Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Nội dung tư vấn:

tôi là nhân viên văn thư-thủ quỹ, công tác tại trường PTDTBT TH&THCS xã Thanh Sơn-huyện Ba Chẽ-tỉnh Quảng Ninh thuộc vùng có ĐKKTĐBKK. từ 4/ 2008 đến 11/2015. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu theo nghị định 116/2010 không?

Điều 2 Nghị định 116/2011/NĐ-CP có quy định về đối tượng áp dụng Nghị định này như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

2. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

3. Các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được áp dụng chính sách quy định tại Nghị định này.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Theo quy định này, bạn là nhân viên văn thư thuộc công chức chuyên ngành hành chính do đó bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp lần đầu theo Nghị định này.

Cho tôi hỏi: Thời gian trước tôi công tác tại một xã không thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện. Nhưng đến tháng 10/2014 tôi được bổ nhiệm hiệu trưởng và chuyển đến công tác tại xã đặc biệt khó khăn của huyện. Xin hỏi tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu theo NĐ19/2013 của chính phủ không? Xin cảm ơn!

Điều 1 Nghị định 61/2006/NĐ-CP có quy định về Đối tượng điều chỉnh như sau:

Nghị định này quy định các chế độ phụ cấp, trợ cấp, ưu đãi khác đối với các đối tượng nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác sau đây:

1. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong biên chế hoặc đang trong thời gian tập sự hay đang hợp đồng, hưởng lương theo ngạch, bậc quy định của nhà nước.

2. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục không thuộc biên chế Nhà nước hoặc đang trong thời gian tập sự hay hợp đồng hưởng lương từ nguồn thu hợp pháp không thuộc ngân sách nhà nước.

3. Cán bộ quản lý giáo dục quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này bao gồm:

a) Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc, Phó Giám đốc các trung tâm, cơ sở giáo dục và đào tạo;

b) Các nhà giáo được phân công làm việc tại các phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ sở giáo dục và đào tạo hoặc công tác tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Đối với trường hợp này, bạn được bổ nhiệm hiệu trưởng và chuyển công tác đến xã đặc biệt khó khăn của huyện do đó bạn sẽ được hưởng trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định 19/2013/NĐ-CP nếu xã mà bạn chuyển đến công tác thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ?

Em là nhân viên y tế trong trường học ở 1 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn liệu em có được hưởng chế độ trợ cấp ban đầu không ạ.em vào làm từ 9/2012 chính thức biên chế là 3/2013.mong luật sư giải đáp thắc mắc cho em ạ

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì bạn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp theo quy định của Nghị định này.

Quyết định 12/2016 về việc tiếp tục kéo dài thực hiện QD số 30/2012 và QD số 1049/2014 về các xã đặc biệt khó khăn. Vậy những người đã hưởng chế độ đủ 5 năm theo chế độ ND116 có được tiếp tục hưởng trợ cấp thu hút 70% nữa không?

Theo quyết định số 12/2016/QĐ-TTg thì những người đã được hưởng trợ câp thu hút 05 năm theo chế độ tại Nghị định 116/2011/NĐ-CP vẫn được tiếp tục hưởng trợ cấp thu hút 70% theo quy định.

Nội em đang được hưởng trợ cấp hàng tháng diện người cao tuổi . nhưng khi chú em mất thì Nội chuyển qua hưởng trợ cấp hàng tháng diện thân nhân ( mẹ) của người chú đã mất. Giờ Nội em đã mất thì thân nhân của Nội có được hưởng trợ cấp mai táng phí thuộc diện nào hay không . vì sao ? em chân thành cảm ơn ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng trợ cấp mai táng là:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này.”

Do đó, đối với trường hợp này, bạn không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp mai táng phí

>> Xem thêm:  Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học hiện hành?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các chế độ phụ cấp cho giáo viên ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn?