Theo hợp đồng mà chị D với bên em là trong vòng 7 ngày kể từ ngày cọc nếu không thanh toán đợt 1 sẽ mất toàn bộ số tiền đã cọc. Trước đó em có trao đổi với D nếu công ty hoàn lại cọc cho chị thì chị trích ra 30% gửi lại em tiền phí tư vấn 4 lô đất đó. Chị D viết giấy cam kết sẽ thực hiện đúng nếu nhận lại tiền cọc, em viết giấy, D kí tên + lăn tay, chồng chị lăn tay làm chứng. Em trình bày lên cấp trên xét thấy trường hợp đặc biệt nên công ty đã hẹn ngày trả cọc lại cho chị D đủ 200 triệu.

Vậy giấy cam kết đó có giá trị pháp lý không. Nếu D đã được hoàn cọc mà không trích ra 30% trả cho em thì em có thể cầm giấy cam kết ra kiện không. Và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc này, việc em nhận tiền sau khi D được hoàn cọc là có vi phạm pháp luật không ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Cam kết thường được xác lập trong một số giao dịch dân sự. Pháp luật Dân sự tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong giao dịch dân sự. Do đó, việc bạn và chị D thỏa thuận về việc bạn sẽ được nhận phí tư vấn sau khi D được nhận lại tiền cọc là không vi phạm pháp luật. Điều 116 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Như vậy, có thể xem cam kết là hành vi pháp lý đơn phương, nội dung cam kết thể hiện ý chí tự ràng buộc của người viết cam kết với điều khoản đã cam kết. Do đó, bạn - người có quyền có thể yêu cầu người cam kết ( chị D ) thực hiện nghĩa vụ dân sự phát sinh. Nếu phát sinh thiệt hại cho phía người có quyền do người cam kết không thực hiện nghĩa vụ dân sự đã cam kết thì người cam kết phải bồi thường. Giao dịch dân sự ở đây gọi là cam kết giữa bạn và chị D sẽ có hiệu lực pháp lý nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Nếu vi phạm 1 trong các điều kiện trên thì giấy cam kết bạn giữ sẽ bị coi là vô hiệu. Trong trường hợp đáp ứng đủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như trên thì khi chị D không hoàn thành nghĩa vụ của mình bạn có thể sử dụng bản cam kết đó làm bằng chứng để kiện chị D. Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc này là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị D cư trú.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Giấy cam kết có giá trị pháp lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản cam kết (Giấy cam kết) mới nhất năm 2020