Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

II. Luật sư tư vấn:

Một hành vi được coi là vi phạm hành chính nếu hành vi đó vi phạm quy định của luật hoặc các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền ban hành hướng dẫn luật. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn hiện nay đang được quy định tại Điều 18 nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

"Điều 18. Đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

2. Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này; trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; hai bên nam, nữ có thể sử dụng 01 Tờ khai chung;

b) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận công dân nước láng giềng hiện tại là người không có vợ hoặc không có chồng;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ và báo cáo Chủ tịch Ủyban nhân dân quyết định. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc.

Nếu hai bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký, ghi rõ họ tên trong Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn; mỗi bên vợ, chồng được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn."

Như vậy, theo khoản 3 điều này, thì công chức tư pháp- hộ tịch có thời hạn 3 ngày làm việc để xác minh hồ sơ. Nhưng đây là thời hạn, họ hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian này bằng cách để Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Giấy chứng nhận kết hôn nếu việc xác minh được xác định rõ ràng. 

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh ra nước ngoài khi kết hôn ngoại quốc?

Câu hỏi của bạn, nếu người đăng ký không yêu cầu lấy ngay giấy chứng nhận kêt hôn mà UBND xã lại cấp luôn không đợi đến 3 ngày thì có được coi là vi phạm hành chính không ? Nếu chỉ trên câu trả lời của bạn thì UBND xã không vi phạm hành chính do không vi phạm về trình tự, thủ tục kết hôn của luật. Tuy nhiên, nếu việc UBND xã yêu cầu cấp luôn, và việc cấp luôn giấy chứng nhận này có sai xót do chưa được xác minh rõ ràng thì công chức tư pháp này đã vi phạm hành chính.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Thủ tục hủy giấy chứng nhận kết hôn ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về muốn hủy hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?