Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đìnhcủa Công ty Luật Minh Khuê.


 Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Khi vợ chồng bạn đăng ký kết hôn và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì việc kết hôn này của vợ chồng bạn đã được ghi vào sổ hộ tịch. Do đó việc Giấy kết hôn bị xé không có nghĩa là quan hệ vợ chồng của bạn đã chấm dứt.

Khoản 3 Điều 6 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"3. Công dân Việt Nam có giấy tờ hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều này mà về nước thường trú, thì phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch theo quy định tại mục 4 chương III của Nghị định này."

Khoản 3 Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"...3. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng."

Theo quy định pháp luật trên thì khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam và nữ phải có mặt và ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Trong trường hợp này do bạn không ký vào Giấy chứng nhận kết hôn do đó việc cấp giấy chứng nhận này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Do đó pháp luật sẽ không công nhận quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn, bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy việc đăng ký kết hôn trái pháp luật. Khi ly hôn bạn có thể ra tòa và yêu cầu tòa giải quyết ly hôn.

Điều 87. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Độ tuổi đăng ký kết hôn?

Giấy đăng ký kết hôn có chữ ký một bên?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.