Khi vừa đến nơi, đang định đổi rác vào thùng chứa rác công cộng thì nhân viên của tôi bị người đứng đầu tổ dân phố ở đây bắt và đưa về phường, phạt tiền 3.000.000₫ (ba triệu đồng) vì lý do đã đổ rác vào thùng rác dành cho người dân địa phương, vì chúng tôi chỉ nộp tiền rác cho công ty môi trường thì phải đổ rác theo công ty môi trường. Còn thùng rác công cộng này là do người làng lập nên và tự quản. Xin nói thêm là nhà nghỉ chúng tôi thuê nằm trong địa bàn của làng xã có thùng rác đó. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đổ rác ở đây, và cũng không thấy có bất cứ biển báo nào cấm người kinh doanh hay người dân ở địa phương bên cạnh đổ rác ..nếu chúng tôi sai chúng tôi sẵn sàng nộp phạt. Nhưng xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi là mức phạt ba triệu đồng có đúng hay không? Nếu bị phạt thì chúng tôi phải chịu mức phí là bao nhiêu?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin trân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 của Quốc hội;

Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nội dung tư vấn:

Khoản 1 điều 81 Luật bảo vệ môi trường năm 2014 quy định: "Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; phân loại, chuyển rác thải vào thùng chứa rác công cộng hoặc đúng nơi quy định tập trung rác thải; không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng."

Đối với hành vi thu gom rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 điều 20 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 20. Vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn lấp, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định hoặc không đúng quy định về bảo vệ môi trường, bị xử phạt như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẫu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

b) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại Điểm d Khoản này;

c) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

d) Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị;

đ) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thu gom rác thải sinh hoạt không đúng quy định về bảo vệ môi trường."

Như vậy, nếu tổ dân phố chỉ cho phép người dân địa phương đổ rác vào thùng rác công cộng đó, mà nhà nghỉ của bạn đã có dịch vụ vệ sinh môi trường riêng thì tốt nhất bạn nên đổ rác theo đúng như vậy. Còn việc xử phạt của tổ dân phố như vậy là sai quy định vì mức phạt tiền đối với hành vi thu gom, thải rác không đúng nơi quy định cao nhất cũng chỉ là 500.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162.Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự