Em vẫn đóng BHXH bình thường, đến năm 2015 khi em nghỉ việc làm công ty mới thì phía công ty mới yêu cầu em gộp sổ vì em có 2 sổ. Em lên BHXH làm thủ tục gộp sổ mới biết 2 sổ trùng thời gian đóng 6 tháng ở 2 công ty khác nhau nên em không gộp được. BHXH yêu cầu em làm thủ tục tách sổ sang tên em họ em, nhưng em họ em ở xa mà cũng không muốn lấy sổ cũ. Vậy Luật Sư cho em hỏi em có hủy 1 sổ của em họ em đươc không? Thủ tục hủy như thế nào? Có cần em với em họ em lên BHXH viết cam kết để hủy không?

Em xin cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn được biên tập từ chuyên mục Tư vấn lpháp luật, chúng tôi xin được trả lời như sau: 

 

I. Căn cứ pháp lý:

- Quyết định 959/QĐ-BHXH

II. Nội dung phân tích:

Khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH về Cấp và quản lý sổ BHXH quy định như sau:

“5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

5.2. Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới”. 

Vậy trong trường hợp này cả 2 người phải điều chỉnh nhân thân theo Phiếu giao nhận hồ sơ 303/…/SO.

Hồ sơ điều chỉnh nhân thân bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị của người mượn hồ sơ: nêu rõ lý do mượn hồ sơ (mẫu D01 – TS);

– Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú ( mẫu 02- GCĐ/SHB);

– Tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (02 bản);

– Sổ BHXH (mẫu cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH;

– Các trang tờ rời sổ BHXH;

– Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động.