1. Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?

Thưa Luật sư. Mong luật sư có thể giúp cháu ạ. Mấy tháng trước cháu có cho bạn của cháu vay 6.000.000VND có hẹn ngày trả. Nhưng đến hẹn bạn ấy không trả, cháu tìm mọi cách như: gọi điện, đến nhà gặp trực tiếp bố, mẹ... nhưng vẫn không lấy lại được số tiền trên.

Tháng 6 cháu có nhờ một anh thư ký ở tòa án huyện (nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú của cháu ạ) giải quyết giúp. Anh ấy đã hướng dẫn cháu làm thủ tục kiện cáo. Tuy nhiên anh ấy có đưa ra 2 phương án.

Phương án 1: giải quyết trên phương diện tình cảm : anh ấy và cháu sẽ đến nhà của bạn cháu nói lại vấn đề nợ nần với bố của bạn ấy và nếu bố của bạn ấy đồng ý trả cho cháu số tiền 6.000.000VND thì chuyện coi như chấm dứt.

Phương án 2: Cháu không lấy được tiền thì cháu sẽ đệ đơn kiện lên tòa án huyện. Khi cháu và anh thư ký đến gia đình của bạn cháu thì bố bạn ấy đã hứa sẽ trả tiền cho cháu trong 2 tháng. Cháu, bố của bạn cháu và anh thư ký cũng đã đồng ý thỏa thuận và nghĩ việc này đã chấm dứt.

Tuy nhiên ngay hôm sau anh thư ký lại qua nhà bố của bạn cháu để nói lại vấn đề và nói rằng: cháu muốn được trả tiền trong một tuần trong khi cháu chưa hề biết và cũng không muốn như vậy. Tiếp theo anh ấy còn liên tục gọi điện cho cháu nói rằng cháu phải đóng: án phí, phí bảo lưu hồ sơ. Cháu đều đưa tiền cho anh ấy đầy đủ. Cho đến khi cháu biết chuyện anh ấy gây áp lực với gia đình bạn của cháu, cháu đã yêu cầu anh ấy không được phép làm thế. Anh ấy cũng hứa và hỏi cháu nếu đòi lại được tiền thì % của anh ấy là bao nhiêu. Cháu chỉ nói sau khi lấy lại tiền cháu sẽ trích % cho anh ấy. Nhưng anh ấy vẫn liên tiếp đến nhà của bạn cháu gây sức ép bắt buộc gia đình bạn ấy trả tiền. Trong khi anh ấy vẫn gọi điện cho cháu và nói về phí nọ, phí kia, hơn nữa còn lấy bộ hồ sơ (hồ sơ anh ấy giúp cháu làm, sau đó anh ấy cầm luôn) để uy hiếp cháu bằng cách sẽ đưa đơn khởi kiện và anh ấy tiếp tục nói đến phí khởi kiện. Trường hợp đưa đơn khởi kiện là cháu không hề mong muốn, Mà bây giờ anh thư ký cứ liên tục gọi điện, tạo áp lực cho cháu cũng như gia đình của bạn cháu, cháu thật không biết phải làm thế nào.

Mong luật sư sớm phản hồi để cháu có được hướng xử lý tốt hơn ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo các thông tin mà bạn cung cấp, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Đặc trưng cơ bản của tội này là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là hành vi đe dọa sẽ gây thiệt hại về tài sản, danh dự, uy tín bằng bất cứ thủ đoạn nào nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu về tài sản của người phạm tội. Hành vi này có khả năng khống chế ý chí của người bị đe dọa, mà chưa đến mức làm cho người bị đe dọa bị tê liệt ý chí. Hành vi uy hiếp tinh thần này có thể được thực hiện dưới một trong các dạng:

- Đe họa hủy hoại tài sản của người bị đe dọa;

- Đe dọa tố giác hành vi phạm pháp hoặc vi phạm đạo đức của người bị đe dọa;

- Đe dọa công bố những tin tức thuộc đời tư mà người bị đe dọa muốn giữ kín… và mục đích của người phạm tội khi thực hiện hành vi “đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là “nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo như bạn trình bày thì anh thư ký liên tục giọi điện, nhắn tin tạo áp lực cho bạn và gia đình của bạn bạn, uy hiếp bạn sẽ nộp hồ sơ khởi kiện bạn của bạn việc mà bạn không mong muốn, đồng thời anh ta luôn đòi hỏi bạn phải đưa cho anh ta các khoản tiền "án phí". Chính vì vậy trong trường hợp này, anh thư ký có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu như có đủ các yếu tố cấu thành nêu trên.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội đe dọa giết người theo quy định mới của luật hình sự

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

2. Bị đe dọa, chửi bới khởi kiện được không ?

Thưa luật sư. Cho e hỏi vấn đề như sau. E hiện đang là sinh viên trường cao đẳng du lịch Hà Nội. Em có bán hàng online đươc gần 1 năm nay. Hàng em bán uy tín, chất lượng, không gian rối. Vậy nên cũng đông khách và được nhiều người, bạn bè ở lớp ủng hô. Bữa trước có 1 chị ở bắc giang có mua hàng online của em. Chị ây mua 90c ao phao hàng loại 1 với gia 173k 1c. Tổng la 15570k. Và phí vận chuyển vê bắc giang em chịu.sáng thứ 2, tức ngày 20-12-2015 vừa rồi chj ây co chuyển khoản cho e đủ số tiền. Và sang hôm thư 3 tức ngày 21-12-2015 e co chuyển hàng qua xe khách vê cho chj. Chj ây nhận được hàng, thi khách của chj ây bùng, không mua hàng của chj nữa. Xong rồi chi ây kiếm lí do la hàng nhà em đêủ, không giống ảnh. Rồi băt em phải nhận lai hàng. Mà e chỉ là sinh viên nghèo thôi, e bán hàng online chỉ la làm thêm, kiếm sống, đỡ bố mẹ đươc đồng nào hay đồng đấy. Em thấy chj ây phải ôm nhiều hàng như vây em cũng thương, và cho chị trả lai 14c ao. Tức la 2.420.000 đồng.

Và chiều hôm qua em đã chuyển khoản lai trả chị. Nhưng chị ây vẫn không chiu, chị ây dùng rât nhiều nick facebook aỏ comment ảnh, dòng stt bán quần ao của em, và chị ây còn chửi em, nói cho e đi tù vì lừa đảo chị ây. Tin nhắn facebook, tin nhắn điện thoại em vẫn lưu. Không xóa. Vây luật sư cho em hỏi là như vậy em co bị tôi không ạ. Thực sự thì em rất sợ, mặc dù em không lừa đảo, nhưng chị ây bảo mai găp em ơ sở công an. Em cũng sợ lăm. Mặc dù em gửi đúng hàng, đủ sô lượng ?

Em mong luật sư sớm trả lời em. Em cảm ơn kiếm sư nhiều.

Bị đe dọa, chửi bới khởi kiện được không ?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, đây chỉ là các giao dịch dân sự bình thường, nó không có yếu tố lừa đảo ở đây, đối với trường hợp này, bạn chứng minh được giao hàng đúng chất lượng cũng như bạn đã nhận lại hàng và trả lại tiền cho người kia thì sẽ không cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

3. Tư vấn xử lý hành vi đe dọa giết người và việc khởi kiện tội lừa đảo ?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi là tôi có mua 1 xe tải mang tên tôi. Tôi cho chồng mượn làm ăn khi đó em trai (con dì bên chồng) nói muốn góp vốn làm ăn chung vợ chồng tôi nghĩ em là người nhà nên đồng ý tôi đã bỏ ra cho chồng số vốn là 33 triệu cộng 1 xe tải còn em chồng tôi góp 40 triệu.

Trong quá trình làm ăn xảy ra sự cố dẫn đến phá sản em chồng tôi bắt chúng tôi phải trả số tiền nó đã góp vì đó là số tiền em chồng tôi đi vay nặng lãi ( 4000/ 1 triệu/ ngày) tức là 40 triệu là 4800 nghìn tiền lãi 1 tháng. Đến nay là 5 tháng số lãi suất đã lên đến 24 triệu. Vợ chồng tôi không đồng ý trả vì chúng tôi cũng mất. Em tôi đã nói kiện chúng tôi tội lừa đảo và giết con trai chúng tôi đồng thời gửi đơn đến nơi tôi công tác. Như vậy chúng tôi có mắc tội lừa đảo không? Và tôi có bị ảnh hưởng gì đến công việc không. Vì tôi hoàn toàn không liên quan đến vấn đề làm ăn của chồng. Rất mong nhận được lời tư vấn sớm nhất của quý luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn xử lý hành vi <a href=đe dọa giết người và việc khởi kiện tội lừa đảo ? " src="/LMK/article/mergepost/cong-ty-pha-san-em-trai-doa-giet-chau-va-doi-kien-anh-chi-toi-lua-dao--53172.jpg" style="height:345px; width:500px">

Trả lời

Thứ nhất, về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Bộ luật hình sự 2015 quy định:

- Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản như:

+ Dùng thủ đoạn gian dối là đưa thông tin giả nhưng làm người khác tin là thật

+ Chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dịch chuyển trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình

- Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu có hành vi gian dối mà không có hành vi chiếm đoạt (chỉ chiếm giữ hoặc sử dụng), thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi gian dối trên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép hoặc tội sử dụng trái phép tài sản, hoặc đó chỉ là quan hệ dân sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc bạn cho em góp vốn rất rõ ràng, không có hành vi nào bị coi là "đưa thông tin giả", việc làm ăn góp vốn như thỏa thuận khi có lợi nhuận em bạn được chia phần -> không có chuyện bạn chiếm đoạt tài sản.

Nên em trai bạn không thể kiện bạn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được và đương nhiên là sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Thứ hai, vấn đề cho vay nặng lãi:

Tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Các bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận về mức lãi suất áp dụng cho khoản vay của họ. Tuy nhiên, mức lãi suất tối đa được phép áp dụng là 20%/năm, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Nếu các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn. Trường hợp cho vay nặng lãi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng trong gao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Cụ thể, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với ãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

4. Bị người khác đe dọa tống tiền vì đang sở hữu video nóng ?

Thưa luật sư, Chuyện là người đó có trong tay một số hình ảnh và video nhạy cảm của em và giờ bắt em đưa tiền thì mới chịu xóa. Em muốn báo công an chuyện này.

Vậy thì em cần thu thập chứng cứ gì ạ và em báo công an ở đâu cũng đc đúng không ạ. Và sau khi báo công an nếu 2 bên muốn tự thương lượng làm hòa với nhau, không làm to chuyện lên có được nữa không ạ ?

Em cũng không muốn làm to vì cũng xấu mặt lắm ạ!

Người hỏi: HQĐ

Bị người khác đe dọa tống tiền vì đang sở hữu video nóng ?

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Trong trường hợp của bạn, bạn bị đe dọa sẽ bị tung những hình ảnh và video nhạy cảm, bạn hoàn toàn có thể báo Công an để Công an can thiệp giúp bạn. Bạn có thể báo công an tại nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú. Với hành vi của bạn trai bạn tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử lý về dân sự, hành chính thậm chí là có thể về hình sự.

Cụ thể là truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1 điều 170 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một đến năm năm. Khi đó bạn cần phải có những chứng cứ chứng minh răng mình bị đe dọa và bị tống tiền. Các chứng cứ có thể là tin nhắn, thư từ, hay file ghi âm các cuộc gọi để cung cấp cho cơ quan công an. Sau khi thông báo với cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận và giải quyết. Nhưng trong quá trình đó mà bạn thuyết phục được người bạn của mình và không muốn để câu chuyện rắc rối thêm nữa thì bạn có thể viết đơn đề nghị công an ngừng giải quyết vụ việc của bạn.

Tham khảo: >> Tải mẫu đơn trình báo công an

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

5. Hình thức xử lý người giao cấu với trẻ vị thành niên bị đe dọa tống tiền ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em trai tôi sinh năm 1995 và bạn gái cũ sinh tháng 1 năm 1999 đã có quan hệ tại thời điểm cô gái này chưa đủ 16 tuổi (khoảng tháng 10 năm 2014), lúc đó cả hai bên đều tự nguyện.

Đến thời điểm hiện nay sau khi hai đứa đã chia tay nhau, cô gái này có hành vi đe doa tống tiền em trai tôi, yêu cầu em trai tôi phải đưa cho cô ta một số tiền. Lần 1, cô này yêu cầu em trai tôi phải đưa 5 triệu đồng, em trai tôi vì lo sợ và chưa đủ hiểu biết đã đưa cho cô này 2 triệu đồng, sau đó vài ngày cô này đến và yêu cầu em trai tôi phải đưa cả điện thoại di động (chiếc iphone 5) cũng với lời đe dọa sẽ cho em tôi đi tù nếu không làm theo điều cô ta muốn.

Vậy tôi xin luật sư tư vấn giúp:

1. Trường hợp của em trai tôi có phạm tội không?

2. Nếu thực sự em trai tôi phạm tội thì cô gái kia phải đưa ra những bằng chứng gì thỏa đáng theo luật định để buộc tội em tôi?

3. Hành vi của cô gái đe dọa tống tiền, tài sản của em trai tôi có được đánh giá nếu hai bên kiện nhau ra tòa hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.T

Trả lời:Luật sư tư vấn:

1. Em trai có phạm tội gì không?

Do người bạn gái chưa đủ 16 tuổi nên dù tự nguyện thì em trai bạn cũng sẽ bị truy cứu tách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, em trai bạn có thể chịu hình phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu phạm tội nhiều lần thì có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Cô gái kia phải đưa ra những bằng chứng gì thỏa đáng theo luật định để buộc tội

Trước hết, căn cứ theo điều 155 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì đối với loại tội này, chỉ có người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại nộp đơn tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền mới giải quyết.

Việc đưa ra bằng chứng hay không pháp luật không quy định bắt buộc bởi trong đơn tố cáo, người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại sẽ nộp cùng với bản tường trình sự việc xảy ra. Ngoài ra, người bị hại cũng có thể đưa ra những tin nhắn, những cuộc ghi âm điện thoại mà em bạn và người đó đã trao đổi với nhau mà có nhắc tới vấn đề này.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ có các hoạt động thẩm vấn, trưng cầu giám định pháp y đối với nạn nhân... để đưa ra kết luận cuối cùng là bản kết luận điều tra.

Như vậy, với trường hợp này, không có chứng cứ nào mang tính quyết định mà khi cô gái đưa ra có thể kết luận ngay được tội của em bạn. Việc em bạn có thực sự phạm tội hay không còn phụ thuộc vào những gì mà cơ quan điều tra thu nhận được. Đương nhiên, việc buộc tội em bạn không thuộc quyền của cô gái đó mà thuộc thẩm quyền của Tòa án.

3. Hành vi của cô gái đe dọa tống tiền có được đánh giá nếu hai bên kiện nhau ra tòa hay không?

Mặc dù em bạn đã có hành vi vi phạm pháp luật nhưng hành vi đe dọa tống tiền của cô gái này cũng có dấu hiệu vi phạm điều 170 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017: "Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm". Như vậy, khi bị cơ quan điều tra gọi lên, em bạn nên phối hợp với cơ quan điều tra, cũng nên đưa ra những bằng chứng cho thấy cô gái đã lợi dụng tình huống uy hiếp tống tiền mình. Việc phối hợp với cơ quan điều tra có thể được xem là 1 tình tiết giảm nhẹ tội.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?