Khi vay tiền hộ tôi kí giấy như sau: Ngày 26/4/2013 em B vay của chị A số tiền là 700 triệu Người vay kí tên (kí và ghi rõ họ tên) Trên giấy vay tiền không ghi rõ thỏa thuận trả lãi là bao nhiêu nhưng thống nhất miệng với nhau hàng tháng trả lãi là 3%. Khi tôi đi trả lãi không ghi số tiền lãi vào giấy vay tiền. Trên giấy vay tiền chỉ ghi những lần trả gốc như trên. (Tổng lãi theo số tôi đi trả hộ là 177.200.000 đồng). Đến nay chị A cho vay tiền làm đơn khởi kiện tôi ra tòa.

Vậy tôi hỏi luật sư tôi sẽ bị như nào.

- Thứ nhất với chức vụ Hiệu trưởng, bí thư chi bộ một trường Tiểu học tôi có bị cắt chức hoặc kỉ luật không?

- Nếu khi khởi kiện tôi vay mượn trả được số tiền gốc và không trả lãi có được không?

Rất mong Luật sư tư vấn. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Giải quyết việc đứng tên vay tiền hộ bạn nhưng bạn không trả đủ tiền ?

Luật sư tư vấn luật dân sự về vay hộ tiền, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Yêu cầu thứ nhất: Theo như nội dung mà bạn trình bày, bạn hiện là hiệu trưởng, bí thư chi bộ. Theo quy định tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức thì công chức có thể bị xử lý kỉ luật cách chức hoặc buộc thôi việc trong những trường hợp sau:

"Điều 13. Cách chức

1. Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

a) Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ;

b) Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng;

c) Bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ;

d) Vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

2. Việc áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đối với công chức giữ các chức danh tư pháp được thực hiện theo quy định của Nghị định này và quy định của pháp luật chuyên ngành."

"Điều 14. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;

5. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức."

Theo đó, nếu không vi phạm trong các trường hợp còn lại thì trường hợp của bạn chỉ bị xử lý kỷ luật cách chức nếu bạn: "Bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ;"  hoặc buộc thôi việc nếu : "Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;".

Do vậy, hiện nay bạn mới bị chị A tiến hành khởi kiện tại tòa mà chưa bị điều tra, truy tố, xét xử và chưa có bản án kết tội bạn vì thế việc bạn vẫn làm việc bình thường. Bạn chỉ bị xử lý kỷ luật nếu bạn bị tòa án kết luận bạn có tội và phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật hình sự.

2.2. Yêu cầu thứ hai:  Nếu khi khởi kiện bạn vay mượn trả được số tiền gốc và không trả lãi có được không?

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu tư vấn thì hợp đồng của bạn không thỏa thuận cụ thể về thời hạn trả nợ nhưng có thỏa thuận về lãi suất vay thì việc thực hiện hợp đồng vay sẽ được tiến hành theo Điều 477 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý."

Do đó,  khi bạn hoàn thành nghĩa vụ trả nợ (trả nợ gốc), bạn vẫn phải trả lãi theo mức đã thỏa thuận. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê