1. Quy định về việc đặt tên hàng hoá mới nhất 

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, thì nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày một tăng cao. Việc đa dạng hoá các sản phẩm trên thị trường là thực sự cần thiết, cũng bởi vì thế mà trên thị trường dần hình thành các loại sản phẩm, với những mẫu đa dạng bắt mắt ngày càng xuất hiện nhiêu. Vậy để một sản phẩm được người tiêu dùng biết đến thì nhà sản xuất cần phải đặt tên cho sản phẩm của mình, để người mua, người tiêu dùng người ta có thể tìm kiếm đến những sản phẩm đó.

Theo quy định tại điều 11 của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP Nghị định về nhãn hàng hoá, thì tên hàng hoá đúng theo quy định của pháp luật cần phải được thể hiện ở vị trí dễ thấy, dễ đọc trên nhãn hàng hoá. chữ viết của tên hàng hoá phải là chữ có kích thước lớn nhất so với tất cả các nội dung cần phải thể hiện trên nhãn hành hoá. Ví dụ chữ thể hiện tên hàng hoá phải to hơn chữ ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng...

Bên cạnh đó thì tên hàng hoá mà ghi trên nhãn hàng hoá sẽ do chính tổ chức, cá nhân sản xuất ra những loại hàng hoá đó tự đặt miễn là tên hàng hoá không được làm cho người tiêu dùng, người đọc, người kiểm tra...hiểu sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần cấu tạo nên loại hàng hoá đó. Trong trường hợp, tên của thành phần cấu tạo nên sản phẩm đó được lấy để sử dụng làm tên hay một phần trong nội dung tên của hàng hoá thì thành phần đó trên nhãn hàng hoá bắt buộc phải ghi định lượng trừ trường hợp thành phần đó là những chất phụ gia dùng để tạo màu, hương , vị mà màu, sắc, hương, vị đó.

 

2. Hàng Việt Nam nhưng đặt tên bằng tiếng nước ngoài có phạm luật không?

Hiện nay, với thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước thì việc hầu hết người Việt đua theo xu hướng sính ngoại, phải sử dụng hàng ngoại, hàng nhập khẩu không còn xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Bởi việc sử dụng hàng ngoại khiến một số người cảm thấy rằng nó sẽ giúp mình sang hơn, và thông qua đó để khẳng định đẳng cấp của mình đối với  những người khác, hay có một số người sẽ có những suy nghĩ rằng việc sử dụng hàng nước ngoài, hàng ngoại nó sẽ đem lại hiệu quả hơn, có giá trị cao hơn so với những mặt hàng cùng loại được sản xuất trong nước.

Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến rất nhiều sản phẩm khi mới ra mắt thị trường thì các cá nhân, tổ chức sản xuất ra hàng hoá đó lực chọn dùng những tên tiếng nước ngoài để đặt tên cho những sản phẩm, hàng hoá mà mình tạo ra. Vậy, việc đặt tên những sản phẩm được sản xuất trên chính lãnh thổ Việt Nam như vậy có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? 

Câu trả lời là "không", Việc đặt tên một sản phẩm mang tên tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hay bất kỳ tiếng một quốc gia nào đó thì hoàn toàn không bị coi là vi phạm pháp luật Việt Nam. Bời  trong quy định tại nghị định 43/2017/NĐ-CP về Nhãn hàng hoá thì tên hàng hoá hoàn toàn do cá nhân tổ chức sản xuất ra nó tự mình đặt tuỳ theo sở thích, mong muốn, và cách kinh doanh của mỗi chủ thể chỉ cần tên hàng hoá cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin được quy định tại điều 11 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP  là được.

Như vậy việc đặt tên hàng hoá bằng tiếng nước ngoài khi thể hiện đầy đủ thông tin mà pháp luật Việt Nam quy định thì hoàn toàn không vi phạm luật, tuy nhiên người tiêu dùng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó thì phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm mà mình mua.

 

3. Ghi tên hàng hoá sai có bị xử phạt hành chính hay không?

Đối với hành vi ghi tên hàng hoá sai so với quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tuỳ vào từng trường hợp cụ thể:

Trong quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP năm 2020 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan nếu trong trường hợp mà tên hàng hoá trên nhãn hàng hoá có tên trên nhãn gốc nhưng không đọc được các nội dung trên nhãn hàng hoá mà cá nhân tổ chức nhập khẩu hàng hoá không khắc phục được sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Còn đối với trường hợp hàng hoá nhập khẩu ghi sai tên hàng hoá vi đây là một nội dung bắt buộc phải có trên nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá đối với hàng nhập khẩu thì tuỳ theo giá trị hàng hoá mà mức phạt tiền sẽ khác nhau thấp nhất sẽ bị phạt 500.000 đồng và cao nhất có thể lên đến 30.000.000 đồng.

Như vậy, việc ghi tên hàng hoá sai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, và tuỳ vào thực tế hành vi vi phạm, thì mỗi một hành vi sai phạm có thể dẫn đến những mức phạt khác nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc ghi tên hàng việt bằng tiếng nước ngoài có bị coi là hành vi vi phạm pháp luật không. Nếu anh chị có bất kỳ vướng mắc nào về nội dung tư vấn có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận tư vấn pháp luật miễn phí của công ty luật Minh Khuê qua số tổng đài 19006162.