Nhưng theo em được biết nếu thuê phòng khách sạn thì phải có giấy đăng ký kết hôn vì có yếu tố người nước ngoài. Vậy xin cho em hỏi luật sư tư vấn có cách nào hay giấy tờ gì có thể thay thế giấy đăng ký kết hôn để hai vợ chồng em được ở cùng nhau tại khách sạn trong những ngày chồng của em ở Việt Nam?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Giấy tờ gì có thể thay thế giấy đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 72/2009/ NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Thông tư 33/2010/TT-BCA Quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Thông tư 02/2001/TT-BCA hướng dẫn thi hành Nghị định 08/2001/NĐ-CP về điều kiện an ninh đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

>> Xem thêm:  Nghi thức kết hôn là gì ? Quy định về nghi thức kết hôn

Nội dung tư vấn:  

Theo điểm d Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 72/2009/NĐ-CP, cho thuê nhà nghỉ là dịch vụ cho thuê lưu trú là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải tuân thủ quy định về điều kiện an ninh, trật tự tại và Thông tư số 33/2010/TT-BCA ngày 05/10/2010 của Bộ Công an.

Tổ chức, cá nhân cho thuê lưu trú có trách nhiệm quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Thông tư số 33/2010/TT-BCA như sau:

"Điều 6. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự....

e) Cho thuê lưu trú

- Có nội quy của cơ sở kinh doanh lưu trú niêm yết tại nơi dễ thấy.

- Phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày. Nếu khách đến lưu trú sau 23 giờ thì vào sổ và thông báo cho cơ quan Công an vào trước 8 giờ sáng ngày hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ). Trường hợp có nghi vấn liên quan đến an ninh, trật tự phải báo cáo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn.

- Cơ sở kinh doanh nếu thông báo lưu trú cho cơ quan Công an qua mạng Internet thì phải lưu trữ đầy đủ thông tin về khách đã lưu trú tại cơ sở để phục vụ công tác quản lý.

- Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, chất nổ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp và cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm bảo quản chặt chẽ.

- Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

>> Xem thêm:  Luật hôn nhân và gia đình là gì ? Đối tượng, phương pháp điều chỉnh của luật hôn nhân gia đình

Trường hợp khách đến lưu trú không có các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, chủ cơ sở phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn.

- Trường hợp khách đến lưu trú theo đoàn thì người đại diện hoặc trưởng đoàn làm các thủ tục lưu trú cho những người cùng đi nhưng phải xuất trình giấy tờ tùy thân để người tiếp nhận đối chiếu và ghi đầy đủ, chính xác thông tin về người lưu trú vào sổ quản lý lưu trú theo quy định. Trường hợp khách trong đoàn không mang giấy tờ tùy thân thì người đại diện hoặc trưởng đoàn phải viết giấy đề nghị cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú, nêu rõ lý do và cung cấp đầy đủ thông tin của những người cùng đi để cơ sở kinh doanh ghi vào sổ quản lý lưu trú theo quy định.

- Người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ phải xuất trình giấy tờ tùy thân tại quầy lễ tân, cơ sở phải có sổ theo dõi và ghi rõ, đầy đủ các thông tin có liên quan.

- Nghiêm cấm việc sử dụng cơ sở làm nơi chứa cấp tội phạm, sử dụng, tàng trữ, mua bán các chất ma túy, đánh bạc, chứa chấp, môi giới mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác."  

Trước đây, khi Thông tư số 33/2010/TT-BCA chưa có hiệu lực thì theo quy định tại mục 8.5 phần IV Thông tư 02/2001/TT-BCA về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì tổ chức, cá nhân làm nghề cho thuê lưu trú phải chấp hành đầy đủ các quy định, một trong số đó là: "Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng (trừ trường hợp là gia đình, vợ chồng)". Tuy nhiên, Thông tư số 33/2010/TT-BCA đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/11/2010 và thay thế Thông tư 02/2001/TT-BCA, theo đó pháp luật không quy định về vấn đề trên nữa. Do đó, hiện nay, người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi thuê phòng ở khách sạn, bạn cần xuất trình một trong các giấy tờ quy định ở trên và chồng bạn là người nước ngoài thì cần xuất trình Hộ chiếu mà không cần phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn. Thông tư này cũng quy định: "Trường hợp khách đến lưu trú không có các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, chủ cơ sở phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn."  Do vậy, trong trường hợp hai bạn đến thuê phòng mà không có các loại giấy tờ trên thì phải được sự đồng ý của chủ khách sạn và khi đó chủ khách sạn sẽ phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SƯ

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?