Tôi nghĩ chắc bên mình kinh doanh trái cây, có thêm rác dừa nữa nên đưa thêm bồi dưỡng. Họ thu được 2 hôm thì không lấy rác nữa. Những ngày sau đó, khi rác chất đống trước cửa tiệm, tôi gọi cho bên thu rác, họ yêu cầu tôi sang làm hợp đồng thì mới thu rác. Tôi sang bên đó và đưa thêm 100000đ. Trong vòng chưa đầy nửa tháng họ đã nhận tới gần 200.000đ tiền rác nhưng vẫn tiếp tục không lấy rác của tôi. Cho tôi hỏi, theo luật sư, bây giờ thì tôi khiếu nại việc này ở đâu để không xảy ra tình trạng này nữa ? Vì bên cửa hàng tôi kinh doanh nên không thể kéo dài tình trạng này được. Chân thành cảm ơn luật sư tư vấn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 của Quốc hội 

Bộ luật dân sự năm 2015. 

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp chúng ta chia hai trường hợp:

 Trường hợp thứ nhất ta hiểu rằng bên thu gom rác là một tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác. Vấn đề giữa bạn về bên thu gom rác được điều chỉnh bởi bộ luật dân sự mới năm 2015.

"Điều 513. Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ."

Do đó hiện nay bạn mới chỉ đưa tiền mà chưa ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với bên họ. Việc yêu cầu họ thu gom rác là chưa hợp lý. Bạn tiến hành ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức này dựa trên nguyên tắc thỏa thuận cho hợp lý : về thời điểm thu gom, thời gian thực hiện hợp đồng, chi phí thực hiện.

Trường hợp thứ hai bên thu gom rác thuộc lực lượng rác dân lập của thành phố thì trách nhiệm thu gom là thuộc về họ. Trường hợp họ không thực hiện thì hoặc chậm thực hiện thu gom rác thì bạn có thể gửi đơn đề nghị giải quyết về việc chậm thu gom rác lên ủy ban nhân dân trên địa bàn phường/xã.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Đổ rác như thế nào là đúng nơi quy định? 
>> Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí và trả phí qua Email 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự là gì ? Xác lập giao dịch dân sự như thế nào thì hợp pháp ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự do người chưa thành niên thực hiện khi nào thì hợp pháp? Khi nào thì vô hiệu ?