Câu hỏi:

Tôi có mua một thửa đất và nhà, do không xem xét kỹ nên giờ mua xong rồi mới biết là giấy phép xây dựng có thời hạn, bây giờ tôi muốn làm hồ sơ xin vay vốn nhưng ngân hàng từ chối giải ngân mức cao cho tôi, ngân hàng nói giấy phép xây dựng của tôi là giấy phép có thời hạn nên nó không có giá trị cao bằng giấy phép xây dựng thông thường, cho tôi hỏi giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép gì? và tại sao nó lại không có giá trị bằng giấy phép xây dựng không thời hạn? tôi đang rất thắc mắc về vấn đề này, mong được tư vấn, trân trọng cám ơn.

Giấy phép xây dựng có thời hạn thì được xây bao nhiêu tầng? có bị giới hạn về số tầng hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật xây dựng 2014

- Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng do Bộ trưởng bộ xây dựng ban hành.

2. Giaỉ quyết vấn đề

2.1 Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? khái niệm giấy phép xây dựng có thời hạn?

Theo Khoản 18 Điều 3 Luật xây dựng 2014 có quy định về khái niệm giấy phép xây dựng có thời hạn. Cụ thể như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
....
18. Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

2.2 Khi nào thì cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, hết thời hạn ghi trong giấy phép công trình xây dựng có bị tháo dỡ hay không?

Theo điều 94 Luật xây dựng 2014 thì:

- Khi nào thì cấp giấy phép xây dựng có thời hạn?

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm: Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt; Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

- Hết thời hạn ghi trong giấy phép công trình xây dựng có bị tháo dỡ hay không?

Theo Luật xây dựng 2014 hiện hành quy định thì theo đó:

  • Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn,nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ.
  • Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.
  • Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

2.3 Giấy phép xây dựng có thời hạn được xây dựng quy mô như thế nào được phê duyệt bao nhiêu tầng?

Tại Điều 14 Thông tư 15/2016/TT-BXD thì căn cứ quy định tại Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014 và trên cơ sở kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng, vị trí xây dựng công trình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy định cụ thể quy mô công trình, chiều cao tối đa, thời gian được phép tồn tại của công trình để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy - nổ, kiến trúc, cảnh quan, đáp ứng các Điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và các quy định của pháp luật có liên quan.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như quy định đối với từng loại công trình, nhà ở riêng lẻ. Riêng tiêu đề của đơn được đổi thành “Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn”.
Trường hợp công trình theo giấy phép xây dựng có thời hạn hết thời gian tồn tại, nhưng Nhà nước vẫn chưa thực hiện quy hoạch xây dựng, nếu chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng tiếp thì đề nghị với cơ quan cấp phép xem xét cho phép kéo dài thời hạn tồn tại.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.
Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê