1. Hợp đồng mua bán xe là gì?

Theo điều 430 bộ luật dân sự 2015 quy định hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. Tuy vậy thì tài sản được dùng để giao kết hợp đồng phải phù hợp với quy định của pháp luật và thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán. Còn đối với việc mua bán xe thì là phương tiện được sử dụng nhiều trong cuộc sống, cho nên khi mua bán xe thì cần phải xem xét kỹ lưỡng. 

Hợp đồng mua bán ô tô, xe máy là giấy tờ cam kết việc mua bán, chuyển nhượng phương tiện cho người khác, cần công chứng, chứng thực theo quy định để đảm bảo tính pháp lý, quyền sở hữu tài sản. 

 

2. Hợp đồng mua bán xe có cần phải công chứng chứng thực?

Căn cứ pháp lý: Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Theo quy định tại điểm b khoản 8 điều 2 thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định như sau, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực của cơ quan tổ chức đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan tổ chức, đơn vị công tác. 

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 12 điều 8 thông tư 58/2020/TT-BCA thì việc công chứng giấy mua bán xe được quy định như sau: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan tổ chức đơn vị công tác. 

Căn cứ theo hướng dẫn 3956/BTP-HTQTCT năm 2014 thì đối với giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, người cho, người tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho và người tặng xe. 

Còn đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng giấy bán , cho tặng xe lại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thức. Nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên giấy bán, cho, tặng xe cá nahan thì thẩm quyền, trình tự và thủ tục thực hiện sẽ như chứng thực chữ ký trên giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên. 

Như vậy thì đối  với hợp đồng mua bán xe thì cần phải thực hiện công chứng chứng thực theo đúng quy định của pháp luật, giấy bán xe phải được công chứng bởi phòng/ văn phòng công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn đối với chữ ký của người bán theo quy định của pháp luật về chứng thực. 

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy, giấy mua bán xe máy

 

3. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe. 

Căn cứ pháp lý:  Luật công chứng năm 2014

Theo điều 40 và 41 luật công chứng 2014 thì thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe được tiến hành theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu thực hiện công chứng thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo yêu cầu công chứng bao gồm những giấy tờ sau:

- thứ nhất là phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ của người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng là gì, cùng theo đó là danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người đã tiếp nhận hồ sơ công chứng và thời điểm tiếp nhận hồ sơ công chứng là vào khi nào. 

- Thứ hai đó là dự thảo hợp đồng, giao dịch

- Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó.

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định là phải có. 

Bản sao phải là bản chụp, bản in hoặc là bản đánh máy có nội dung đầy đủ và chính xác như bản chính và không phải chứng . Bên cạnh đó thì người có yêu cầu công chứng phải mang tất cả những giấy tờ bản chính kèm theo để tiến hành đối chiếu. 

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Văn phòng công chứng sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng thì họ sẽ tiến hành kiểm tra, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ còn nếu thiếu thì phía bên văn phòng công chứng họ sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận hồ sơ nếu thấy không đủ điều kiện công chứng theo quy định của pháp luật quy định.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Sau khi kiểm tra hồ sơ một cách đầy đủ thì sẽ tiến hành chông chứng. 

Người yêu cầu công chứng sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc bên công chứng viên sẽ đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người có yêu cầu công chứng. Khi người yêu cầu công chứng đồng ý với nội dung trong dự thảo hợp thồng thì ký vào từng trang của hợp đồng và công chứng viên sẽ yêu cầu người có yêu cầu công chứng sẽ xuất trình bản chính các giấy tờ trong hồ sơ để tiến hành đối chiếu trước khi ghi lời chứng , ký vào từng trang của hợp đồng giao dịch. 

Bước 4; Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng. 

Người đề nghị công chứng tiến hành nộp lệ phí công chứng mà nhận lại hợp đồng đã được tiến hành công chứng. 

>> Tham khảo thêm: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy (ô tô) cũ bản cập nhật mới nhất

Trên đây là toàn bộ những thông tin của chúng tôi về hợp đồng mua bán xe có cần công chứng hay không? Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp các bạn trong việc thực hiện mua bán xe một cách nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật. Nếu còn có những thắc mắc gì liên quan đên hợp đồng mua bán xe hay liên quan đến hoạt động mua bán xe thì các bạn có thể tiến hành liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn !