Cam kết thường được xác lập trong một số giao dịch dân sự. Pháp luật dân sự tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong giao dịch dân sự vì vậy việc soạn một bản cam kết giữa hai bên nhằm xác lập tính xác thức của giao dịch dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Khi đó, cam kết có thể được xem là một hành vi pháp lý đơn phương, nội dung của cam kết thể hiện ý chí tự ràng buộc của người cam kết đối với những điều khoản cam kết. Những cam kết này được thể hiện trên một loại văn bản được gọi là bản cam kết - một loại tài liệu khá phổ biến hiện nay trong hầu hết các giao dịch. Bản cam kết là loại văn bản có giá trị pháp lý giữa hai bên ký cam kết, một trong hai bên nếu bên nào không thực hiện đúng với nội dung đã cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xem thêm: Mẫu biên bản cam kết, giấy cam kết mới nhất và cách viết

Và bản cam kết không tái phạm là một loại văn bản cam kết cụ thể về việc cam kết sẽ không lặp lại một hành vi nào đó đã vi phạm trong quá khứ. Bản cam kết không tái phạm này thường xảy ra trong trường hợp học sinh vi phạm những nội quy của trường lớp thì sẽ phải làm bản cam kết không tái phạm những sai phạm đó nữa. Hoặc thường thấy trong các doanh nghiệp xử lý vi phạm của người lao động cũng tương tự. Trong phạm vi bài viết này, Luật Minh Khuê sẽ gửi đến quý khách hai mẫu tham khảo cụ thể về bản cam kết không tái phạm trong trường hợp học sinh vi phạm nội quy trường lớp và trường hợp người lao động vi phạm các nội quy trong doanh nghiệp:

 

1. Mẫu bản cam kết không tái phạm (mẫu số 1)

Dưới đây sẽ là bản cam kết không tái phạm dành cho học sinh vi phạm nội quy học tập của trường, lớp. Quý khách lưu ý, những dòng chữ được tô đỏ chỉ mang tính chất tham khảo, Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách một văn bản cam kết không tái phạm hoàn chỉnh nhất giúp quý khách có thể hiểu rõ vấn đề. Quý khách có thể thay thế những nội dung được tô đỏ bằng chính thông tin, vụ việc của quý khách: 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc 

-----------o0o-----------

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2024 

BẢN CAM KẾT 

Kinh gửi: - Ban giám hiệu trường THCS Mai Dịch

                - Đồng kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 8B5 - Cô Nguyễn Thị Anh 

Tên em là: Trần Sơn Thành             Giới tính: Nam

Sinh ngày: 12/8/2008

Là học sinh lớp: 8B5 trường THCS Mai Dịch

Hộ khẩu thường trú: số 15ABC Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Chỗ ở hiện tại: Số 15ABC Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Lý do em viết bản cam kết này xin được trình bày với quý thầy cô một sự việc như sau:

Trong quá trình học tập từ đầu học kỳ I của năm học 2024, em đã không chấp hành nội quy quy chế của lớp học cũng như của nhà trường. Cụ thể, vào ngày 01 tháng 10 năm 2024, em đã xảy ra mâu thuẫn với bạn cùng lớp là bạn Trần Thế Nam. Chúng em có xích mích với nhau và em đã xông vào đánh bạn trước, chúng em đã đánh nhau ngay tại lớp học trong giờ ra chơi buổi chiều hôm đó. Ngay sau đấy khi các bạn báo cô giáo chủ nhiệm về sự việc xảy ra trong giờ ra chơi, chúng em đều đã bị gọi lên ban giám hiệu nhà trường, mời phụ huynh đến làm việc và và đã chịu phạt từ phía nhà trường, viết bản tường trình cùng bản kiểm điểm có chữ ký xác nhận của phụ huynh. Sau sự việc em đã biết mình sai, em rất hối hận khi gây ra sự việc không nên xảy ra như vậy.

Vì vậy ngày hôm nay, em viết bản cam kết này xin hứa với Cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường cùng gia đình rằng bản thân em  từ nay sẽ không vi phạm nội quy của nhà trường, của lớp học đề ra và sẽ không tái diễn hành vi vi phạm nêu trên. Em mong Thầy, Cô giáo có thể tha thứ cho em lần này.

Nếu từ nay em vẫn tiếp tục vi phạm nội quy của nhà trường, của lớp học thì em xin chịu mọi hình thức kỷ luật của tập thể lớp cũng như của nhà trường quy định, kể cả hình thức bị kỷ luật đuổi học. 

Em xin chân thành cảm ơn! 

Phụ huynh học sinh

(Ký và ghi rõ họ tên)

Xác nhận của Giáo viên chủ nhiệm

(Ký và ghi rõ họ tên)

Học sinh 

(Ký và ghi rõ họ tên) 

     

>> Tham khảo thêm: Bản cam kết tu dưỡng rèn luyện phấn đấu của Đảng viên 

 

2. Mẫu bản cam kết không tái phạm (mẫu số 2)

Dưới đây là mẫu bản cam kết không tái phạm dành cho người lao động trong quan hệ lao động với doanh nghiệp. Quý khách có thể thay thế những dòng chữ tô đỏ mang tính tham khảo của Luật Minh Khuê bằng những thông tin thực tế của quý khách. 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------------o0o-------------

BẢN CAM KẾT KHÔNG TÁI PHẠM

Kính gửi: Ban giám đốc Công ty TNHH ABCD 

Tên tôi là: Trương Thảo Linh 

Ngày sinh: 20/01/1998                 Giới tính: Nữ 

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân số: 03137492XX Cấp ngày: 19/9/2019 do Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tư xã hội cấp 

Hộ khẩu thường trú: Số 777B Văn Cao, phường Đằng Giang , quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng 

Nơi ở hiện tại: Số 234B Lạch Tray, đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng 

Số điện thoại liên hệ: 09832567XX

Nơi làm việc: Công ty TNHH ABCD        Chức vụ: Trưởng phòng nhân sự

Địa chỉ nơi làm việc: Số 12 Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng

Tôi xin cam kết với Công ty các nội dung sau đây: 

1. Thực hiện đúng nội quy của Công ty

2. Thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động và những văn bản pháp luật có liên quan

3. Không tái phạm hành vi khai sai hóa đơn bán hàng nhằm chuộc lợi cá nhân (đã bị kỷ luật ngày 01 tháng 9 năm 2024)

Nếu vi phạm các điều cam kết nêu trên, tôi xin hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và Công ty.

Hải Phòng, ngày 12 tháng 9 năm 2024

Người cam kết 

(Ký và ghi rõ họ tên) 

>> Tham khảo thêm: Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng mới nhất 

 

3. Những lưu ý khi soạn bản cam kết không tái phạm

Thông qua hai trường hợp ví dụ cụ thể nêu trên, Luật Minh Khuê xin được đúc kết lại gửi đến quý khách những lưu ý trong quá trình tự soạn một bản cam kết không tái phạm cho riêng mình như sau:

Thứ nhất là quý khách phải đảm bảo được thể thức của một văn bản hành chính, có đầy đủ Quốc hiệu, tiêu ngữ, có tên văn bản "Bản cam kết" hoặc "Bản cam kết không tái phạm"

Thứ hai, tại phần nội dung của bản cam kết, quý khách cần có phần Kính gửi đến cơ quan, tổ chức hoăc cá nhân có thẩm quyền trong quan hệ cần cam kết của quý khách. Sau đó ghi đầy đủ các thông tin của quý khách như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, giới tính, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, nơi làm việc và các thông tin liên lạc khác như số điện thoại, địa chỉ email...

Thứ ba là nội dung cam kết, tùy từng trường hợp cụ thể mà quý khách nêu lại phần vi phạm của mình hoặc có thể không, nhưng phải có nội dung cam kết hiện giờ của quý khách. Những nội dung cam kết phải được gạch đầu dòng hoặc đánh số rõ ràng từng mục cam kết 

Và cuối cùng là phần cam kết chịu trách nhiệm nếu có vi phạm. Cũng sẽ tùy từng trường hợp thỏa thuận của quý khách với bên kia để có thể đưa ra những cam kết hợp lý nếu vi phạm. 

Mặt khác thì nhìn tổng thể, quý khách cần trình bày các nội dung trong bản cam kết không tái phạm sao cho ngắn gọn, có tính logic, xúc tích và phải đảm bảo tính chính xác cao.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu bản cam kết không tái phạm do Công ty Luật Minh Khuê gửi đến quý khách mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng những phân tích và ví dụ cụ thể mà chúng tôi nêu ra trong bài viết sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình soạn bản cam kết không tái phạm cho riêng mình. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại: 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!