1. GPLX bị mờ ảnh có bị xử phạt khi ktra ?

Chào luật sư, tôi có vấn đề này thắc mắc cần được luật sư tư vấn giúp đỡ. GPLX của tôi bị mờ ảnh, xin hỏi khi mà tôi tham gia giao thông nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì có bị xử phạt không ? Nếu có thì mức xử phạt bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe...

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

Theo quy định trên, người có GPLX bị hỏng còn hạn sử dụng thì được đổi GPLX.

Với trường hợp của bạn, GPLX của bạn bị nhòe, mờ ảnh. Như vậy, GPLX của bạn đã bị hỏng. Bạn cần phải đổi lại GPLX.

Nếu bạn không đổi GPLX mà khi bạn tham gia giao thông, bị người có thẩm quyền kiểm tra, nếu GPLX của bạn bị nhòe ảnh không xác minh được bạn là chủ sở hữu của GPLX đó thì bạn sẽ bị phạt với lỗi không có GPLX.

Về mức phạt không có GPLX.

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 21 Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển mô tô có dung tích xylanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa”.

Theo quy định trên, nếu bạn điều khiển mô tô không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

2. Độ tuổi nào thì bắt buộc có GPLX ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đủ 16 tuổi và lái xe 50 phân khối thì có cần giấy phép lái xe không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người tham gia giao thông như sau:

" Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

Điều 59 quy định về giấy phép lái xe như sau:

" Điều 59. Giấy phép lái xe

1. Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3"

" Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;"

Như vậy, khi bạn đủ 16 tuổi dưới 18 tuổi bạn có thể điều khiển xe gắn máy dưới 50cm3 mà không cần giấy phép lái xe. Tuy nhiên, bạn đang điều khiển xe có dung tích 50cm3 vì vậy bạn buộc phải đủ 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng A1

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

3. Tư vấn về hạng mục GPLX ?

Thưa luật sư! Tôi có người bạn cùng quê .chúng tôi đã có bằng lái hạng A1.nhưng trên bằng lái của tôi thì 12 số còn của bạn tôi thì 11 số. Tôi hỏi bạn thì được biết số trên bằng lái được phân chia theo từng miền. Có nơi 11 có nơi 12 có nơi 13 số phải không ạ? Tôi thi bằng lái ở Đồng Nai. Còn bạn tôi ở Ninh Bình ?
Mong được luật sư giải đáp . Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1, điều 32 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tại, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Điều 32. Mẫu giấy phép lái xe

1. Mẫu giấy phép lái xe thực hiện theo quy định tại Phụ lục 17 ban hành kèm theo Thông tư này.

Theo quy định này thì mẫu giấy phép lái xe A1 sẽ do Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải ban hành theo mẫu quy định tại Phụ lục 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

3. Quy cách: (Thông tư 35/2010/TT-BGTVT)

- Tiêu đề “GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE”, CÁC LOẠI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ ĐƯỢC ĐIỀU KHIỂN”, chữ “Số/No.” và “Ngày trúng tuyển” có màu đỏ, các chữ khác in màu đen;

Như vậy, văn bản này quy định về mẫu giấy phép lái xe cơ giới đường bộ nêu trên đều không quy định về số series trên giấy phép lái xe gồm bao nhiêu số. Tuy nhiên, hiện nay thì số còn giấy phép lái xe A1 bằng chất liệu PET thì có 12 số. Tuy nhiên, để đảm bảo tránh trường hợp giấy phép lái xe của bạn cũng như bạn của bạn không có sai sót về số series hoặc không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp thì nếu giấy phép lái xe của các bạn đang sử dụng là giấy phép lái xe A1 bằng chất liệu PET các bạn có thể tra cứu thông tin số series trên trang web hệ thống thông tin giấy phép lái xe của Bộ giao thông vận tải bạn nhé.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

4. Có cấp lại GPLX , làm mất biên bản tạm giữ

Xin chào! Luật sư cho tôi hỏi: Cách đây 1 năm tôi có đi xe máy vào đường cấm ở Hà Nội, tôi bị các anh csgt bắt và lập biên bản giữ bằng xe máy, do công việc bận nên tôi không đi lấy bằng, 1 thời gian sau tôi bị mất biên bản, tôi không nhớ các anh csgt đó ở đội nào để đến nộp phạt. Và khi tôi tìm đến vị trí bị bắt thì các anh không còn chốt ở vị trí đó nữa, tôi đi thi bằng lại thì không được cấp vì bằng trước của tôi đang bị cơ quan chức năng giữ.
Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi làm sao để tôi biết được đội csgt nào giữ bằng của tôi để tôi đến nộp phạt hoặc luật sư tư vấn cho tôi làm sao được cấp lại bằng lái xe ?
Rất mong được sự hồi đáp sớm của luật sư. Tôi chân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải : Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy đinh:

Điều 29. Cơ quan quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe

1. Tổng cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý về sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi cả nước; Vụ Quản lý phương tiện và Người lái là tổ chức tham mưu giúp Tổng Cục trưởng thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe (gọi là cơ quan quản lý sát hạch).

2. Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Phòng được giao nhiệm vụ quản lý về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là tổ chức tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe (gọi là cơ quan quản lý sát hạch).

>> Như vậy, bạn không thuộc trường hợp được cấp lại giấy phép lái xe khi đang bị cơ quan chức năng giữ, trường hợp này bạn có thể làm đơn đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp nộp cho sở giao thông vận tải Hà Nội, sau khi được sở giao thông vận tải xác minh bằng lái xe và tìm ra cơ quan đang giữ bằng lái xe của bạn thì bạn đến nơi tiến hành nộp phạt và nhận lại bằng lái xe của mình theo quy định.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Lấy lại giấy phép lái xe khi mất biên lai nộp phạt?

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

5. Bị thu GPLX thì bao lâu mới được lấy lại được

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vướng mắc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: cách đây 2 tháng trên đường đi làm về tôi có đi oto vào đường ngược chiều và bị công an giao thông giữ lại. Tôi bị lập biên bản và bị thu Giấy phép lái xe. Tôi đã nộp phạt đầy đủ nhưng không biết bao giờ tôi mới có thể lấy lại Giấy phép lái xe và thủ tục để lấy Giấy phép lái xe như thế nào ạ?

Cảm ơn quý công ty đã đọc và mong công ty Minh Khuê sẽ sớm trả lời giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường ngược chiều, làm trái với quy định của luật giao thông. Do bạn không nói rõ là khi vi phạm bạn đang điều khiển phương tiện giao thông nào, ô tô hay xe máy, vậy nên chúng tôi xin được liệt kê mức phạt trong cả 2 trường hợp như sau:

- Đối với trường hợp điều khiển xe ô tô đi ngược chiều, căn cứ thep điểm c Khoản 5 Điều 5 và điểm a Khoản 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt như sau:

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi một chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Ngoài mức phạt tiền nêu trên, người điều khiển xe ô tô đi ngược chiều vi phạm quy định tại điểm c Khoản 5 còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02- 04 tháng ( điểm c khoản 11), vi phạm quy định tại điểm a Khoản 8 Nghị định này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05-07 tháng (điểm đ Khoản 11).

- Đối với trường hợp điều khiển xe máy đi ngược chiều, căn cứ theo điểm g Khoản 4 điều 6 và Khoản 5

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt như sau:

"4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dai phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe chạy trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b Khoản 6 điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài mức phạt tiền nêu trên, người điều khiển xe máy đi ngược chiều còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng (điểm b khoản 9)

Như vậy, hết thời hạn trên ( từ 01 đến 03 tháng kể từ ngày có quyết định xử phạt) thì bạn có thể cầm biên lai thu tiền nộp phạt đã được giao tại Kho bạc nhà nước đến cơ quan công an đã thực hiện việc tước Giấy phép lái xe của mình để yêu cầu lấy lại Giấy phép lái xe. Trong trường hợp không thể trực tiếp đến giải quyết thì bạn có thể đưa giấy tờ cho người khác đến thay nhưng phải làm giấy ủy quyền. Khi làm giấy ủy quyền phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú. Trong giấy ủy quyền cần ghi rõ số CMND của bạn và người được ủy quyền.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông