty cháu có quy trình thanh toán khá đơn giản; cháu nhận đặt xe, và xác nhận hành trình qua email của công ty, có lúc thì qua mẫu in, có ký duyệt của chủ quản các bộ phận và nhân viên sử dụng xe, và hàng tháng thực hiện đăng ký thanh toán của công ty dựa trên các email, và các mẫu in đó.

Mấy tháng trở lại đây, công ty cháu ra quy trình quản lý xe và thanh toán mới. Vì ở xa hội sở nên cháu không được tập huấn quy trình mới.  Cháu vẫn thực hiện thanh toán theo lối cũ, vì thế các thanh toán từ tháng 5 năm nay của cháu đều bị công ty từ chối. Và công ty cháu đã đình trệ thanh toán nửa năm nay, dù các nhà cung cấp đã nặng nhẹ với cháu. Hôm nay chủ quản Hành chính công ty cho cháu biết, công ty sẽ đồng ý thanh toán những hành trình đăng ký bằng mẫu in có chữ ký duyệt của chủ quản các bộ phận và xác nhận của người dùng xe. Các hành trình còn lại chỉ đăng ký và xác nhận qua email,cháu phải tự chịu trách nhiệm, và tự lo thanh toán cho nhà cung cấp, và dọa cho cháu ra tòa nếu không đồng ý.

Cháu xin được quý Luật sư tư vấn trợ giúp, về mặt luật pháp, công ty bắt buộc cháu phải bỏ tiền túi thanh toán như vậy là đúng không, và các email của công ty về đặt xe, duyệt, xác nhận hành trình đó có giá trị về mặt pháp lý hay không? Và cháu xin các cô các chú Luật sư, lời khuyên cháu có thể và cần phải làm gì trong trường hợp này!

Cháu xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư!

Kính Thư!

HL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Giá trị pháp lý của hợp đồng qua thư điện tử ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Giao dịch điện tử 2005

2. Nội dung phân tích:

Xin được trả lời câu hỏi của bạn: Về mặt pháp lý, những hợp đồng bạn kí với bên thứ ba được đề cập đến trong thư là nhân danh công ty chứ không phải nhân danh cá nhân. Do đó, việc công ty bạn không công nhận hợp đồng sai mẫu và bắt bạn tự bỏ tiền túi ra là không đúng với pháp luật. 

Việc bạn không tham gia tập huấn quy trình mới là lỗi của bạn, bạn có thể phải chịu xử lý kỷ luật nếu nội quy của đơn vị có quy định. Tuy nhiên, căn cứ Điều  128 Bộ luật lao động như sau:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, công ty cũng không thể buộc bạn bỏ tiền túi ra trả cho những hợp đồng sai quy trình như một hình thức xử lý kỷ luật. Việc bạn không áp dụng quy trình mới mà gây thiệt hại cho công ty thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm vật chất như sau:

Căn cứ Điều 130 Bộ luật Lao động 2012:

Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Đối với câu hỏi thứ 2 của bạn, chúng tôi căn cứ vào Điều 124 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

Điều 124. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Bên cạnh đó, theo Khoản 5, Khoản 6 Điều 4 Luật Giao dịch Điện tử (GDĐT) có hiệu lực ngày 01/03/2006, thì: Dữ liệu là thông tin dưới dạng ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự”, “Giao dịch điện tử là giao dịch được thực hiện bằng phương tiện điện tử”

Thông điệp dữ liệu là thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử” (Khoản 12 Điều 4 Luật GDĐT)

Điều 12 Luật GDĐT khẳng định “Thông điệp dữ liệu có giá trị như văn bản”.

Như vậy, thư điện tử (email) chính là một hình thức thông điệp dữ liệu nên giao dịch qua mail hoàn toàn có giá trị pháp lý như những hợp đồng kí kết trực tiếp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự.