1. Giám đốc doanh nghiệp tư nhân có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Kính chào Luật Minh Khuê, em năm nay 23 tuổi, có đứng tên đăng ký cho một công ty tư nhân của bản thân. Em có đứa em trai út đã đi nghĩa vụ quân sự và hoàn thành thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự rồi.
Vậy mong luật sư giải đáp cho em, như vậy em có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu có thì công ty sẽ như thế nào ?
Xin nhận được giải đáp của luật sư! Em xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về các trường hợp được miễn, được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đang là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân, bạn có em trai đã tham gia nghĩa vụ quân sự, nhưng đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự, do vậy, bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không được hoãn hoặc được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Việc điều hành hoạt động của Công ty thì bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện trong thời gian bạn đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Hoặc trong trường hợp, bạn không tìm được người phù hợp để thay bạn điều hành công ty, bạn có thể nộp đơn đề nghị tới Sở Kế hoạch và đầu tư của tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho bạn để xin được tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì hằng năm, mỗi địa phương sẽ có chỉ tiêu cụ thể để gọi nhập ngũ công dân, nếu bạn thuộc hoàn cảnh khó khăn, hoặc chưa sắp xếp được công việc của mình thì bạn có thể viết đơn đề nghị xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi trực tiếp Hội đồng nghĩa vụ quân sự của địa phương để được xem xét và giải quyết.

>> Tham khảo câu hỏi liên quan:Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

2. Đối tượng được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Khi người con trai kết hôn với người nước ngoài mà trong độ tuổi khám nghĩa vụ quân sự. Vậy có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không ?
Tôi xin trân thành cám ơn!
Người gửi: LQ Hải

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Luật không có quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với trường hợp công dân nam kết hôn. Do đó, nếu như bạn thuộc vào một trong số các trường hợp này, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Tư vấn thực hiện luật nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, Xin cho em hỏi là em đã thực hiện nghĩa vụ quận sự xong cách đây 2 năm và giờ em muốn được thực hiện nghĩa vụ quân sự tiếp có được không ạ?
Xin cảm ơn Luật sư!
Người gửi: N.V Ngọc

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, cần xem xét độ tuổi của bạn, nếu bạn vẫn trong độ tuổi từ gọi nhập ngũ thì bạn đủ điều kiện để được nhập ngũ. Nếu bạn đã quá độ tuổi theo quyđịnh thì bạn không được đi nữa. Ở đây bạn đã được đi nhập ngũ nên bạn sẽ không còn trong danh sách để được gọi đi nhập ngũ nữa, do đó nếu muốn đi tiếp bạn nên có đơn xin được đi nhập ngũ gửi lên cho ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú. Bên cạnh đấy ở cần còn phụ thuộc vào xem xét về chỉ tiêu của một xã và huyện nữa do đó bạn được đi lại lần hai hay không cũng phụ thuộc vào các yếu tố này. Nếu như bạn đi khám vẫn đủ tiêu chuẩn theo các điều kiện trên thì rất có thể bạn vẫn sẽ được nhập ngũ lại lần nữa vì pháp luật không có quy định là cấm. Tuy nhiên, về nguyên tắc xẽ ưu tiên những người chưa đi nhập ngũ bao giờ và ưu tiên độ tuổi từ thấp đến cao (tức 18 tuổi sẽ được ưu tiên hơn).

4. Tư vấn điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư ! Em năm nay 16 tuổi, nghỉ học năm lớp 7, em bị bệnh hen suyễn, cận thị, mắt trái loạn 1,5 độ còn mắt phải cận 4.7 độ . Gia đình em thì ba mất sớm, mẹ em thì đã 55 tuổi, hiện giờ không có việc làm. Còn bác em, đã 63 tuổi bác em làm tư nhân, lương tháng chỉ được 3tr, cũng sắp về hưu còn mình em là lao động chính trong gia đình. Vậy em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ . Em cảm ơn luật sư ạ.

Tư vấn điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Theo Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

"....2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Với những thông tin bạn cung cấp, bạn không có căn cứ được miễn gọi nhập ngũ theo luật định.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn khi bạn cận thị 4,7 điop thì bạn sẽ không được gọi nhập ngũ bởi quy định của Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

...

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn không được miễn nhưng cũng không được gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự ?

5. Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ quân sự khi bị gọi ở hai địa phương ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Hiện tại tôi 23 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Trị, tôi đăng ký tạm trú tại thành phố Đà Nẵng. Em bị gọi đi nghĩa vụ quân cả hai nơi.
Em phải thực hiện thủ tục gì để giải quyết nội dung này ạ? Hiện nay e là chủ hộ khẩu, có phải đi nghĩa vụ quân sự?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: NT Sang

Tư vấn về thực hiện nghĩa vụ quân sự khi bị gọi ở hai địa phương ?

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sư bao gồm:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Bạn không nêu rõ tình trạng hiện tại của bạn rằng bạn đang đi học hay đã đi làm nên chúng tôi không khẳng định được bạn có phải đố tượng được tạm hoãn hay không. Trường hợp bạn là chủ hộ gia đình , bạn đang tạm trú tại Đà Nẵng, nếu bạn chứng minh được mình đang đi học thuộc các đối tượng thuộc khoản 9 Điều này hoặc là Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động hoặc trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Việc bạn được gọi ở cả nơi bạn thường trú và nơi bạn tạm trú có lẽ là do sự nhầm lẫn trong việc quản lý. Do đó, trước hết bạn sẽ đến ban chỉ huy quân sự xã phường nơi bạn đang thường trú xin xác nhận rằng bạn đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ và thực hiện lệnh này tại địa phương ( trường hợp bạn không được tạm hoãn) hoặc giấy xác nhận bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Khi đã xin được giấy xác nhận, bạn cần phải báo cáo lại với ban chỉ huy quân sự nơi bạn đang tạm trú.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Công ty luật Minh Khuê