2. Cha mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho 1 người con trai đứng tên, nhưng nay con trai mất sớm. Cha mẹ không tin tưởng ở người con dâu sang tên chuyển quyền tài sản từ chồng, thì cha mẹ có quyền xin, được chuyển lại quyền sở hữu đất đó lại tên mình được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.M.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn về quyền sở hữu tài sản, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Chủ thể quyền sử dụng đất là gì ? Khái niệm về chủ thể quyền sử dụng đất

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, pháp luật có không có quy định cụ thể về tuổi tác người đứng quyền sở hữu tàì sản. Với mỗi quyền sở hữu tài sản, bao gồm quyền chiếm hữu, quyền định đoạt và quyền sử dụng.

Thứ hai, cha mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho 1 người con trai đứng tên, nhưng nay con trai mất sớm. Như vậy, chủ sở hữu sử dụng đất đã thuộc về người con trai. Cha mẹ cho dù không tin tưởng ở người con dâu cũng không có quyền xin chuyển lại quyền sở hữu đối với mảnh đất đó. Nếu có di chúc thì việc thừa kế được giải quyết theo pháp luật về thừa kế có di chúc (Chương 23 Bộ luật Dân sự). Ngược lại, việc thừa kế theo pháp luật được quy định tại Chương 24 Bộ luật Dân sự 2005. Theo đó, cha, mẹ và vợ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên giá trị quyền sở hữu sử dụng mảnh đất này được chia thành 3 phần đều nhau cho 3 người.  

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mua bán căn hộ chung cư có cần công chứng hợp đồng ? Thủ tục vay vốn ngân hàng mua chung cư ?